TỈNH KIÊN GIANG
  • TỈNH KIÊN GIANG

  • Mã tour:
  • Thời gian:
  • Giá tour: Liên hệ | Phương tiện:
  • Khởi hành: | Lịch trình: THUYẾT MINH TUYẾN ĐIỂM
  • Được tổ chức bởi: GIÀ LÀNG VIỆT

Gọi 0983997943 chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn

 
 
 
 
TỈNH KIÊN GIANG
- Diện tích:  6.269 km2.
- Dân số: 1.606.600 người (2003)
- Tỉnh lỵ:  Thành phố Rạch Giá
- Các huyện: Thị xã Hà Tiên; huyện: Kiên Lương, Hòn Đất, Tân Hiệp, Châu Thành, Giồng Giềng, Gò Quao, An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận; 2 huyện đảo: Phú Quốc và Kiên Hải.
* Thị xã Hà Tiên:   (Xem ►HÀ TIÊN  )
* Huyện đảo Phú Quốc: Xem ►PHÚ QUỐC)
Bản đổ tỉnh KIÊN GIANG
* Thành phố Rạch Giá
- Cách Thành phố Hồ Chí Minh 248 km, cách Hà Tiên 96 km. Thành phố nằm trên bờ Vịnh Thái Lan. Sông Kiên đến thành phố rẽ thành hai nhánh bao bọc khu trung tâm thành phố. Đứng ở đâu trong thành phố cũng có thể đi bộ một quãng ngắn là ra biển. Có điều biển ở đây không tắm được vì nước đục ngầu.
- Rạch Giá chỉ là cái bến để chúng ta đi Phú Quốc và là điểm dừng chân ăn trưa trên đường đi Hà Tiên.
" Ai về Rạch Giá Kiên Giang
Ăn tô bún cá chứa chan tình người"               
- Bún cá Kiên Giang rất dễ ăn, không có mùi mắm như các vùng khác. Vừa có cá nước ngọt là cá lóc, vừa có sản phẩm biển là tôm khô.
- Nhiều người ở nơi khác thậm chí kể cả những người đang sinh sống tại Rạch Giá không biết được chính xác nguồn gốc tên gọi của địa danh này. Xuất phát của tên gọi Rạch Gía rất đơn giản và đậm chất dân gian Nam bộ. Sở dĩ có tên gọi như vậy là do trước kia ở vùng này có một con rạch, hai bên bờ con rạch này có rất nhiều cây giá (một loài cây sống ở vùng đầm lầy ngập mặn, ven biển giống như cây đước, cây bần) mọc. Người dân Nam bộ có thói quen "thấy mặt, đặt tên" nên gọi nơi này là Rạch Giá. Về sau dân cư nơi này sinh sống ngày càng đông đúc, phát triển thành phố, thành chợ. Rạch Giá trở thành trung tâm kinh tế chính trị của tỉnh Rạch Giá, rồi tỉnh Kiên Giang sau này. Rất ít người biết được nguồn gốc tên gọi nơi này và nếu có biết thì cũng ít người biết được con rạch ngày xưa đã hình thành nên địa danh Rạch Giá giờ ở đâu. Con rạch này đã bị lấp lại từ lâu, dấu vết mà nó để lại chính là đại lộ Trần Phú tại trung tâm thành phố Rạch Gía ngày nay. Một trong những tuyến đường lớn, sầm uất và quan trọng nhất tại Rạch Giá. Trong các văn bản chính thức của triều đình phong kiến nhà Nguyễn địa danh Rạch Giá được gọi là Giá Khê.
* Đình Nguyễn Trung Trực: (Xem  ►NGUYỄN TRUNG TRỰC  )
 Số 18 Nguyễn Công Trứ, gần bến tàu. Nguyên là đình thờ Ông Nam Hải (cá voi). Khi NGuyễn Trung Trực bị tử hình, dân làng đưa về chôn và thờ ở đây.
 * Rượu mỏ quạ:
Rượu mỏ quạ là loại rượu được ngâm từ trái cây mỏ quạ, một loại dây leo mọc ký sinh trên cây cổ thụ và phân bố nhiều ở rừng Phú Quốc.
- Cây mỏ quạ
+ Cây mỏ quạ là cây khá đặc biệt: có quả giả màu xanh chứa đầy nhựa màu trắng như sữa, bên trong có chứa nhiều chất mùn và kiến thường làm tổ trong đó, rễ mỏ quạ phát triển trong những trái giả này để hút dưỡng chất, ngoài ra cây mỏ quạ còn có rễ ôm thân cây chủ. Lá mỏ quạ khá nhỏ, màu xanh, hoa 5 cánh màu hồng tím đường kính 3-4 mm. Cần phân biệt cây mỏ quạ này với cây mỏ quạ xuyên phá thạch.
- Cách sản xuất rượu
+ Rượu mỏ quạ thường được ngâm trực tiếp cây mỏ quạ với rượu đế khoảng 30-40%vol. Có một số người còn ngâm rượu mỏ quạ với một số vị thuốc Nam hoặc thuốc Bắc có vị ngọt có cùng công dụng như chữa đau lưng nhức mỏi và một số vị thuốc ngọt để giảm vị đắng của Mỏ quạ Cây mỏ quạ ngâm có thể dùng lá, thân...ngâm tươi hoặc khô đều tốt, nhưng ngâm tươi thì dùng rượu cao độ từ 40 độ-45 độ để đảm bảo chất lượng nồng độ vì trong trái mỏ quạ tươi có rất nhiều nước màu trắng như sữa có vị đắng. Tốt nhất nên rửa sạch, phơi khoảng 2 nắng đem ngâm là tốt, ngâm còn nguyên tổ kiến trong đó là tốt nhất. Rượu ngâm khoảng 15 ngày thì dùng được, khi đó rượu có màu đỏ đậm rất đẹp, uống có vị đắng, thơm đặc trưng của trái mỏ quạ.
- Tác dụng
+ Tác dụng thường thấy ghi trên chai là: trị đau lưng, nhức mỏi, đàn ông yếu sinh lý, xuất tinh sớm... Về tác dụng trị đau lưng nhức mỏi thì thấy ghi nhiều trên các loại rượu khác cho nên có thể nếu sử dụng ít và điều độ. Còn tác dụng cho đàn ông thì chưa được kiểm chứng. Tốt hơn hết là chỉ nên coi đó là một loại rượu đặc sản Phú Quốc. Theo nhà sản xuất, đây là loại rượu thuốc trị đau lưng nhức mỏi, đổ mồ hôi tay chân rất hiệu quả nhưng không có tác dụng trị các bệnh yếu sinh lý...

Các tour du lịch khác nổi bật