DÂN TỘC KHƠ ME
  • DÂN TỘC KHƠ ME

  • Mã tour:
  • Thời gian:
  • Giá tour: Liên hệ | Phương tiện:
  • Khởi hành: | Lịch trình: NGƯỜI KHƠ ME
  • Được tổ chức bởi: GIÀ LÀNG VIỆT

Gọi 0983997943 chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn

 
 
 
 
DÂN TỘC KHMER
 
- Dân tộc Khmer hiện có khoảng 1 triệu người. Tập trung nhiều ở hai tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, và các huyện dọc biên giới ở Châu Đốc. Thuộc nhóm ngôn ngữ Mộn  Khmer.
- Hơn 90% nhân dân Khmer chuyên sống bằng nghề trồng lúa nước, đánh cá, làm đường thốt nốt và làm đồ gốm. Thời gian nhàn rỗi họ còn làm nghề thủ công gia đình như đan lát đồ mây tre, rỗ rá, thùng cối. Ở Sóc Xoài (Kiên Giang) có nghề làm gốm, đặc biệt là những chiếc nồi đất, ở cầu Kè, cầu Ngang (Trà Vinh) có nghề dệt lụa, dệt vải bông, đan mây tre… Nghề chăn nuôi cũng phát triển, vịt cầu Kè, cầu Ngang nổi tiếng ngon béo, nghề chăn nuôi đàn bò, trâu kéo cày ở vùng Tri Tôn, Ba Thê nơi cung cấp sức trâu bò cho vùng nông thôn đồng bằng sông Cửu Long.
- Nhà người Khmer phần lớn là nền đất, lợp lá, không khác gì nhà người Việt. Vài nhà thành một “phum”, một xóm nhỏ. “Sóc” gồm nhiều phum, tương đương như làng người Kinh.
- Ở Nam bộ bạn có thể gặp người Hoa khắp nơi, họ là chủ quán ăn, chủ tiệm tạp hóa… Nhưng người Khmer thì ít thấy, mặc dầu họ đông không kém. Lý do là người Khmer có khuynh hướng sống khép kín trong sóc, xa thành phố.
- Gia đình người Khmer vùng đồng bằng sông Cửu Long là gia đình một vợ, một chồng, chế độ đa thê rất hạn hữu, chỉ có ở những người giàu. Họ ít có hiện tượng ly dị. Đàn bà khi ly dị có thể lấy chồng bình thường và không bị phong tục tập quán dư luận xã hội. Người đàn bà ccó vai trò quyết định trong việc quản lý gia đình nuôi dạy con cái, làm nội trợ, những việc mua sắm như việc góp tiền cho nhà chùa…vợ chồng cùng bàn bạc. Quyền tài sản được chia đều cho con cái không phân biệt trai gái.
- Người Khmer thường mang các họ như: Danh, Sơn, Kim, Thạch, Châu, Lâm. Phụ nữ có họ lót là Thị hay Neang, những dòng họ nói trên đều được triều đình phong kiến nhà Nguyễn qui định và thế kỷ 19 dưới thời Minh Mạng. Họ tính dòng họ của mình theo dòng họ cha, con cái trong gia đình cũng lấy theo dòng họ cha, để tránh tình trạng mang tên người Khmer có tục lấy tên người cha đặt trước tên cho người con.
- Hiện nay họ ăn mặc như người Kinh, chỉ trong lễ cưới sinh thì họ mới mặc quần áo truyền thống. Chiếc sà rông của đàn ông Khmer ngày càng ít thấy, trừ trong ngày cưới, bởi đó là lễ phục bắt buộc của chú rễ. Thường ngày, nam cũng như nũ mặc bà ba đen, quàng thêm cái khăn rằn. Bộ áo cưới của cô dâu Khmer có một cái day để cho chú rễ nắm khi vào phòng tân hôn. Theo truyền thuyết xưa hoàng tử Ấn Độ và con gái Long Vương lấy nhau, thái tử theo công chúa về thủy tề nên công chúa phải đi trước để mở đường, vì người Khmer xem họ là tổ tiên của mình nên xem đó là một phong tục của dân tộc mình.
- Hôn nhân thường do cha mẹ xếp đặt nhưng có sự thỏa thuận với con cái.
- Với người Khmer, nhà có thể đơn sơ, vách lá, nhưng chùa thì phải kiên cố. To đẹp, vì nay là nơi “sống gởi của, chết gởi xương”. Người Khmer theo Phật giáo Tiểu Thừa, khi chế thì hỏa thiêu. Sóc Khmer không có nghĩa địa. Con trai lớn được gửi vào chùa làm sư từ 3 – 5 năm. Sau đó thì được hoàn tục và lập gia đình như người bình thường.

Các tour du lịch khác nổi bật