CÂY THỐT NỐT
  • CÂY THỐT NỐT

  • Mã tour:
  • Thời gian:
  • Giá tour: Liên hệ | Phương tiện:
  • Khởi hành: | Lịch trình:
  • Được tổ chức bởi: GIÀ LÀNG VIỆT

Gọi 0983997943 chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn

 
 
 
CÂY THỐT NỐT
 
- Trên đất nước mình, cây thốt nốt chỉ mọc ở vùng Tây Nam, giáp hạt đất nước láng giềng Campuchia. Có người gọi cây thốt nốt là thốt lốt. Ở Long Xuyên có địa danh tên là quận Thốt Nốt, chắc nơi nầy ngày xưa trồng nhiều cây thốt nốt?
- Các tỉnh như Tây Ninh, Châu Ðốc, Long Xuyên, Ðồng Tháp, Kiên Giang... xưa cũng có nhiều cây thốt nốt, ngày nay có nơi không còn hoặc còn rất ít. Ðất Sài Gòn ngày trước cũng có nhiều thốt nốt, đặc biệt vùng lăng ông Bà Chiểu, tới nay cũng còn vài cây.
- Hiện nay thốt nốt có nhiều nhứt ở vùng Thất Sơn, Bảy Núi, chỉ riêng hai quận Tịnh Biên, Tri Tôn tỉnh An Giang có tổng cộng độ 60,000 cây thôt nốt và nhiều gia đình khai thác làm nguồn lợi chánh để sanh sống.
- Thốt nốt còn có ở nước Lào và Ấn; tại Ấn Ðộ còn nhiều cây thốt nốt cao tột trời đứng hai bên đường vào khu đại học Nalanda. Ðến đất nước Campuchia, bạn thấy cây thốt nốt được trồng rất rất phổ biến, có mặt quanh nhà, trước sân, trên đường đi, bên bờ ruộng, bờ ao... Ở khu Ðế Thiên Ðế Thích có nhiều cây thốt nốt, nghe kể lại, đã sống trên 1,000 năm. Người Khmer gọi cây thốt nốt là Thnot tức là dừa nước, người Lào gọi là Mak Tan Kok.
Cây thốt nốt có mặt lâu đời trên đất nước Campuchia, gắn liền với lịch sử dân tộc Khmer, trở thành thứ cây mang hình tượng văn hóa đặc thù của con người xứ nầy... Với người Khmer xa quê, cây thốt nốt là cái gì thuộc về “hồn quê hồn nước”, là hình ảnh làm gợi nhớ quê hương; khác nào như hình ảnh cây tre đối với người Việt Nam, cây đào đối với người Nhựt, cây liễu chương đài đối với người Tàu... Cho nên lúc Khmer Ðỏ đánh vào miền Nam năm 1979, họ tuyên truyền trong dân chúng là hễ chỗ nào có cây thốt nốt chỗ đó là đất của của người Khmer!
- Cây thốt nốt là loại cây có thân gỗ, hình trụ thẳng đứng, cao đến 25m, những cây cổ thụ cao tới 50m. Lá thốt nốt mọc tập trung thành một chùm trên ngọn, tạo thành hình rẻ quạt, tàn rộng từ 2m tới 3m, dáng khẳng khiu, đong đưa trong gió, in hình trên tận trời xanh... trông rất thơ mộng.
- Thốt nốt thuộc loại cây dừa, gần giống như cây cọ/palm, thân láng có khoang; lá màu xanh đậm, mặt trên láng bóng, giống như bàn chân vịt, dài tới 1m20, ngoài rìa lá có gai nhỏ. Bông thốt nốt rất lớn, kết thành thành cụm, có trái hình tròn nhỏ hơn trái dừa xiêm.
Cây thốt nốt không bỏ thứ gì, đa dụng nào thua cây dừa Bến Tre.
- Nầy nhé, lá non được chẻ nhỏ ra đan “long mốt” làm thành những chiếc quạt xinh xắn, nhẹ, màu “trăng trắng” giống như màu nón lá bài thơ làm bằng loại lá buông ở Tây Ninh. Quạt đan bằng lá thốt nốt một thời rất thịnh hành, nó được nhiều người ưa chuộng và thay thế chiếc quạt mo trong thô kịch. Lá thốt nốt non cũng được dùng để gói những tán đường thốt nốt thành từng cây: 5 tán/một cây, cho tới bây giờ vân chưa bị thay thế.
- Lá thốt nốt già dùng lợp nhà, làm chuồng dơi, đan đệm, làm nóp. Những chiếc hộp, chiếc va li xưa cũng được đan chế bằng lá thốt nốt rất đẹp nay không còn thấy nữa.
- Cuống lá thốt nốt cũng không bỏ. Nó được đập tưa ra, xé nhỏ thành sợi để đánh dây luộc như dây lạc dừa rất đa dụng ở vùng nầy. Rễ thốt nốt khô được các bà khéo tay kết ghép làm chổi quét nhà như chổi tàu cau, chổi tàu dừa dùng trong nhà quê.
- Cây thốt nốt trồng bằng hột, sống lâu trên đất khô lẫn đất ngập nước, thân gỗ cứng chắc hơn thân dừa. Thân chẻ làm hai, móc bỏ ruột lám máng xối hứng nước; hay ghép kẹp hai mảnh lại làm chiếc xuống con như xuồng độc mộc, di chuyển trong rạch trong mương, xẻo... tiện lợi và lâu hư. Thân thốt nốt làm cột nhà, hay cưa xẻ ra làm kèo, đòn tay... gỗ có màu đẹp và bền hơn gỗ dừa.
- Ðường thốt nốt loại đường đặc chế từ nước bông thốt nốt, có mùi vị đặc biệt, đặc sản chỉ có ở vùng Bảy Núi, rất hấp dẫn khách du lịch nhân dịp đi vía Bà ở Châu Ðốc.

Các tour du lịch khác nổi bật