TỈNH CÀ MAU
  • TỈNH CÀ MAU

  • Mã tour:
  • Thời gian:
  • Giá tour: Liên hệ | Phương tiện:
  • Khởi hành: | Lịch trình: THUYẾT MINH TUYẾN ĐIỂM
  • Được tổ chức bởi: GIÀ LÀNG VIỆT

Gọi 0983997943 chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn

 
 
 
CÀ MAU
  Từ TPHCM, chúng ta đi theo Quốc Lộ 1A qua các địa phương: Bến Lức, Tân An, thuộc tỉnh Long An; Mỹ Tho, Cai Lậy, Cái Bè, Cầu Mỹ Thuận thuộc tỉnh Tiền Giang. Qua khỏi cầu Mỹ Thuận, đi thẳng sang thành phố Vĩnh Long, đến cầu Cần Thơ, qua cầu vào địa phận thành phố Cần Thơ. Tiếp tục theo Quốc Lộ 1 qua tỉnh Hậu Giang, đến tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau
* LỘ TRÌNH 1: TPHCM đi Cần Thơ: 174 Km - Cần Thơ đi Sóc Trăng: 63 Km - Sóc Trăng đi Bạc Liêu: 50 Km - Bạc Liêu đi Cà Mau: 67 Km - Tổng lộ trình: 354 Km
* LỘ TRÌNH 2: Rạch Sỏi đi Cà Mau: 144 Km
* LỘ TRÌNH : TP Cà Mau đi Mũi Cà Mau: 112 Km
- Diện tích: 5.195 km2        
- Dân số: 1.181.200 người
- Tỉnh lỵ: Thành phố Cà Mau
- Các huyện, thị: Đầm Dơi, Ngọc Hiển, Cái Nước, Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, Năm Căn, Phú Tân
- Mã vùng điện thoại cố định:  0290 Biển số xe: 69
  Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực nam của Việt Nam, phía bắc giáp tỉnh Kiên Giang, phía đông giáp tỉnh Bạc Liêu và biển Đông, phía nam giáp biển Đông và phía tây giáp vịnh Thái Lan. Trước 1975, tỉnh có tên là An Xuyên.
NGUỒN GỐC TÊN GỌI:
  Tên gọi Cà Mau từ tiếng Miên “Tưk Khmau” là “Nước Đen”. Vì nước trong những cánh rừng ngập mặn, rừng đước, rừng tràm âm u sẫm màu.
ĐỊA LÝ TỰ NHIÊN
- DIỆN TÍCH: 5.211 km². Diện tích rừng: 100.600 hecta - Diện tích ruộng lúa: 130.513 hecta - Diện tích cây công nghiệp: 33.591 hecta - Diện tích vườn: 8.334 hecta - Diện tích nuôi thủy sản: 204.381 hecta
- BỜ BIỂN: Bờ tây giáp vịnh Thái Lan dài 145 km - Bờ phía đông giáp biển Đông dài 104 km.
- SÔNG NGÒI
  Hệ thống sông rạch chủ yếu: Sông Bảy Háp đổ ra biển Tây dài hơn 50 km - Sông Cửa Lớn dài 58 km - Sông Ông Đốc dài hơn 60 km - Sông Cái Tàu dài 43 km - Sông Trẹm từ Cái Tàu đổ về Kiên Giang dài 36 km - Sông Đầm Cùng dài khoảng 36 km - Sông Bạch Ngưu chảy qua địa phận Cà Mau 30 km - Sông Gành Hào dài 45 km từ trung tâm TP CM đổ ra biển Đông. Ngoài ra, còn nhiều sông, rạch nối các hệ thống sông trên.
DÂN SỐ
  Tổng số: 1.205.108 người (điều tra dân số ngày 01/04/2009). Mật độ dân số trung bình của tỉnh Cà Mau là 232 người/km² trong đó: tỷ lệ nữ giới chiếm 50,9% dân số. Tốc độ tăng dân số trung bình 1,6%/năm.
  Khu vực thành thị: 20% dân số; khu vực nông thôn: 80% dân số.
DÂN TỘC: Có 20 dân tộc khác nhau sinh sống trên địa bàn, gồm người Kinh chiếm 97,16%, người Khơ Me chiếm 1,86%, còn lại là người Hoa và các dân tộc ít người khác.
LAO ĐỘNG: Số người trong độ tuổi lao động là 730.000 người, chiếm 60% dân số; trong đó lực lượng lao động hoạt động trong nền kinh tế có 610.000 người, chiếm 50,83% dân số và chiếm 83,56% lao động trong độ tuổi. Lao động giản đơn chiếm 82% lực lượng lao động.
CÁC ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH: Cà Mau có 9 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 1 thành phố và 8 huyện:
Thành phố Cà Mau - Huyện Đầm Dơi, Huyện Ngọc Hiển, Huyện Cái Nước, Huyện Trần Văn Thời, Huyện U Minh, Huyện Thới Bình, Huyện Năm Căn, Huyện Phú Tân. Tổng số thị trấn, xã, phường: 97, trong đó có 8 phường, 8 thị trấn và 81 xã.
LỊCH SỬ
  Dưới thời Việt Nam Cộng hòa tỉnh Cà Mau mang tên An Xuyên, còn tỉnh lỵ có tên là Quản Long. Dân số tính đến năm 1971 là 279.113 người. Tháng 2 năm 1976 tỉnh An Xuyên và một phần tỉnh Bạc Liêu (do Việt Nam Cộng Hòa lập ra) hợp nhất thành tỉnh Minh Hải.
  Từ năm 1997, Minh Hải được tách thành hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau, theo Quyết định của Quốc hội khóa IX, kỳ họp thứ 10 ngày 6/11/1996. Khi đó tỉnh Cà Mau mới chỉ có tổng cộng 6 huyện: Thới Bình, Ngọc Hiển, Trần Văn Thời, Cái Nước, Hồng Dân và U Minh.
GIAO THÔNG
- ĐƯỜNG BỘ: quốc lộ 1A và quốc lộ 63 cách Thành phố Hồ Chí Minh 380 km và thành phố Cần Thơ 180 km. Từ Thành phố Cà Mau có thể đi lại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long dễ dàng.
- ĐƯỜNG THỦY: Cà Mau có các sông lớn như: sông Bảy Háp, sông Gành Hào, sông Đốc, sông Trẹm... rất thuận tiện cho giao thông đường thủy đi lại khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long và TP Hồ Chí Minh.
- ĐƯỜNG KHÔNG: đường bay từ sân bay Cà Mau đi Thành phố Hồ Chí Minh đã được mở rộng và nâng cấp, rút ngắn thời gian đi lại giữa Cà Mau, các tỉnh và Thành phố Hồ Chí Minh. Các sân bay cũ ở Năm Căn, Hòn Khoai khi có nhu cầu và điều kiện có thể khôi phục và đưa vào sử dụng.
- CẢNG BIỂN: Cà Mau có cảng Năm Căn là cảng quan trọng trong hệ thống cảng ở đồng bằng sông Cửu Long được đầu tư xây dựng ở vị trí vòng cung đường biển của vùng Đông Nam Á. Cảng Năm Căn có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng giao thương với các nước trong vùng như: Singapore, Indonesia, Malaysia... Hiện nay, năng lực hàng hóa thông qua cảng trên 10.000 tấn/năm.
BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG:
  Cà Mau có tổng đài đài vi ba số, dung lượng lớn và tổng đài điện tử kỹ thuật số ở các huyện, đảm bảo thông tin liên lạc trong nước và thế giới, bình quân 100 dân có 4,5 máy điện thoại.
KINH TẾ:
  Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) 11,9% (năm 2006) GDP đạt 12.664 tỷ đồng. GDP đầu người 10,240 triệu đồng (năm 2006). Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2002 còn 13,7%; tỷ lệ nhân dân sử dụng điện: 55% (năm 2002). Kim ngạch xuất khẩu 590 triệu USD (năm 2006). Sản lượng thủy sản: 277.500 tấn (năm 2006) đạt 580 triệu USD. Sản lượng lúa: 390.000 tấn (năm 2006). Đàn gia súc: 211.184 con (năm 2001).
CÁC KHU CÔNG NGHIỆP VÀ CHẾ XUẤT
  Cà Mau đang xây dựng tổ hợp công nghiệp khí – điện – đạm có tổng số vốn dự kiến trong giai đoạn 1 lên đến 2,5 tỉ USD. Tổ hợp công nghiệp này gồm một đường ống dẫn khí dài 298 km trên biển và 43 km trên bờ nối từ mỏ PM–3(thuộc vùng chồng lấn ( tiếng Anh: overlapping area) Việt Nam và Malaysia) có công suất vận chuyển 2 tỷ m³ khí/năm vào khu nhà máy; hai nhà máy điện có tổng công suất 1500 MW và một nhà máy phân đạm với công suất 800.000 tấn/năm.
GIÁO DỤC - Y TẾ
  Ngành giáo dục đào tạo của tỉnh Cà Mau những năm gần đây đã có bước phát triển đáng kể. Số lượng học sinh các ngành học, cấp học đều tăng, nhất là bậc trung học và loại hình giáo dục thường xuyên.
Cà Mau có 9 bệnh viện, 17 phòng khám đa khoa khu vực. Công tác truyền thông, giáo dục và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân thực hiện khá tốt. Tỉnh đã trang bị thêm một số thiết bị y tế hiện đại cho các bệnh viện, trung tâm y tế và trạm y tế xã.
VĂN HỌC NGHỆ THUẬT
  Trong tháng 4 năm 2006, nổi lên trong văn đàn trong nước cuộc tranh luận, hay đúng hơn là chuyện bạn đọc chia sẻ những khó khăn chính quyền áp đặt lên nữ văn sĩ Nguyễn Ngọc Tư sau khi truyện Cánh đồng bất tận của chị được xuất bản và phổ biến rộng rãi. Ca nhạc dân gian có ca cổ, cải lương,...
CÀ MAU TRONG THƠ CA
Cà Mau là xứ quê mùa
Muỗi bằng gà mái, cọp tùa bằng trâu
Cà Mau khỉ khọt trên bưng
Dưới sông sấu lội, trong rừng cọp um.
NHỮNG ĐẶC SẢN CÀ MAU: Mắm lóc U Minh, Ba khía Rạch Gốc (Ngọc Hiển), Sò huyết Bãi Bồi (Ngọc Hiển), Tôm khô Bãi Háp (Năm Căn)...
DI TÍCH
- DI TÍCH CẤP QUỐC GIA: Đình Tân Hưng, Hồng Anh Thư Quán, Biệt khu Hải Yến Bình Hưng (của Nguyễn Lạc Hóa).
- DI TÍCH CẤP TỈNH: Nhà Dây thép, Đền thờ Bác Hồ xã Trí Phải, Đền thờ Bác Hồ xã Viên An, Đền thờ Bác Hồ thị trấn Cái Nước
NHỮNG NGƯỜI CÀ MAU NỔI BẬT
  Cà Mau là quê hương của Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Thiện Nhân, Huỳnh Đảm, Nguyễn Ngọc Tư, Bác Ba Phi, Trần Văn Thời, Phan Ngọc Hiển, Việt Thảo, Lê Vũ Cầu, Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn
ĐẤT MŨI.
  Hãy tưởng tượng khi đặt chân tới Đất Mũi, sự kiến tạo trong tự nhiên vẫn diễn ra dưới chân bạn. Cứ năm này sang năm khác, đất mũi được bồi thêm ra. Mũi Cà Mau là mảnh đất tâm linh thuộc xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Nơi đây có hệ sinh thái rừng ngập mặn rất đa dạng và phong phú.
  Đến với điểm du lịch Mũi Cà Mau, du khách sờ vào cột mốc toạ độ quốc gia nhìn sóng vỗ như đang đứng trên mũi tàu khổng lồ rẽ sóng ra khơi. Đây là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn đối với du khách của cả nước và bạn bè quốc tế. Du khách mất khoảng 2 giờ đi bằng ca nô từ thành phố Cà Mau là tới Mũi Cà Mau. Khu du lịch Đất Mũi đang là tâm điểm tìm đến của du khách mỗi khi về Cà Mau. Khách du ngoạn đến khu du lịch trên những chuyến ca nô cao tốc bay lướt trên sóng, chạy băng qua những dòng sông uốn cong (tuy có chút mạo hiểm và phiêu lưu) - quả chưa có nơi nào hấp dẫn cho bằng. Rồi lại có không ít du khách đến với Cà Mau chỉ muốn mỗi một điều: được đứng ngay cột mốc cuối cùng đất nước và nhìn ra khơi gió lộng bốn bề. Mới đây, Chính phủ vừa quyết định hình thành khu bảo tồn thiên nhiên Đất Mũi rộng 41.862 hecta bao gồm phạm vi ba xã Viên An, Đất Mới và Đất Mũi thuộc huyện Ngọc Hiển.
  Trong đó bao gồm các khu chức năng nhằm bảo tồn thiên nhiên, tài nguyên, sinh vật biển và hệ sinh thái ven bờ. Quá trình nghiên cứu địa mạo và sinh thái tự nhiên vùng đất mới sẽ vừa bảo tồn vừa tăng thêm luồng sinh khí mới thu hút khách tìm về hương rừng Cà Mau. Cách khu du lịch Mũi Cà Mau 18 km, bãi biển Khai Long nằm phía biển Đông trong khu vực hệ sinh thái rừng ngập mặn, là một bãi cát giồng uốn lượn theo bờ biển dài 3.800 m thuộc ấp Khai Long, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Đứng ở bãi Khai Long, có thể nhìn đảo Hòn Khoai bồng bềnh trong sóng nước. Đến với Khai Long, bạn chỉ mất khoảng 1 giờ 30 phút đi từ thành phố Cà Mau nếu đi bằng ca nô.
BÃI BỒI CÀ MAU:
  Mũi Cà Mau là vùng đất ngập nước nổi tiếng ở điểm cực nam của nước ta, với hệ sinh thái rừng ngập mặn tự nhiên hàng năm đang tiến ra xa biển với tốc độ hàng trăm mét. Đến Cà Mau không ghé thăm bãi bồi để tìm hiểu, để sống với bãi bồi là một điều thiếu sót bởi nơi đây có biết bao điều lý thú đang chờ chúng ta…
Trong các văn bản bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học của Việt Nam và thế giới đã công nhận sự đa dạng về cảnh quan, môi trường, tài nguyên thiên nhiên và sinh học của hệ sinh thái đất ngập nước ở mũi Cà Mau. Đây là nơi có những đặc điểm độc đáo về địa lý tự nhiên và địa mạo, địa hình tạo nên một vùng sinh thái cửa sông và eo vịnh, đầm phá ven biển có một không hai ở Việt Nam.
  Được biết, Mũi Cà Mau là vùng bãi bồi trẻ, bề mặt được tạo thành bởi các vật liệu trầm tích từ sông mang tới đọng trong môi trường biển ven bờ và chuyển sang môi trường đầm lầy biển. Bề mặt tích tụ bãi bồi địa hình thấp dưới 1m từ mũi bãi bồi đến cửa sông Bảy Háp khoảng 34km. Bãi bồi có bề mặt thoải kéo dài ra biển cách bờ 3-4km, rộng thêm 10. 000 hecta, trong đó khoảng 8.000 hecta bãi bồi lộ ra khi thủy triều xuống tới mức thấp nhất.
  Vùng bãi bồi Cà Mau có thủy triều rất đặc biệt vì tiếp giáp với hai vùng biển có chế độ triều khác nhau.
Thủy triều lên xuống hằng ngày có tác động lớn đến quá trình hình thành đất, khống chế các sinh vật phèn làm cho đất không chuyển hóa từ dạng phèn tiềm năng sang dạng hoạt động. Điều hòa sự tích lũy độ mặn trong đất, duy trì hoạt động của sinh vật trong một môi trường nước đồng thời cũng là môi trường vận chuyển nguồn sinh vật phù du và nguồn giống thủy hải sản từ biển vào sâu trong nội đồng. Điều này làm cho bãi bồi Mũi Cà Mau có trữ lượng thủy hải sản phong phú và đa dạng mà không phải nơi nào cũng có được.
  Chính quá trình hoạt động của các dòng chảy tạo ra nguồn cung cấp các loại phiêu sinh động thực vật dồi dào cho môi trường rừng ngập mặn, đồng thời làm cho quá trình lắng đọng phù sa diễn ra nhanh chóng và thúc đẩy Mũi Cà Mau không ngừng vươn ra phía tây.
  Trên đất bãi bồi khi hình thành, loại cây mắm ven biển với hệ thống rễ đặc biệt có sức chịu muối cao là loại xâm nhập trước hết ở bãi bùn mới, hình thành các lâm phần dày đặc ở cửa sông và dải đất sát mé biển. Khi những loài cây này xuất hiện, chúng làm giảm cường độ của sóng thủy triều, đẩy nhanh quá trình lắng đọng phù sa, làm cho mặt đất cao lên, các vật liệu rơi rụng hằng năm cũng góp phần làm cho mặt đất cao lên nhanh chóng. Khi mặt đất ổn định thì nhiều loài cây khác nhau sẽ tham gia vào quá trình diễn thế tự nhiên của rừng ngập mặn bãi bồi Mũi Cà Mau. Và cứ thế mũi Cà Mau cùng bãi bồi không ngừng vươn ra khơi xa, tạo thế tiến lên cho đất nước Việt Nam hình chữ S này. Đến với bãi bồi Mũi Cà Mau để tận hưởng những đặc sản biển, nằm lắng nghe hơi của đất ngày đêm vươn xa ra biển khơi và đặc biệt là ngắm mặt trời mọc và lặn trên nền của biển xanh…
RẠCH GỐC:
  Đi dọc sông Cái Lớn bắt gặp Vàm Ông Định, rẽ theo một nhánh cắt ngang dòng sông, chúng tôi đi vào địa phận của huyện Ngọc Hiển và lênh đênh trên con sông Ông Định. À! cũng nên nhắc lại đôi chút địa danh của tên sông, tên đất, tên vàm… của vùng đất mới Cà Mau này, thông thường tên những địa danh này được đặt theo tên người, ông hoặc bà sinh sống hoặc làm nên vùng đất, đào con sông hoặc có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng bản địa.
  Giữa muôn trùng rừng đước, chúng tôi cũng dạt về với cửa biển Rạch Gốc, mà con sông Rạch Gốc là điểm dừng chân cuối của những con nước lớn ròng chuẩn bị đổ vào đại dương mênh mông… Rạch Gốc trước kia chỉ là một rạch nhỏ đổ ra biển lô nhô nhiều gốc đước, gốc mắm nên người ta gọi là Rạch Gốc và theo thời gian, Rạch Gốc lở nhiều nên rộng như ngày hôm nay và tên gọi nó được nâng lên một cấp mới là sông Rạch Gốc. Thế mới biết, sông suối mà cũng được thăng cấp!
  Về với Rạch Gốc ngoài các cảnh quan thiên nhiên mang vẻ đẹp hoang sơ, thì chắc chắn những ai đến đây cũng sẽ rất thích thú với một món ăn mà từ lâu đã trở thành đặc sản của địa phương: ba khía. Ba khía Rạch Gốc đã có thương hiệu từ xưa đến nay. Ba khía thì có khắp nơi nhưng chỉ ở địa phương này con ba khía mới thật sự ngon, hấp dẫn hơn cả. Khoảng tháng 7, tháng 8 Âm lịch hằng năm là vào mùa ba khía hội. Ba khía ở đây ăn trái mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn giống ba khía các nơi khác.
Ba khía sau khi bắt xong, rửa sạch và muối ngay tại chỗ. Cho muối thấm khoảng 5 đến 7 ngày đêm là có thể ăn được. Muối ba khía không nên mặn quá, cũng không muối lạt quá. Vì nếu mặn thịt sẽ xẵng lại, còn nếu lạt quá thì thịt mau bủng, ăn mất ngon. Với món ăn độc đáo từ ba khía Rạch Gốc của vùng đất mũi, du khách nên đến tận địa phương này vào những ngày tháng 7, tháng 8 Âm lịch để được thưởng thức một cách trọn vẹn.
  Thiên nhiên ban tặng cho Rạch Gốc những cánh rừng ngập mặn nguyên sinh và món ăn độc đáo nói trên và con người cũng khoác cho Rạch Gốc những trang sử bi hùng. Trang sử bi hùng đầu tiên có lẽ đây là nơi ghi đậm dấu ấn của Thầy giáo, Nhà cách mạng, người cộng sản kiên trung Phan Ngọc Hiển. Ngày nay, nơi đây vẫn còn cây me - nơi Nhà giáo, Nhà báo, Nhà cách mạng Phan Ngọc Hiển cùng đồng chí của mình ngày đêm họp bàn phương án thực thi mệnh lệnh cách mạng của Đảng và vạch ra con đường giải phóng đảo Hòn Khoai làm giặc Pháp một phen kinh hồn bạt vía.
  Trong kháng chiến chống Mỹ, Rạch Gốc còn ghi thêm cho mình một vết son trên những trang sử của dân tộc: là nơi khởi nguồn cho con đường Hồ Chí Minh trên biển, vận chuyển vũ khí từ hậu phương lớn miền Bắc vào chi viện cho chiến trường miền Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Anh hùng Lực lượng vũ trang Bông Văn Dĩa - người con của quê hương Rạch Gốc là một trong những vị chỉ huy đầu tiên của Đoàn tàu Không số huyền thoại lừng lẫy một thời, làm cho hải quân Mỹ và Ngụy những phen lo âu trong cái chết.
  Được biết, riêng đường Hồ Chí Minh trên biển đã mở ra hàng chục bến bãi ở hầu hết các tỉnh ven biển miền Nam đến tận mũi Cà Mau. Bến Vàm Lũng - Tân Ân là nơi tiếp nhận gần 3.000 tấn vũ khí cho chiến trường miền Nam chiến đấu. Nơi đây, ngày 20-9-1962, chuyến tàu đầu tiên được cập bến an toàn, đó là tàu “Phương Đông I” do thuyền trưởng Lê Văn Một và chính trị viên Bông Văn Dĩa chỉ huy chở 28 tấn vũ khí từ miền Bắc tới Vàm Lũng. Chuyến tàu đầu tiên này có ý nghĩa rất quan trọng cho việc khai thông con đường vận tải chiến lược trên biển Đông - “Đường Hồ Chí Minh trên biển”.
  Rạch Gốc ngày nay đã khởi sắc bởi tính năng động của chính quyền và người dân trong làm ăn kinh tế. Người dân ngày càng giàu lên và nơi đây cũng là nơi quy tụ cư dân khắp nơi trên cả nước về ngụ cư làm ăn sinh sống. Thế mới hiểu câu ngạn ngữ Đất lành chim đậu. Rạch Gốc là thế! Một lần đến với Rạch Gốc để tìm ra những điều chưa biết.
VỎ LÃI – TẮC RÁNG:
  Vỏ lãi hay còn gọi là vỏ tắc ráng hay vỏ vọt, là tên một loại thuyền máy, hoặc xuồng, ghe nhỏ và dài hình thoi, thường làm bằng gỗ và gắn thêm máy, là phương tiện di chuyển chủ yếu và phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là vào mùa nước nổi.
  Vỏ lãi hoặc tắc ráng được nguời dân nơi đây xem như xe gắn máy trên sông để đi lại trên những con kênh rạch chằng chịt có ở vùng này. Tắc Ráng vốn là tên của một con rạch nhỏ nằm ở phía Đông Nam thị xã Rạch Giá. Ngày nay, kênh này đã được cải tạo thành một kênh đào lớn và được gọi là Kinh Xáng Mới. Tên gọi Tắc Ráng đã được dùng làm tên gọi cho chiếc xuồng gắn máy đuôi tôm (máy Kholer 7) đầu tiên xuất hiện tại miền Nam vào năm 1960  (tương truyền là do ông Năm Cải thực hiện đầu tiên tại xóm Tắc Ráng, thuộc khóm Vĩnh Viễn, xã Vĩnh Hiệp, Rạch Giá) và trở thành tên thông dụng cho những loại xuồng nhỏ có gắn máy tại Nam bộ sau này.
  Được cải tiến từ xuồng ba lá (tam bản), tắc ráng (vỏ lãi) là một loại ghe dài được gắn thêm máy đặt phía sau và do một người điều khiển bằng máy ngoài hoặc bằng bánh lái. Chạy nhanh với tốc độ rất cao như ca nô và với thân hình thon, dài, dễ luồn lách thích hợp để đi trong rừng hay những nơi đầm lầy, nhiều lau sậy trước kia như Đồng Tháp Mười, nét đặc trưng của vỏ lãi không chỉ để chuyên chở người, hàng hóa gọn nhẹ để phục vụ công việc đồng áng, buôn bán mà còn dùng nhiều trong sinh hoạt hàng ngày, kể cả rước dâu, du lịch tham quan...
  Tùy theo kích thước, vỏ lãi có thể chở được từ 10 người đến 50, 60 người. Vỏ lãi chuyên dụng chở khách có 2 tầng, chở đến hàng trăm người, sử dụng động cơ của máy cày. Vỏ lãi truyền thống được làm bằng gỗ, nhưng ngày nay còn được làm bằng composite, gắn động cơ máy dầu F Yanma, hoặc máy D của Trung Quốc, Yamaha hay Honda, GMC của Nhật... có thể chạy đến 60km/h.
NGUY CƠ MẤT MŨI CÀ MAU:
  Biển đang “gặm” dần mũi Cà Mau. Tình trạng đã đến mức báo động khiến có những lo ngại mũi đất tận cùng của cực nam Tổ quốc sẽ biến mất...
Biển “phản công”
  Ở tọa độ 8 độ 37 phút 30 vĩ bắc và 104 độ 43 phút kinh đông (thuộc xã Đất Mũi, H.Ngọc Hiển, Cà Mau), mũi Cà Mau là vị trí mà nhiều người VN khát khao ít nhất một lần được đặt chân tới. Lịch sử vùng đất này luôn tiếp nối câu chuyện đất sinh sôi lấn dần ra biển. Vùng đất trẻ còn được coi như một biểu tượng tinh thần của không chỉ cư dân Đất Mũi. Nhà thơ Xuân Diệu từng cảm hứng:
“Mũi Cà Mau: vùng đất tươi non
Mấy trăm đời lấn luôn ra biển
Phù sa vạn dặm tới đây tuôn
Lắng lại; và chân người bước đến” (Mũi Cà Mau).
  Tuy nhiên, một thực tế là trong những năm gần đây, vùng đất này đang chịu cảnh xói lở khiến nhiều người đến đây phải chạnh lòng. Nhiều vị trí, vài năm trước còn đó, giờ đã mất bởi đà xâm thực vốn chưa từng diễn ra với vùng đất “Mũi tàu Tổ quốc” này. “Nếu lấy bản đồ trước đây so với bây giờ, chúng ta sẽ thấy khu vực mũi Cà Mau đã có nhiều thay đổi”, một cán bộ công tác tại Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau chỉ cho chúng tôi xem những biến dạng đến giật mình của mũi đất nổi tiếng này.
  Được biết, từ khi khu đất này trở thành khu du lịch (KDL) sinh thái (năm 2001) đến nay, địa phương đã không ít lần cho làm bờ kè để giữ đất. Tuy nhiên, nhiều công trình với các chất liệu khác nhau đều không tồn tại nổi trước đà xâm thực dữ dội của biển, chỉ còn lại dấu tích là những cọc dừa, cọc bê tông nằm khẳng khiu giữa biển. “Ăn” hết những bờ kè giữ đất, biển “nuốt” luôn những công trình du lịch và hiện đang tiến gần đến công trình biểu tượng mũi Cà Mau.
  Đưa chúng tôi ra khu đất tận cùng của chóp mũi, anh hướng dẫn viên du lịch tên Dương Văn Thắng chỉ về các thanh cọc phía xa nói đó là công trình bờ kè chắn sóng đã bị sóng đánh hư. Cách bờ khoảng 10m về hướng đông là hàng cọc bê tông đang xây dở dang, nhưng đã bị sóng “đánh phủ đầu” để tiếp tục lấy đi phần đất bên trong. Sát con lộ, một dãy kè bằng cây tràm “dã chiến” vừa được đóng, nhưng cũng thật mong manh và biển đã bắt đầu ăn tới con lộ. Từ con lộ này, qua một khoảnh đất nữa là biểu tượng mũi Cà Mau...
  Phía trong biểu tượng mũi Cà Mau về phía tây là cột mốc tọa độ quốc gia. Trước đây, sau khi tham quan cột mốc đặc biệt này, du khách sẽ được dẫn đến một con đường nhỏ len qua rừng đước để đi từ đông sang tây mũi Cà Mau. Phía ngoài còn có con đường xi măng uốn cong theo bờ biển, dọc theo là những chòi gác để khách nghỉ chân và ngắm cảnh. Tuy nhiên, đến thời điểm này con đường đã biến mất. Khách cũng không thể đặt chân lên các căn chòi gác vì số nằm trong thì bị sóng biển đánh tới chân, số khác thì đã nằm... chơi vơi ngoài biển. Đưa khách qua mỏm đất nằm chếch về hướng tây mũi Cà Mau, nơi những rẻo đất khẳng khiu, tơi tả sau những cú đánh của sóng biển, một nhân viên của KDL mũi Cà Mau cho biết, trong Tuần lễ du lịch Đất Mũi diễn ra hồi tháng tư năm ngoái, người ta đã cho làm một đoạn đường tạm để du khách và quan chức có thể đi từ đông sang tây. Tuy nhiên chẳng bao lâu sau, biển cũng đã “hô biến” luôn đoạn đường này. Bây giờ, chỉ có thể đứng ở rẻo đất chóp mũi để nhìn ra căn chòi gác bị sóng biển cách ly khỏi bờ. Chếch về phía tây mũi đất là một khóm cây mắm đã “chia tay” với bờ. Anh này nói trước đây những vị trí trên là một phần đất liền. Chỉ sau mấy năm nó đã “thuộc về biển cả”.
  Không chỉ có mũi đất nằm trong KDL mũi Cà Mau, cả dãy bờ biển chạy dọc về hướng đông cũng đang hứng chịu cảnh biến xâm thực. Ông Nguyễn Quốc Khải, cán bộ quản lý KDL Lý Thanh Long, cho biết khoảng 4 năm nay, biển đã lấn vào đất liền tại KDL này trên dưới 300m. Trước đây, vùng đất này hằng năm được biển mang phù sa về bồi lắng. Tuy nhiên, chỉ khoảng 4 năm nay, biển đã “đổi tính” lấy mất bãi cát vàng, tiến đến ăn bứt bờ kè phía trong bãi cát khoảng 50m. Xong bờ kè, sóng biển lại “thịt” luôn những cây dương được trồng phía trong, rồi “gặm” luôn sân bóng đá. Đánh dạt các công trình du lịch, đến hồ nuôi cá cảnh quan nằm sâu trong đất liền cũng chẳng yên. Chạy dọc theo KDL Lý Thanh Long, con lộ xi măng rộng dẫn đến một nhà hàng thủy tạ cũng bị biển “nuốt” trôi. Nhà hàng hiện đã tách xa khỏi đất liền.
DO THỜI TIẾT HAY CON NGƯỜI?
  Ông Lý Hoàng Tiến, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Đất Mũi cho biết nhiều khu đất, trong đó có những khu đất nằm trong quy hoạch dự án nhưng chưa kịp triển khai xây dựng cho đến nay đã không còn. Đơn cử như khu đất phía sau biểu tượng mũi Cà Mau, Bộ Công an dự kiến xây dựng khu nhà nghỉ, nhưng đã bị biển lấy mất. Ông Tiến tâm sự, gắn bó với vùng đất này nhiều năm ông hiểu biển ở đây “có bồi có lở”, đặc biệt là khu vực phía đông mũi Cà Mau. Nhưng mức độ xói lở không nghiêm trọng như bây giờ. Có nhiều bận ra khảo sát khu vực bờ cát thấy có các đụn cát được bồi lắng, chưa kịp mừng, mấy ngày sau trở ra thì đụn cát đã... mất tiêu.
  Ông Tạ Huỳnh Vĩnh Trường, Giám đốc Công viên văn hóa mũi Cà Mau nói, ở đây nhiều năm ông đã chứng kiến có những thay đổi bất thường của thời tiết. Như 2 năm nay triều cường đã đột ngột tăng cao. Vào những ngày cao điểm, nước biển đã dâng lên cao hơn những năm trước chừng 2 gang tay, nhấn chìm nhiều dãy đất thuộc mũi Cà Mau. Căn nhà làm việc của BQL cũng bị nước biển dâng ngập. Tương tự, anh Nguyễn Quốc Khải cho biết từ năm 2009 đến nay, vào thời điểm tháng 10 âm lịch có lúc triều cường dâng cao đã cuốn trôi nhiều vật dụng tại KDL Lý Thanh Long. Anh Khải cho rằng chính sự thay đổi triều cường là nguyên nhân dẫn đến sạt lở.
  Nhưng ông Tiến thì không cho như vậy. Theo ông, bồi lở là chuyện của tự nhiên, nhưng riêng tại khu vực mũi Cà Mau thì nguyên nhân chính là do sự tác động của con người. Người dân Cà Mau có cụm từ “cây mắm đi trước cây đước theo sau” để chỉ quá trình lấn ra biển của vùng đất bồi lắng. Cây mắm giữ vai trò tiên phong lấn ra biển. Rễ mắm bám chặt vào đất, giữ phù sa, bồi lắng, tích tụ lâu ngày trở thành vùng đất mới. Khi cây mắm hoàn thành sứ mệnh thì đến lượt cây đước theo sau để “khẳng định chủ quyền” của đất liền. Một thời gian, rừng phòng hộ ven biển đã bị xâm phạm. Thêm vào đó, khi xây dựng KDL, người ta đã đưa cơ giới vào đào xới, lấy cát từ các bãi bồi lắng. Điều này đã tác động xấu vào tiến trình diễn thế của tự nhiên, gây sạt lở. Tuy sau đó những người có trách nhiệm cho xây dựng bờ kè giữ đất, nhưng do xây dựng không đúng kỹ thuật nên các bờ kè chỉ “làm mồi” cho sóng biển.
VƯỜN QUỐC GIA U MINH THƯỢNG
  Vườn quốc gia U Minh Thượng là một vườn quốc gia của Việt Nam, được nâng cấp từ khu bảo tồn thiên nhiên U Minh Thượng lên thành vườn quốc gia theo Quyết định số 11/2002/QĐ-TTg ngày 14 tháng 1 năm 2002 của Thủ tướng chính phủ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
VỊ TRÍ ĐỊA LÝ
  Tọa độ: Từ 9°31 đến 9°39' vĩ bắc và từ 105°03' đến 105°07' kinh độ đông.
  Sông Trẹm chia U Minh thành hai vùng thượng và hạ. U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau, U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang. Rừng U Minh (U Minh Thượng và U Minh Hạ) là kiểu rừng rất đặc thù, được xếp hạng độc đáo và quí hiếm trên thế giới. Do nhiều nguyên nhân tác động, rừng tập trung ở U Minh Thượng nhiều hơn và loại rừng nguyên sinh chiếm phần lớn ở đây. Rừng U Minh Thượng được công nhận là vườn quốc gia vào tháng 1 năm 2002, với diện tích 8.053 hécta. Rừng nằm trong địa giới của các huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận của tỉnh Kiên Giang, thuộc vùng bán đảo Cà Mau. Vườn quốc gia U Minh Thượng nằm trong địa giới của huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang; có tọa độ địa lý là: Từ 9°31’ đến 9°39’ vĩ Bắc và từ 105°03’ đến 105°07’ kinh độ Đông.
  Tiền thân của rừng U Minh Thượng là rừng úng phèn U Minh, vốn được người bản địa đặt tên từ lâu đời là “Hồ rừng”, hình thành tập trung ở phía Tây bán đảo Cà Mau, tiếp giáp với dải rừng ngập mặn ven biển vịnh Thái Lan, trên địa bàn hai tỉnh Cà Mau và Kiên Giang. Diện tích rừng vào những năm trước 1950 là khoảng 400.000 ha, đến năm 1970 còn gần 200.000 ha và ở thời điểm 1990 còn khoảng 100.000 ha. U Minh là kiểu rừng đặc thù được xếp vào loại quý hiếm trên thế giới.
  Thời chiến tranh, chính quyền Việt Nam Cộng Hoà chia rừng U Minh thành hai khu vực: phần phía trên gọi là U MinhThượng thuộc tỉnh Kiên Giang; phần dưới gọi là U Minh Hạ, thuộc tỉnh Cà Mau; hai cánh rừng ngăn cách với nhau bởi dòng sông Trẹm. Do nhiều nguyên nhân tác động diễn biến, rừng tập trung ở U Minh Thượng nhiều hơn và loại rừng nguyên sinh chiếm phần lớn ở đây, rất xứng đáng là một vườn quốc gia với giá trị độc nhất về kiểu rừng úng phèn của Việt Nam và của thế giới.
  Số liệu điều tra kiểm kê rừng năm 1995 cho biết rừng có giá trị bảo tồn thiên nhiên ở U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau là 4.200 hecta (tập trung ở khu vực Vồ Dơi), và Khu bảo tồn thiên nhiên U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang có diện tích rừng là 8.053 hecta. Ngày 14-01-2002, Chính phủ Việt Nam ra Quyết định số 11/2002/QĐ-TTg chuyển Khu bảo tồn thiên nhiên U Minh Thượng thành Vườn quốc gia U Minh Thượng. Diện tích của rừng Quốc Gia U Minh Thượng theo quyết định số 11/2002/QĐ - TTg ngày 14-01-2002 của Thủ tướng chính phủ là 21.107 hecta trong đó: Vùng lõi - 8.038 hecta và Vùng đệm 13.069 hecta. Vùng đệm của rừng có khá nhiều hộ dân sinh sống, làm ruộng, trồng rẫy, nhận khoán trồng và giữ rừng cho nhà nước.
  Ngày nay, vườn quốc gia U Minh Thượng đang được đầu tư, phục vụ cho việc nghiên cứu, bảo tồn các nguồn giống, gen sinh học quý hiếm, đồng thời đã và đang thực hiện dự án phát triển du lịch sinh thái và truyền thống. Đến U Minh Thượng,du khách sẽ được tận hưởng không khí trong lành cùng với không gian khoáng đãng, tha hồ nhìn ngắm chim muông, thú rừng, và các loài động thực vật. Nhiều địa chỉ để các bạn tham quan như mảng chim, mảng dơi quạ, tràm nguyên sinh, quần thể heo rừng, rái cá, kỳ đà, và đặc biệt là khu giải trí câu cá Hồ Hoa Mai...
CHỨC NĂNG
  Bảo tồn mẫu chuẩn hệ sinh thái rừng tràm úng phèn trên đất than bùn, một vùng ngập nước quan trọng của hạ lưu sông Cửu Long. Bảo tồn đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng ngập nước, đặc biệt 8 loài chim nước quan trọng và các loài động vât quý hiếm.
Góp phần bảo tồn và tôn tạo di tích lịch sử cấp quốc gia về chiến khu cách mạng U Minh Thượng trong thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ. Góp phần cân bằng sinh thái, tăng độ che phủ của rừng, đảm bảo an ninh môi trường và sự phát triển bền vững của đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời phát huy giá trị của hệ sinh thái rừng tràm phục vụ nghiên cứu khoa học và tham quan, du lịch sinh thái.
ĐA DẠNG SINH HỌC
  U Minh Thượng là nơi sinh sống của một số động vật hoang dã vùng rừng ngập như sóc mun (Callosciurus finlaysoni), cầy vòi đốm (Paradoxurus hermaphroditus), Viverra zibetha, Viverra megaspila và trút Java (Manis javanica)
VƯỜN QUỐC GIA U MINH HẠ
  Vườn quốc gia U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau. Địa giới hành chính nằm trên hai huyện U Minh và Trần Văn Thời. Được thành lập theo quyết định số 112/QĐ-TTg ngày 20 tháng 1 năm 2006 của Thủ tướng chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, trên cơ sở nâng cấp khu bảo tồn thiên nhiên Vồ Dơi. Đây là khu vực có hệ động thực vật đặc trưng vùng đất ngập nước trên lớp than bùn do xác thực vật tích tụ lâu năm tạo thành. Thực vật đặc hữu ở đây là các loài: tràm, móp, trảng năn, sậy ... Động vật đặc trưng là: rái cá lông mũi, tê tê, nai, khỉ đuôi dài, lợn rừng, rùa, rắn, trăn, các loại cá nước ngọt, chim, côn trùng...Đây là một trong hai vườn quốc gia tại tỉnh Cà Mau, Việt Nam.
  Ngày 26 tháng 5 năm 2009, cùng với Cù Lao Chàm - Quảng nam, vườn quốc gia Mũi Cà Mau và U Minh Hạ được UNESCO đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển của thế giới.
VỊ TRÍ, DIỆN TÍCH
Tọa độ: Từ 9°12′30″ tới 9°17′41″ vĩ bắc và 104°54′11″ tới 104°59′16″ kinh đông. Vườn quốc gia U Minh Hạ có tổng diện tích 8.286 hecta nằm trên địa bàn các xã Khánh Lâm, Khánh An thuộc huyện U Minh và các xã Trần Hợi, Khánh Bình Tây Bắc thuộc huyện Trần Văn Thời.
Bắc giáp tuyến 27 - Phân trại K3 thuộc trại giam K1 Cái Tàu; Nam giáp vùng đệm kinh xáng Minh Hà; Đông giáp kinh 100, ấp 14 xã Khánh An và hậu T19 ấp Vồ Dơi; Tây giáp kinh 90, phân trường Trần Văn Thời và đê bao phía tây Vồ Dơi.
Vườn quốc gia U Minh Hạ có ba phân khu chính gồm:
Khu bảo tồn hệ sinh thái rừng trên đất than bùn: 2.570 hecta - Phân khu phục hồi và sử dụng bền vững hệ sinh thái rừng ngập nước: 4.961 hecta - Phân khu dịch vụ hành chính: 755 hecta
Ngoài ra, Vườn quốc gia U Minh Hạ còn có hơn 25.000 hecta vùng đệm thuộc các lâm-ngư trường U Minh 1, 3, lâm-ngư trường Trần Văn Thời, trại giam K1 Cái Tàu và trung tâm nghiên cứu ứng dụng rừng ngập Minh Hải.
CHỨC NĂNG
  Bảo tồn, tái tạo các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái và đa dạng sinh học của hệ sinh thái đất ngập nước đặc thù, rừng tràm trên đất than bùn. Vườn quốc gia U Minh Hạ còn có nhiệm vụ bảo tồn và phát triển nguồn gen các loài động thực vật quý, các giá trị văn hóa, tinh thần, di tích lịch sử, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, tham quan và phát triển du lịch.
HUYỆN TRẦN VĂN THỜI: 
Huyện Trần Văn Thời là một huyện thuộc tỉnh Cà Mau. Huyện mang tên nhà cách mạng Việt Nam Trần Văn Thời.
Huyện Trần Văn Thời nằm ở phía Tây tỉnh Cà Mau. Phía Bắc, giáp huyện U Minh. Phía Đông giáp thành phố Cà Mau. Phía Đông Nam giáp huyện Cái Nước. Phía Nam giáp huyện Phú Tân. Phía Tây trông ra vịnh Thái Lan.
Huyện gồm 11 xã và 2 thị trấn:
Thị trấn Trần Văn Thời (huyện lỵ), Thị trấn Sông Đốc
xã Khánh Bình Tây Bắc, Xã Khánh Bình Tây, xã Trần Hợi, xã Khánh Bình, xã Khánh Hưng, xã Khánh Bình Đông, xã Khánh Hải, xã Lợi An, xã Phong Lạc, xã Phong Điền, xã Khánh Lộc
Trên địa bàn huyện có một cửa biển: cửa sông Ông Đốc.
Thu nhập chính của huyện này là thủy sản và nông lâm nghiệp. Thủy sản gồm từ nuôi trồng và đánh bắt trên biển. Nông lâm nghiệp chủ yếu là trồng lúa hai vụ, rau màu và rừng tràm.
HUYỆN NĂM CĂN
  Năm Căn là một huyện của tỉnh Cà Mau. Được tách ra từ huyện Ngọc Hiển theo Nghị định của Chính phủ số 138/2003/NĐ-CP ngày 17 tháng 11 năm 2003 và đi vào hoạt động từ năm 2004, huyện Năm Căn có diện tích tự nhiên 53.291,4 hecta và dân số 68.769 người (2004).
  Phía đông huyện Năm Căn giáp Biển Đông, phía tây giáp Vịnh Thái Lan, phía đông bắc giáp huyện Đầm Dơi, phía bắc giáp huyện Cái Nước, phía tây bắc giáp huyện Phú Tân, phía nam giáp huyện Ngọc Hiển (sông Cửa Lớn làm ranh giới tự nhiên phía Nam).
Huyện Năm Căn có 1 thị trấn và 7 xã: Thị trấn Năm Căn - Xã Hàm Rồng, Xã Đất Mới, Xã Hàng Vịnh, Xã Hiệp Tùng, Xã Tam Giang, Xã Tam Giang Đông, Xã Lâm Hải
HUYỆN NĂM CĂN CŨ
  Huyện Năm Căn cũ (thuộc tỉnh Minh Hải) được thành lập ngày 29/12/1978, gồm 28 xã và 1 thị trấn, phía bắc giáp xã Việt Khái (huyện Phú Tân cũ), 3 xã Quách Phẩm A, Đông Thới, Trần Thới (huyện Cái Nước), phía đông giáp 2 xã Tân Tiến, Tân Duyệt (huyện Ngọc Hiển cũ), phía tây giáp vịnh Thái Lan, phía nam giáp Biển Đông. Đến ngày 17/5/1984 huyện Năm Căn cũ có 8 xã: Tân Ân, Hiệp Tùng, Hàm Rồng, Đất Mới, Tam Giang, Đất Mũi, Duyên An Đông, Duyên An Tây và thị trấn huyện lỵ Năm Căn; phía đông, phía nam giáp Biển Đông), phía tây giáp vịnh Thái Lan, phía bắc giáp huyện Ngọc Hiển cũ.
  Ngày 17/12/1984, huyện Năm Căn cũ được đổi tên thành huyện Ngọc Hiển. Đồng thời huyện Ngọc Hiển cũ tồn tại trước ngày đó thì được đổi tên thành huyện Đầm Dơi.
CHỢ TRÔI NĂM CĂN
  Chợ nằm ở thị trấn Năm Căn, là chợ huyện ở tận cùng đất nước nhưng rất sôi nổi và sung túc vào bậc nhất của đất mũi Cà Mau. Chợ ở đây rất độc đáo mang tên là chợ trôi. Hàng ngày, các cửa hàng, cửa hiệu là những chiếc ghe nhỏ len lỏi khắp các sông rạch hẻo lánh mang đến cho người dân ở vùng sâu Năm Căn những cái kim, sợi chỉ, bó rau cho đến những món hàng cao cấp.
  Đặc điểm của chợ trôi là người mua sắm cứ việc ngồi tại nhà, cửa hàng nổi sẽ trôi đến, giá cả không đắt bao nhiêu so với hàng ở chợ thành phố. Hơn nữa, chợ trôi còn có hình thức “mua trước, trả sau”. Không tiền vẫn cứ mua, chuyến sau sẽ trả rồi mua sắm tiếp.
  Những ngày giáp Tết, chợ trôi càng hoạt động rất nhộn nhịp. Ngoài những mặt hàng thông dụng còn có cả hoa, cây cảnh, tranh lịch, bàn ghế... Ngành dịch vụ cũng góp mặt bằng các ghe chuyên uốn ép tóc, hớt tóc, sơn móng tay, móng chân, gội đầu và bán cả nước hoa, mỹ phẩm.
RỪNG ĐƯỚC NĂM CĂN
  Rừng Đước Năm Căn: Rừng đước và rừng tràm nối tiếp vây quanh mũi Cà Mau từ Đông sang Tây, rừng Cà Mau đứng thứ nhì trên thế giới về tầm quan trọng và diện tích, sau rừng ngập mặn ở cửa sông Amazon của châu Mỹ La Tinh.
  Cà Mau có hai khu rừng lớn nổi tiếng trong cả nước và trên thế giới. Khi nói đến rừng U Minh người ta liên tưởng đến loài cây phổ biến là cây tràm, rừng rừng đước bạt ngàn ở Năm Căn. Rừng đước và rừng tràm nối tiếp vây quanh mũi Cà Mau từ Đông sang Tây, đứng thứ nhì trên thế giới về tầm quan trọng và diện tích, sau rừng ngập mặn ở cửa sông Amazon của châu Mỹ La Tinh.
  Rừng đước Năm Căn, yếu tố về địa lý đã và sẽ có sức gây ấn tượng cho biết bao tấm lòng yêu quê hương đất nước. Vẫn là những dòng sông, con rạch chằng chịt luôn chảy cuồn cuộn, hối hả từ con nước lớn đến nước ròng, vẫn là những ngôi nhà sàn lênh đênh ven hai bờ sông, trong ngọn rạch, vẫn là những bãi bùn nối tiếp những bãi bùn với những cánh rừng đước thẳng đứng, có nơi những thân đước như bó đũa vắt ống, với gió rừng và mây trời, với những đêm đầy sao trên trời và lung linh trên mặt nước, với Mũi Đất âm thầm dưới chân sóng cứ lầm lũi lấn dần ra biển khơi… Tất cả những cái đó khiến vùng đất này không giống bất cứ vùng đất nào trên đất nước. Lạ lùng. Rất đỗi lạ lùng bởi sức bồi đắp phù sa vô tận của rừng đước Năm Căn.
  Theo tài liệu mới nhất của trung tâm nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật rừng ngập mặn Năm Căn: Do trải qua những thăng trầm của lịch sử, thời gian, do bị bom đạn, chất độc hoá học của Mỹ huỷ diệt, do bị khai phá theo nhu cầu mưu sinh của con người, do chặt phá rừng vỡ đất làm đầm tôm… khiến cánh rừng nguyên sinh trên dưới 200.000 ha vào những năm 40 nay chỉ còn ở mức 64.000 ha, được phân bố trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, Năm Căn, Đầm Dơi, Cái Nước. Nhiều nhất là huyện Ngọc Hiển có khu rừng rộng lớn bao gồm khu rừng đặc dụng Mũi Cà Mau và rừng vùng Bãi Bồi phía Tây ven biển. Rừng ngập mặn Cà Mau có thảm thực vật đa dạng, phong phú, có tổng cộng 66 loài cây được chia ra: Cây rừng ngập mặn chính thức có 27/32 loài hiện có ở Việt Nam và 28 loài cây khác tham gia có mặt trên vùng đất này.
  Riêng 27 loài cây rừng ngập mặn chính thức phổ biến là họ mắm (Mắm đen, mắm trắng, mắm biển, mắm lưỡi đồng ), họ bần (bần đắng, bần ổi, bần chua), họ dừa nước (gồm dừa nước, chà là); họ đước (gồm đước, vẹt dù, vẹt tách, dà vôi, dà quánh). Ưu thế nhất vẫn là cây đước sinh sôi trên vùng đất tự nhiên, kể cả rừng trồng. Nhờ bộ rễ lợi hại đứng choãi ra chung quanh dưới gốc, cây đước phát triển vững chắc trên đất phù sa trẻ. Cây đước chính là linh hồn của rừng đước Năm Căn bởi đước sống khá bền vững với khu rừng già, đước mang lại lợi ích cho con người, gắn bó sâu xa với từng thân phận con người trên vùng đất cực Nam Tổ quốc. (Chưa kể đến các loài thuỷ sản, bậc nhất là các loài tôm).
  Những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, dân Đất Mũi vào rừng sâu dựng làng gầy dựng phong trào đấu tranh diệt giặc, nhiều năm phải ăn trái mắm thay cơm, cất nước mặn thành nước ngọt để dùng. Chính nơi này làm nơi đồn trú cho quân chủ lực, địa phương quân và dân quân du kích làm nên những chiến công lừng lẫy: đánh tan tác nhiều cuộc càn quét lấn chiếm của địch, bẻ gãy nhiều “chiến dịch Hạm đội nhỏ trên sông” …
  Chính nơi này là căn cứ địa vững chắc của Xứ uỷ, Khu uỷ, Tỉnh uỷ, và là nơi Trung ương cục đặt bản doanh. Nơi này có thầy giáo-nhà báo-Phan Ngọc Hiển người đã tổ chức đánh chiếm Hòn Khoai trong tay giặc Pháp thời Nam kỳ khởi nghĩa (1940); nơi có gia đình ông Ba Pháo đã từng nuôi dưỡng, cưu mang đồng chí Lê Duẩn; nơi quê hương của anh hùng Bông Văn Dĩa với thuyền buồm, thuyền máy tìm đường chuyển vũ khí từ Bắc Vào Nam, mở ra con đường Hồ Chí Minh trên biển…
  Vì vậy, trong nhiều yếu tố nuôi dưỡng tâm hồn con người, trước hết tại vùng rừng đước Năm Căn có đầy đủ hai yếu tố quan trọng, đó là điều kiện địa lý và lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường, từ đó, trong sự nghiệp đổi mới đất nước hiện nay rừng đước Năm Căn đã đóng góp nhiều thành tựu đáng kể vào thành tựu chung của tỉnh và của cả nước.
NĂM CĂN "VƯƠNG QUỐC" THU NHỎ CỦA CÁC LOÀI CHIM.
  Gần trung tâm thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn có một trang trại rộng 30 ha của gia đình ông Tư Na (Nguyễn Hoàng Na), ở rạch Phi Xăng, ấp Cái Nai. Ngoài nổi tiếng về sự trù phú của các loài thủy sản dưới vuông thì người dân trong vùng còn biết đến nơi đây như một "vương quốc" thu nhỏ của các loài chim.
Đến thăm nơi này, ngoài được thỏa sức ngắm nhìn chim muông, du khách còn có những phút giây thư giãn êm ái bên những túp lều mát rượi giữa rừng đước, mắm bạt ngàn, được thưởng thức những món hải sản bình dị, dân dã của vùng sông nước Cà Mau.
  Cơn bão số 5 đã tàn phá nghiêm trọng nhiều khu rừng ngập mặn ở Năm Căn. Thế nhưng, khu rừng trong vuông tôm của ông Tư Na may mắn không bị hư hại. Không lâu sau đó, chim muông các nơi về đây trú ngụ, rồi lâu ngày phát triển thành bầy đàn đông đúc.
  Từng là cán bộ kiểm lâm, yêu rừng, yêu thiên nhiên nên khi thấy chim cò quy tụ ngày càng đông, ông Tư Na ra sức chăm sóc, giữ gìn và bảo vệ chúng một cách nghiêm ngặt. Ý tưởng của ông là sau này sẽ xây dựng khu vườn nhà mình thành khu du lịch sinh thái. Nhờ giữ được rừng cộng với việc chăm sóc, bảo vệ tốt, ước đoán tổng đàn hiện có khoảng 100.000 con. Trong số các loài chim ấy, chim bồ nông chân xá

Các tour du lịch khác nổi bật