TỈNH ĐỒNG THÁP
  • TỈNH ĐỒNG THÁP

  • Mã tour:
  • Thời gian:
  • Giá tour: Liên hệ | Phương tiện:
  • Khởi hành: | Lịch trình: THUYẾT MINH TUYẾN ĐIỂM
  • Được tổ chức bởi: GIÀ LÀNG VIỆT

Gọi 0983997943 chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn

 
 
 
 
TỈNH ĐỒNG THÁP
- Diện tích: 3.238 km2.
- Dân số: 1.626.100 người (2003)
- Tỉnh lỵ: Thành phố Cao Lãnh
- Thành phố Sa Đéc - Các huyện: Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười, Cao Lãnh, Lấp Vò, Châu Thành, Lai Vung.
- Phía bắc giáp Campuchia, phía nam giáp Vĩnh Long, phía tây giáp An Giang và Cần Thơ, phía đông giáp Long An và Tiền Giang. Nổi tiếng với các đặc sản: nem Lai Vung, bánh phồng tôm Sa Giang, bánh xèo Mỹ Trà, thuốc rê Cao Lãnh, … Các di tích: Khu di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, khu căn cứ Xẻo Quýt, vườn sếu quý hiếm Tam Nông, làng hoa kiểng Tân Quy Đông
- Tỉnh có hệ thống sông ngòi, kênh, rạch chằng chịt, nhiều ao, hồ lớn. Sông chính là sông Tiền (một nhánh của sông Mê Kông), chảy qua tỉnh với chiều dài 132km. Dọc theo hai bên bờ sông Tiền là hệ thống kênh rạch dọc ngang, thuận tiện cho việc giao thông thủy. Là một tỉnh nông nghiệp, Đồng Tháp sản xuất nhiều lương thực và các loại nông, thủy sản có giá trị xuất khẩu. Đất đai Đồng Tháp màu mỡ bởi phù sa do hai con sông Tiền và sông Hậu cung cấp hằng năm, xóm làng trù phú giữa bốn bề cây cối xanh tươi. Vì thế Đồng Tháp được biết đến như một vựa lúa của cả nước, ở đây có giống lúa nổi, một loài lúa mọc tự nhiên từ tháng 4 đến tháng 5, đến tháng 10 thu hoạch mà không cần chăm bón. Đồng Tháp cũng là vùng đầy triển vọng về các loại cây công nghiệp ngắn ngày như mía, bông, thuốc lá, đậu tương và cây ăn trái như: xoài Cao Lãnh, nhãn Châu Thành, quít Lai Vung, bưởi Phong Hòa, chôm chôm, vú sữa, mãng cầu có quanh năm. Với đặc trưng này, Đồng Tháp thuận tiện cho việc phát triển du lịch sinh thái với những vườn cây ăn trái còn hoang sơ, với những cánh rừng, những trảng, đầm…
CHUỘT ĐỒNG
- Chuột đồng là loại chuột sống dưới đồng, chỉ chuyên ăn lúa cho nên rất sạch, béo, chắc thịt, ngọt thịt...Vì vậy sau những ngày mùa bận rộn, 1 trong những thú vui của những người nông dân vất vả là săn chuột đồng về làm thịt để ăn...Đây là 1 món ăn rất ngon và bổ dưỡng...Thú vui săn chuột đồng không chỉ ở những người lớn tuổi, mà trẻ con cũng rất thích thú với thú vui này...
- Lâu nay, miền Tây được xem là “xứ” của chuột đồng. Đến Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long… bất kể mùa khô hay mùa lũ đều có chuột đồng. Đặc biệt, chuột đồng nướng muối ớt, quay lu, chiên, xào lá cách, xào lăn, kho rau râm, nấu canh chua… đều là những món khoái khẩu mà dân nhậu và nhiều người rất mê. Chuột đồng đã trở thành đặc sản được các nhà hàng, quán nhậu… săn lùng “đỏ mắt!”.
SĂN CHUỘT DƯỚI ĐẤT
-  Những tay săn chuột chuyên nghiệp thúc giục anh em lên đường. Cánh đồng mới khai hoang phục hóa nên đất đai bạt ngàn xa ngút tầm mắt, phần lớn bà con nơi đây làm lúa 2 vụ, một trong những “mồi” ngon của chuột. Đồ nghề mang theo rất đơn giản, chỉ có cái len (xà ben), vài cây chĩa, thùng đổ nước và 2 con chó là xong.
- Để săn chuột được nhanh và hiệu quả, anh Tân chia hơn chục người đi trong đoàn thành 2 nhóm để “đánh” dọc 2 bên bờ kênh. Theo anh Tân, ở miền Tây chuột đồng thường sống ven kênh rạch, bờ mương, ruộng lúa… hay làm ổ trên ngọn cây dừa, tre, tràm, gáo, gòn… Tuy nhiên, chuột ở bờ ruộng để ăn lúa là nhiều nhất.
- Chia nhóm xong, anh Tân suýt chó đi trước dẫn đường và tìm nơi chuột trú ngụ. Con chó phèn lông vàng nặng gần chục ký của anh Tân tỏ ra siêng năng khi liên tục nhảy vào các bụi rậm tìm chuột. Nhìn con chó nguýt đuôi, đeo miết vào bụi cỏ, chốc lát là “chú chuột đồng” nhảy xuống bờ kênh lặn tìm đường tẩu thoát.
Kênh thủy lợi ở đây vừa rộng vừa trống nên chuột lặn chỉ một hơi nổi đầu lên là lập tức bị những tay săn cự phách như anh Tân; anh Hoàng đâm dính ngay. Anh Hoàng tiết lộ: “Đâm chuột đồng dễ ợt, bởi khi chuột lặn bao giờ cũng lên tiêm (lên bọt nước) trên mặt nước. Chỉ cần lần theo và chờ chuột nổi đầu lên là tóm cổ lập tức”.
- Ngoài các bụi rậm thì con chó phèn của anh Tân liên tục phát hiện chuột sống trong hang ở gần ruộng lúa. Hang nào cạn thì con chó tự bới đất, "la hét"… khiến chuột hoảng sợ nhảy ra ngoài và bị bắt. Riêng những hang sâu, anh Tân dùng len đào và đổ nước ngập hang làm cho chuột ngộp thở phải ngoi lên.
Theo anh Tân, thông thường chuột làm từ 2 đến 3 miệng hang. Trong đó có 1 hang chính và những hang phụ để tìm cách “tẩu thoát” khi bị phát hiện. Do đó, trước khi đào hang chính thì phải tìm được các hang phụ và “phục kích” sẵn; chờ chuột nhảy ra là tóm cổ? Với cách săn chuột đa dạng và kinh nghiệm, nên chỉ cần đi vài tiếng đồng hồ cả nhóm đã bắt được hàng chục ký chuột đồng.
SĂN CHUỘT TRÊN TRỜI
 - Nếu như nhóm thợ ở Tứ giác Long Xuyên có tài săn chuột dưới đất thì ở vùng Đồng Tháp Mười xuất hiện nhiều tay săn chuột trên cây khá hiệu quả. Anh Tư Long, ở Bình Hàng Tây (Cao Lãnh, Đồng Tháp) cho biết: “Vùng này cây cối nhiều, vườn tượt um tùm… là nơi lý tưởng để chuột đồng làm ổ sinh sống”. Theo anh Long, chuột ở đây quanh năm lúc nào cũng có nhưng nhiều nhất là mùa lũ. Thấy tôi ngạc nhiên chưa hiểu, anh Long giải thích: “Lũ về nước ngập trắng đồng, chuột không có chổ trú ngụ đành phải lên cây làm ổ”.
- Nếu như “săn chuột” dưới đất ra quân vào ban ngày thì “săn chuột” trên cây lại đi vào ban đêm. Phương tiện bắt chuột cũng đơn giản với chiếc xuồng, đèn soi và cây súng chĩa (cây súng làm bằng gỗ, bắn chuột bằng mũi chĩa) là xong. Ông Đặng Văn Hai, xã Bình Hàng Tây cho biết: “Trời bắt đầu chạng vạng tối trở đi là chuột rời ổ đi kiếm ăn. Ban đêm chuột rất dạn nên mình có thể tiếp cận được. Chỉ cần khoảng cách từ 5- 10 mét là bắn súng chĩa mỗi phát mỗi con, dễ bắt lắm”.
- Để chứng minh thực tế, ông Hai soi đèn dẫn tôi theo đi bắn chuột ở các khu vườn Bình Hàng Tây rồi sang Mỹ Long. Quả thật, ở những cây dừa, cây tràm, cây gáo… chuột xuất hiện khá nhiều. Bình quân, soi đèn phát hiện 10 con thì ông Hai bắt được khoảng 8 con; một tỷ lệ rất cao. Mỗi đêm, một người bắt 3- 5 kg chuột là chuyện nhỏ.
- Ngoài 2 cách săn chuột phổ biến trên, ở miền Tây còn có nhiều người dùng bẫy bắt chuột hay dùng đăng đuổi chuột, hoặc diệt chuột bằng điện… Dù bắt được chuột khá nhiều nhưng không thể hết được bởi miền Tây chuột hàng hà sa số, bắt không biết đến bao giờ.
- Trung bình 1 kg chuột khoảng 5 – 7 con (tùy lớn nhỏ). Ngoài món nướng thì chuột đồng có thể quay lu, chiên, xào lá cách, xào lăn, kho rau râm, nấu canh chua… đều là những món khoái khẩu của dân nhậu và cả những phụ nữ cũng “mê đáo để”. Vừa nhâm nhi vừa thưởng thức mấy câu vọng cổ thật lý thú làm sao!
- Theo ngành nông nghiệp, hàng năm chuột phá hại đồng lúa, hoa màu từ 5- 10% diện tích, gây thiệt không nhỏ. Nên bắt chuột đã góp phần hạn chế sản xuất cho bà con. Ngoài chuyện “săn chuột” cung cấp cho các nhà hàng, quán nhậu… thì chuột còn là nguồn sống của nhiều hộ nghèo nông thôn. Trung bình một người bắt chuột cũng được 50.000- 70.000đ/đêm, đủ sống.
TRÁI ẤU
- Đúng ra phải gọi là củ ấu, vì ấu là một loại thủy sinh. Củ ấu có võ rất cứng, thường được luộc chín trước khi ăn. 
- Củ ấu khi già tự rụng xuống nước hay người ta đập cho rụng xuống bởi cây ấu chỉ mọc ở dưới nước như sen. Khi trái rụng xuống nước lâu ngày sẽ thối rữa còn lại hạt dưới bùn có lẻ vì vậy người ta gọi là củ ấu. nhưng thực chất là hạt ấu,  hạt ấu đen là do ở dưới bùn lâu ngày nếu ta lột lớp võ lụa mỏng bên ngòai thì lớp cứng bên trong thấy trắng hơn. hạt ấu phần giữa to hai đầu nhỏ dài và cong nhọn như sừng trâu, bên trên phần lớn của hạt có lổ là dấu vết cuống.
PHÀ VÀM CỐNG
- Bến phà Vàm Cống nằm trên quốc lộ 80, nối liền 2 tỉnh Đồng Tháp và An Giang, với bờ phía Đồng Tháp đặt tại ấp Bình Lợi, xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, và bờ phía An Giang đặt tại khóm Thới An, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.
CỤM PHÀ VÀM CỐNG
- Cụm phà Vàm Cống được thành lập vào năm 2000 để tiếp nhận các bến phà thuộc Cụm phà Mỹ Thuận trước đây, sau khi cầu Mỹ Thuận được đưa vào hoạt động. Cụm phà Vàm Cống gồm các bến phà:
- Bến phà Vàm Cống
- Bến phà Mỹ Lợi (bến phà Cầu Nổi): nằm trên quốc lộ 50, bờ bắc thuộc xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, bờ nam thuộc xã Bình Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, vận chuyển người và xe vượt sông Vàm Cỏ, nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Long An.
- Bến phà Đình Khao: nằm trên quốc lộ 57, bờ bắc thuộc xã Hòa Ninh, bờ nam thuộc xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, vận chuyển người và xe vượt sông Tiền, giúp nối Bến Tre, thông qua huyện Chợ Lách, với Vĩnh Long.
- Bến phà Long Toàn: nằm trên quốc lộ 53, bờ bắc thuộc thị trấn Duyên Hải, bờ nam thuộc xã Long Khánh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, vận chuyển người và xe vượt sông Láng Sắt.
Bến phà Trà Ôn: nằm trên quốc lộ 54, hai bờ tây và đông thuộc thị trấn Trà Ôn, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, vận chuyển người và xe vượt sông Măng Thít, giúp nối hai huyện Trà Ôn và Bình Minh thuộc tỉnh Vĩnh Long.
NEM LAI VUNG
- Nem Lai Vung là thứ nem chua làm tại huyện Lai Vung, Đồng Tháp. Nem có có màu đỏ hồng tươi, gói trong lá chuối và được dùng làm món ăn trong những đám tiệc sang trọng hoặc trong bữa cơm gia đình giản dị.
- Nguồn gốc nem lai vung bắt nguồn từ những năm trước 1975 rất lâu. Đầu tiên là nhà bà Tư Mặn thuộc ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đổng Tháp ngày nay. Lúc đầu bà Tư chỉ làm nem trong các dịp đám tiệc ở địa phương dần dần bà con thấy món nem này ăn ngon và học nghề bà làm đem ra chợ Lai Vung (nay là chợ Tân Thành) bán, khách hàng ăn thử thấy ngon, sau đó hàng bán rất chạy. Kể từ đó nghề làm nem ở Lai Vung từ từ phát triển và nổi tiếng như ngày hôm nay. Ngoài ra còn có nem Ninh Hòa (Khánh Hòa), nem Thanh Hóa cũng là những loại nem rất nổi tiếng và lâu đời.
-  Ngày nay, ai về miền Tây cũng không quên mua nem Lai vung để làm quà biếu. 

Các tour du lịch khác nổi bật