TỈNH LONG AN
  • TỈNH LONG AN

  • Mã tour:
  • Thời gian:
  • Giá tour: Liên hệ | Phương tiện:
  • Khởi hành: | Lịch trình: THUYẾT MINH TUYẾN ĐIỂM
  • Được tổ chức bởi: GIÀ LÀNG VIỆT

Gọi 0983997943 chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn

 
 
 
 
TỈNH LONG AN
- Hiện nay, chúng ta đã bước qua địa phận của Tỉnh Long An. Trong kháng chiến người dân Long An giới thiệu về quê hương của mình bằng 2 câu thơ:
 "Long An trung dũng kiên cường
Toàn dân đánh giặc giữ gìn quê hương."
"Bạn có về thăm vùng đất Long An
Gò Đen rượu đế mới cầm đã say
Tân An, Mộc Hóa cò bay bạt ngàn
Nói về ẩm thực Nàng Thơm Chợ Đào"
* Tỉnh Long An có
- Diện tích: 4.492 Km2
- Dân số: 1.392.300 người (Theo điều tra dân số 1/4/2009)
- Tỉnh lỵ: Thành phố Tân An
- Các huyện: Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành, Đức, Đức Huệ, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Tân Trụ, Thạnh Hóa, Thủ Thừa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng.
- Mã vùng điện thoại cố định: 0272               Biển số xe: 62
- Long An có những đặc sản nổi tiếng như: Gạo nàng thơm Chợ Đào, rượu đế Gò Đen, Thơm Bến Lức, …
* Những địa danh nổi tiếng :
- Sông Vàm Cỏ Đông (Cầu Bến Lức bắc ngang), Sông Vàm Cỏ Tây với chiến công đốt tàu giặc của nghĩa quân Nguyễn Trung Trực.
- Vùng đất Long An ngày nay đã từng là trung tâm chính trị, văn hoá và tôn giáo của Nhà nước Phù Nam Chân Lạp.
- Trong thời kỳ Pháp thuộc, nhân dân Long An đã tham gia các cuộc kháng chiến dưới sự lãnh đạo của: Võ Duy Dương, Trương Định, Nguyễn Hữu Huân, Nguyễn Trung Trực đánh các đồn bốt của người Pháp. Nguyễn Đình Chiểu đã làm bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để biểu dương tinh thần của các nghĩa sĩ Cần Giuộc.
ĐƯỜNG CAO TỐC TRUNG LƯƠNG:
* ĐƯỜNG CAO TỐC BẾN LỨC - TRUNG LƯƠNG
  Đường cao tốc Bến Lức - Trung Lương dài 37km, nối Long An với Tiền Giang với quy mô 8 làn xe. Sáng 3/2/2010 đường cao tốc Sài Gòn - Trung Lương nối liền TPHCM với Tân An (Long An) và Mỹ Tho (Tiền Giang) đã bắt đầu cho phép các loại xe ô tô lưu thông, mặc dù một trong ba đường dẫn từ nội thành TPHCM ra vẫn còn đang thi công… Chạy song song với Quốc lộ 1A từ ngã ba An Lạc (huyện Bình Chánh, TPHCM) tới nút giao thông Thân Cửu Nghĩa (gần ngã ba Trung Lương, Tiền Giang), đường cao tốc Sài Gòn - Trung Lương có tổng chiều dài gần 62 km, trong đó có 40 km đường cao tốc và 22 km đường dẫn (nối liền đường cao tốc với Quốc lộ 1A, Xa lộ Đại Hàn).
* ĐƯỜNG CAO TỐC TRUNG LƯƠNG - MỸ THUẬN - CẦN THƠ
  Đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ dài 92km, có điểm đầu là vị trí nút giao Thân Cửu Nghĩa khớp nối với khu vực cuối của đoạn cao tốc từ TP Hồ Chí Minh - Trung Lương và điểm cuối là vị trí điểm tiếp nối giữa đường cao tốc Trung Lương - Cần Thơ với cầu Cần Thơ.
GẠO NÀNG THƠM CHỢ ĐÀO:
- Vùng đất Chợ Đào, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An là nơi xuất xứ của cây lúa có hương vị thơm ngon, đặc biệt là gạo Nàng Thơm chợ Đào.
- Gạo Nàng thơm chợ Đào hạt thon dài, chà trắng ra, bên trong có hột lựu hồng hồng. Gạo mới gặt, chà xong như có một lớp dầu, đưa tay vào bao gạo, giở tay lên gạo còn bám trên tay mình. Gạo có mùi rất thơm, vào bao nylon để 4 đến 5 tháng mang ra nấu vẫn thơm lừng. Nhưng để đến 10 tháng thì mùi thơm sẽ nhạt, hạt gạo cứng dần, độ dẻo và độ xốp không cao nữa.
- Là loại gạo nổi tiếng thơm ngon, gạo Nàng Thơm Chợ Đào được người tiêu dùng biết đến bởi những ưu điểm nổi bật mà không có mấy loại gạo nào sánh bằng. Gạo nấu thành cơm rất dẻo, mang vị ngọt thanh, mùi thơm giữ được rất lâu và đặc biệt không bị ôi thiu dù để qua ngày. Chỉ với 500 hecta ruộng, đây là vùng đất duy nhất có thể trồng và nhân giống loại gạo này, chính vì thế mà mỗi năm sản lượng gạo Nàng Thơm Chợ Đào sản xuất được là rất ít, chỉ khoảng 1.500 tấn/ năm.
- Gạo Nàng thơm chợ Đào một năm cấy được một mùa. Lúa gieo tháng 6, 7 đến ngày đông chí thì đồng loạt trổ bông, đến 20 tháng Chạp thì gặt được. Lúa cho dù có cấy sớm trước 1, 2 tháng thì nó cũng chờ đến ngày tiết đông chí mới trổ. Do vậy, mỗi năm chỉ trồng được một vụ. Vì là loại gạo rất ngon cho nên phần lớn nông dân sau khi thu hoạch đều để dành riêng cho thân nhân hoặc người quen cho nên số lượng bán ra thị trường rất ít.
RƯỢU ĐẾ GÒ ĐEN:
- Trên đường đi về đồng bằng sông Cửu Long bằng quốc lộ 1A, khi đi hết khu vực huyện Bình Chánh của thành phố Hồ Chí Minh thì đến thị tứ Gò Đen thuộc huyện Bến Lức của tỉnh Long An nổi tiếng trong cả nước với rượu đế Gò Đen.
- Rượu đế là danh từ chung của cả miền Nam để chỉ loại rượu nấu bằng gạo hay nếp. Vậy thì danh xưng này có từ bao giờ ? Thời kì thực dân Pháp sang đô hộ Việt nam đã cấm người Việt Nam nấu và uống rượu ta mà chỉ được dùng rượu ngoại. Thế là người dân phải nấu lén, nấu xong họ bỏ vào trái bầu khô, bong bóng heo, bong bóng trâu hay chai lọ... giấu kín trong những đám cây đế (cây đế hay còn gọi là cây lách, giống như cây sậy ), dần dần danh từ rượu đế ra đời. Ngoài ra rượu đế còn gọi là rượu lậu vì do phải lén lút sản xuất và phân phối.
- Cũng vào thời kì đó, người dân ở khu vực này nấu rượu lén trên gò đất cao giữa một đám cây đế, nấu lâu ngày cả một gò đất có cây đế bị cháy đen hết, thế là từ đó vùng đất này được gọi là Gò Đen
- Thời Pháp thuộc, thực dân độc quyền sản xuất rượu “phông ten” (fontaine) tức rượu ty và cấm dân không được nấu rượu để tiêu thụ rượu của chúng bán.
- Rượu ty dở, toàn cồn nên dân vẫn nấu rượu lậu ngay trong đám đế hoặc nấu xong rồi cho vô bong bóng heo, bong bóng trâu giấu vô đám đế, chờ mang đi bán lén. Tây đoan mà tóm được coi như tù rục xương. Từ đó tên rượu Đế ra đời với một quá trình lịch sử của ẩn lậu, dấu diếm, lủi trốn và lo sợ.
- Cây đế tuyệt tích nhưng danh tiếng rượu đế Gò Đen vẫn còn tồn tại: “Ăn nem Thủ Đức, uống rượu Bến Lức, Gò Đen”.
- Đế Gò Đen nấu thuần bằng nếp. Nếp nấu rượu phải có hạt tròn, mẩy, trắng đục đều, có hương thơm nên thường chọn loại nếp hương, nếp ngỗng để nấu. Nếp nấu vừa nở, không nhão, khét lại càng cấm kỵ. Gò Đen không sản xuất men rượu mà lấy men Cần Giuộc, men Mỹ Tho . . . hoặc men Xiêm để ủ nếp. Men rượu đa số do người Hoa sản xuất, công thức bí truyền. Các vị thuốc được gia giảm tùy theo thời tiết “tứ thời bát tiết”. Nếp được trải ra cho nguội, men được giã nhỏ rắc đều lên nếp, cho vô khạp sành để ủ. Quá trình ủ kéo dài trong ba ngày. Ngày thứ tư dùng nước mưa hoặc nước ao (tùy mùa) lắng sạch cho vô khạp, nước vô đến đâu thì nếp đã lên men nổi hẳn lên đến đó. Đáy khạp không còn một hạt nếp. Nếu còn thì do nếp có lẫn gạo hoặc nếp không “chín”. Ủ thêm ba ngày. Đến ngày thứ bảy thì cất rượu. Dụng cụ cất rượu là hai cái thau nhôm úp lại tạo thành một cái “ơ” có đèo bằng ống tre. Cuối đèo đặt chai để hứng rượu. Chất đốt dùng để nấu rượu thường là trấu.
- Do cất rượu lậu nên mỗi lần ủ cất chỉ là 1/4 giá nếp tức 10 lít nếp. Gọi là một kháp hay một ơ. Trong tiết trời thuận lợi trước tết. Một kháp thu được 4 chai nước biển và một xị tạo thành 5 lít rượu trong như nước mưa, nồng độ gần chính xác là 53 – 54 độ .
- Trong mùa nực giông (trước mùa) rượu bị “thất”, thu hồi được ít hơn. Từ chai thứ năm gọi là rượu bào hay rượu ngon, thường thì không lấy quá nửa chai thứ sáu vì đục và nhạt, có thể dùng để pha lẫn với rượu ngon để thành rượu ngang có nồng độ thấp khoảng 45 độ giá rẻ hơn dành cho người ít tiền.
Để trong chai trong vài ngày nồng độ rượu có thể giảm từ một tới hai độ nhưng sau đó không giảm thêm nữa.
- Dân Gò Đen pha và thử rượu như sau :
1/ Lấy ba chai đầu pha chung, nồng độ lên đến 57 độ. Lắc chai rượu nổi bọt bằng mút đũa, phân thành ba tầng, chậm tan.
2/ Lấy bốn chai đầu thêm một xị của chai năm pha chung, nồng độ lên đến 53 – 54 độ. Lắc chai, rượu nổi bọt nhỏ bằng đầu móc tai, cũng phân ba tầng và chậm tan.
3/ Lấy năm chai rưỡi pha chung, nồng độ tụt xuống còn khoảng 43 – 45 độ, rượu nổi bọt bằng mút tay, một tầng, mau tan, rượu đục như nấu bằng gạo.
- Muốn trong và tăng nồng độ, người ta phơi nắng, có người nói là cho mủ đu đủ. Người ta cũng còn thử bằng cách nhúng chiếc đũa vào bọt, nếu bọt chạy tuột theo chiếc đũa mà không tan thì đúng là rượu “chiến”. Người sành rượu có cách pha chế độc đáo, lấy bốn chai đầu và một xị của chai năm cộng hai chai của mẻ rượu khác pha chung, nồng độ đến 55 độ, cho vào hũ sành gắn lại bằng mát-tít đem ngâm xuống ao nước 100 ngày. Rượu rót vào ly nghe tiếng “thánh thót” trong vắt như nước mưa, nhấp “nghe” hậu ngọt mà êm, ngon tuyệt !
- Cũng có người cầu kỳ cứ một khạp nếp (10 lít) thêm 1 lít đậu xanh (nấu riêng, ủ riêng nhưng cất chung) rượu thơm lừng nhưng rất khó nấu vì dễ bị đục, nay hình như thất truyền.
- Rượu đựng trong hũ sành là “đúng điệu” nhất, hoặc trong các hũ chai thủy tinh có màu sẫm. Ngày xưa thiếu hũ và chai ,người ta phải đựng rượu trong bong bóng heo nên rượu dễ bị giảm nồng độ và có mùi tanh.
Ngày nay rượu đều có pha cồn hoặc nhiều hoặc ít, hiếm tìm được rượu nguyên chất trừ khi quen nơi cất rượu và tin nhau, nhưng cũng phải đặt trước. Chính cái kiểu kinh doanh mê lợi nhuận vô lương tâm này đã và đang làm phương hại đến "thanh danh" của loại mỹ tửu mang tên Gò Đen. Trên thị trường vì thế đang có hai loại đế Gò Đen : Gò Đen thứ thiệt và Gò Đen dzỏm, chỉ có người sành điệu ẩm thực mới không tiếc công và tiền tìm đến và phân biệt rõ ràng đâu là Gò Đen chính gốc !
- Khi nói Thị tứ Gò Đen thì phải hiểu Gò Đen bao gồm xã Mỹ Yên( xã giáp với huyện Bình Chánh), xã Phước Lợi (ngay khu vực chợ Gò Đen ) và xã Long Hiệp
- Ở chợ Gò Đen có một hình ảnh rất thú vị là vào sáng sớm, chừng 4 – 5 giờ sáng ở khu vực đầu chợ, có một dãy hàng xôi đậu đen, xôi vò rất ngon và người bán là những cụ già đều trên 70 tuổi, dân trong vùng đều gọi là ngoại hay má. Các ngoại bán xôi ở đây đã lâu lắm rồi, từ lúc các ngoại còn là con gái, chưa về nhà chồng. Nếu ai muốn gặp những bà mẹ miền nam thực thụ, áo bà ba, quần đen, đầu quấn khăn rằn, miệng nhai trầu thì cứ tới gặp các ngoại. Và nói điều này không biết các bạn có tin không ? Đến bây giờ các ngoại vẫn dùng cây đèn dầu thắp ánh sáng để bán trong khi xung quanh mọi người đều đốt bằng đèn điện.
CHÂU THÀNH:
- Châu Thành là tên gọi chung để chỉ lị sở hay thủ phủ của tỉnh. Về sau, biến thành tên riêng của một loạt "thủ phủ" của nhiều tỉnh ở Nam Kỳ (Nam Bộ Việt Nam).
- Các huyện Châu Thành hiện nay ở Nam Bộ là, hoặc từng là, vùng đất tiếp giáp các tỉnh lị. Các huyện Châu Thành đang tồn tại gồm có:
+ Huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh
+ Huyện Châu Thành, tỉnh Long An
+ Huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp
+ Huyện Châu Thành, tỉnh An Giang
+ Huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang
+ Huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
+ Huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang
+ Huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang
+ Huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang
+ Huyện Châu Thành,tỉnh Trà Vinh
+ Huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.
- Các huyện Châu Thành cũ:
+ Huyện Châu Thành X, Châu Thành A thuộc tỉnh cũ Long Châu Hà.
- Các địa danh từng là quận (huyện) Châu Thành:
+ Thị xã Bà Rịa, huyện Châu Đức, huyện Tân Thành: Tách ra từ huyện cũ Châu Thành, tỉnh Đồng Nai.
+ Quận Cái Răng: Được thành lập từ một số vùng của hai huyện Châu Thành và Châu Thành A, tỉnh Cần Thơ (cũ).
+ Thị xã Thủ Dầu Một: Trước 30/4/1975 là quận Châu Thành, tỉnh Bình Dương
+ Thành phố Vĩnh Long: Trước năm 1975 là quận Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long
SÔNG VÀM CỎ ĐÔNG:
- Sông Vàm Cỏ Đông là một chi lưu của sông Vàm Cỏ, thuộc hệ thống sông Đồng Nai.
- Sông Vàm Cỏ Đông bắt nguồn từ vùng đồi núi bên lãnh thổ Campuchia chảy vào Việt Nam tại xã Biên Giới, huyện Châu Thành (Long An), làm ranh giới tự nhiên giữa Châu Thành và Tân Trụ (Long An), rồi qua các huyện Bến Cầu, Hòa Thành, Gò Dầu, Trảng Bàng (đều thuộc Tây Ninh). Vàm Cỏ Đông có một số chi lưu trong đó có sông Nhật Tảo.
- Sông có chiều dài 220 km trong đó phần trên lãnh thổ Việt Nam dài hơn 150 km.Lưu vực sông rộng 8.500 km² và lưu lượng là 96 m³/s.
- Tại Tây Ninh, Vàm Cỏ Đông chảy từ phía tây bắc hướng Bến Cầu có cảng Bến Kéo qua Gò Dầu Hạ, rồi xuôi hướng đông nam chảy qua thị trấn Bến Lức của tỉnh Long An. Sông Vàm Cỏ Đông và sông Vàm Cỏ Tây hợp lưu lại (tại Tân Trụ) thành sông Vàm Cỏ. Vì có nhiều nhánh sông nhỏ của Vàm Cỏ Đông nên nó rất thuận tiện cho việc lưu thông bằng đường thủy để vận chuyển hàng hóa từ các nơi về Tây Ninh hay ngược lại từ Tây Ninh đến những nơi khác (chủ yếu là các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long), điển hình là tại cảng Bến Kéo (huyện Hòa Thành) rất tấp nập.
- Đây là nơi xảy ra nhiều trận đánh ác liệt trong các cuộc chiến tranh. Trong cuộc chiến chống Pháp, nghĩa quân Nguyễn Trung Trực đã chỉ huy trận đánh đốt tàu Hy Vọng của thực dân Pháp tại vàm Nhựt Tảo. Trong chiến tranh Việt Nam, đây cũng là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt.
- Sông này nổi tiếng với bài hát cùng tên là bài "Vàm Cỏ Đông" (sáng tác: Trương Quang Lục, thơ: Hoài Vũ), "Lên ngàn" (sáng tác: Hoàng Việt).
- Sông Vàm Cỏ Đông là một chi lưu của sông Vàm Cỏ, thuộc hệ thống sông Đồng Nai.
- Sông Vàm Cỏ Đông bắt nguồn tư vùng đồi núi bên lãnh thổ Campuchia chảy vào Việt Nam tại xã Biên Giới, huyện Châu Thành (Tây Ninh), làm ranh giới tự nhiên giữa Châu Thành và Tân Trụ (Long An), rồi qua các huyện Bến Cầu, Hòa Thành, Gò Dầu, Trảng Bàng (đều thuộc Tây Ninh). Vàm Cỏ Đông có một số chi lưu trong đó có sông Nhật Tảo.
- Sông có chiều dài 220 km trong đó phần trên lãnh thổ Việt Nam dài hơn 150 km.Lưu vực sông rộng 8.500 km² và lưu lượng là 96 m³/s.
- Tại Tây Ninh, Vàm Cỏ Đông chảy từ phía tây bắc hướng Bến Cầu có cảng Bến Kéo qua Gò Dầu Hạ, rồi xuôi hướng đông nam chảy qua thị trấn Bến Lức của tỉnh Long An. Sông Vàm Cỏ Đông và sông Vàm Cỏ Tây hợp lưu lại (tại Tân Trụ) thành sông Vàm Cỏ. Vì có nhiều nhánh sông nhỏ của Vàm Cỏ Đông nên nó rất thuận tiện cho việc lưu thông bằng đường thủy để vận chuyển hàng hóa từ các nơi về Tây Ninh hay ngược lại từ Tây Ninh đến những nơi khác (chủ yếu là các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long), điển hình là tại cảng Bến Kéo (huyện Hòa Thành) rất tấp nập.
- Đây là nơi xảy ra nhiều trận đánh ác liệt trong các cuộc chiến tranh. Trong cuộc chiến chống Pháp, nghĩa quân Nguyễn Trung Trực đã chỉ huy trận đánh đốt tàu Hy Vọng của thực dân Pháp tại vàm Nhựt Tảo. Trong chiến tranh Việt Nam, đây cũng là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt.
- Sông này nổi tiếng với bài hát cùng tên là bài "Vàm Cỏ Đông" (sáng tác: Trương Quang Lục, thơ: Hoài Vũ), "Lên ngàn" (sáng tác: Hoàng Việt).
SÔNG VÀM CỎ TÂY:
- Sông Vàm Cỏ Tây là tên một con sông chảy qua tỉnh Long An và Tiền Giang. Sông này lấy nước từ sông Tiền và vùng Đồng Tháp Mười rồi hợp lưu với sông Vàm Cỏ Đông tạo thành sông Vàm Cỏ. Thành phố Tân An của tỉnh Long An nằm bên hữu ngạn con sông này.
- Sông Vàm Cỏ Tây bắt nguồn từ biên giới tỉnh Svay Rieng Campuchia chảy vào huyện Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Tân Hưng, Thạnh Hóa, Thủ Thừa, Tân Trụ, Cần Giuộc, Châu Thành và Thành phố Tân An. Sông cùng với sông Vàm Cỏ Đông hợp thành sông Vàm Cỏ đổ ra sông Nhà Bè (TP.Hồ Chí Minh).
- Sông Vàm cỏ Tây và Đông nước có màu xanh khi thủy triều lên và vàng đục khi thủy triều xuống. Đây là nét đặc trưng riêng của sông Vàm cỏ khác với các sông khác ở Đồng bằng Sông Cửu Long.
- Sông Vàm Cỏ Tây độ dài qua tỉnh là 186 km, nguồn nước chủ yếu do sông Tiền tiếp sang qua kênh Hồng Ngự, đáp ứng một phần nhu cầu nước tưới cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho dân cư.

Các tour du lịch khác nổi bật