TỈNH TÂY NINH
  • TỈNH TÂY NINH

  • Mã tour:
  • Thời gian:
  • Giá tour: Liên hệ | Phương tiện:
  • Khởi hành: | Lịch trình: THUYẾT MINH TUYẾN ĐIỂM
  • Được tổ chức bởi: GIÀ LÀNG VIỆT

Gọi 0983997943 chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn

 
 
 
 
TỈNH TÂY NINH
* LỘ TRÌNH ĐI:
- Từ TPHCM, theo đường Trường Chinh, ra Quốc Lộ 22 đến Tây Ninh.
Quốc Lộ 22 còn gọi là đường Xuyên Á. Đi qua Hóc Môn, Củ Chi, Trảng Bàng, Gò Dầu, …
- Km 30 :   Ranh giới giữa địa phận TPHCM và Tây Ninh
- Km 36 :  Thị trấn Trảng Bàng. Tại đây có ngã ba đi về huyện Dương Minh Châu 70 Km. Có thể theo con đường này đi hồ Dầu Tiếng, núi Bà Đen, Thành phố Tây Ninh và Tòa thánh đạo Cao Đài
- Km 48: Thị trấn Gò Dầu. Tại đây có ngã ba, quẹo trái đến cửa khẩu Mộc Bài 2 Km để đi sang Campuchia. Quẹo phải, đi theo Quốc lộ 22B đến Thị xã Tây Ninh 36 Km và đến cửa khẩu Xa Mát khoảng 50 Km. Gần đến trung tâm Thị xã Tây Ninh, có đường quẹo phải vào tòa thánh Tây Ninh khoảng 3 Km.
- Từ Tòa thánh Tây Ninh đến núi Bà Đen khoảng 9 Km. Hoặc từ trung tâm Thành phố theo đường 30/4 đến núi Bà Đen khoảng 12 Km
- Từ Tòa Thánh Tây Ninh theo đường 781 qua cầu K13 đến hồ Dầu Tiếng khoảng hơn 30 Km
* TỈNH TÂY NINH
- Diện tích:  4.028 km2                 
- Dân số: 1.066.402 người
- Tỉnh lỵ: Thành phố Tây Ninh
- Các huyện, thị: Tân Biên, Tân Châu, Dương Minh Châu, Châu Thành, Hòa Thành, Bến Cầu, Gò Dầu, Trãng Bàng
- Mã vùng điện thoại cố định: 0276 Biển số xe: 70
- Tây Ninh là một tỉnh ở Đông Nam Bộ, Việt Nam. Phía Tây và Tây Bắc giáp với Vương quốc Campuchia; phía Đông giáp với tỉnh Bình Dương và Bình Phước; phía Nam giáp Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An.
- Do có vị trí quan trọng (biên giới dài với Campuchia, có rừng rộng, núi cao, đường sông đường bộ thuận tiện, là cửa ngõ vào thành phố Hồ Chí Minh và nhiều đường liên lạc ra vào thuận tiện) nên trong quá trình hình thành và phát triển của tỉnh cũng là đối đầu quyết liệt chống ngoại xâm. Thời kỳ đầu thành lập tỉnh, nhiều nhà yêu nước đã đến Tây Ninh cùng dân chúng địa phương, kiên quyết chống ngoại xâm. Khi quân Pháp tiến chiếm đất Tây Ninh, không chấp nhận hiệp ước đầu hàng của triều đình Huế, dân chúng địa phương đã cùng với Khâm Tấn Tường, Trương Quyền, PuKămpô, Lãnh Binh Tòng, Lãnh Binh Két,...kháng chiến chống Pháp.
- Kiến trúc Chàm, nền văn minh Chàm và dân tộc Khmer được đánh giá cao như là một xã hội văn minh sớm xuất hiện ở miền Nam Việt Nam.
- Tây Ninh nổi tiếng với những phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Núi Bà Đen cao 986m là nơi có nhiều truyền thuyết nổi tiếng, ở đây có một bảo tàng được xây dựng trong động Kim Quang và một ngôi chùa cùng tên rất nổi tiếng. Tây Ninh là thánh địa của đạo Cao Đài. Những người theo đạo này thờ Thiên Nhãn. Ngoài ra còn có đạo Phật, đạo Kitô và nhiều đạo khác.
- Đến Tây Ninh, ngoài Khu du lịch núi Bà, du khách còn có thể tham quan các danh thắng: Khu du lịch sinh thái đại thuỷ nông hồ Dầu Tiếng lớn nhất nước với diện tích 27.000 hecta, sức chứa 1, 5 tỷ mét khối nước; Khu di tích lịch sử Trung ương Cục miền Nam được xây dựng trên diện tích 70.000m2, hay Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh…
* Căn cứ Trung ương Cục miền Nam:
- Trung ương Cục miền Nam là cơ quan đại diện cho Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trực tiếp lãnh đạo miền Nam Việt Nam trong thời kỳ 1951-1954 và 1961-1975.
- Khi Đảng Lao động Việt Nam ra công khai từ Đại hội II (1951), thì Trung ương Cục miền Nam ra đời, thay cho Xứ ủy Nam Bộ có từ năm 1946. Bí thư Trung ương Cục là Lê Duẩn, vốn là Bí thư Xứ ủy Nam Bộ. Phó Bí thư là Lê Đức Thọ, sau là Phạm Hùng. Các ủy viên: Phạm Hùng, Ung Văn Khiêm, Hà Huy Giáp, Nguyễn Văn Kỉnh. Cơ quan ngôn luận chính thức là báo Nhân Dân miền Nam.
- Đến tháng 9 năm 1954, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định giải thể Trung ương Cục miền Nam và lập lại Xứ ủy Nam Bộ.
- Hội nghị lần thứ III Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa III) Đảng Lao động Việt Nam, họp ngày 23 tháng 1 năm 1961 đã quyết định thành lập Trung ương Cục miền Nam thay cho Xứ ủy Nam Bộ, được thành lập tháng 10 năm 1954. Trung ương Cục miền Nam là một bộ phận của Trung ương Đảng Lao động Việt Nam tại chiến trường miền Nam Việt Nam, TWCMN có các phiên hiệu là B2, R, Ông Cụ, dùng để bảo mật trong chiến trường. Địa bàn chỉ đạo lúc đầu là cả miền Nam Việt Nam, tức từ vĩ tuyến 17 trở vào, đến năm 1965 điều chỉnh lại chỉ còn phụ trách từ Khu VI (gồm Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận) trở vào đến Cà Mau. Từ Ninh Thuận trở ra do Trung ương Đảng trực tiếp chỉ đạo.
- Ngày 1 tháng 1 năm 1962, Trung ương Cục miền Nam ra tuyên bố thành lập Đảng Nhân dân cách mạng miền Nam, và công bố cương lĩnh hoạt động của mình.
- Tháng 2 năm 1962 Đại hội lần thứ I Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam được tổ chức và luật sư Nguyễn Hữu Thọ được bầu làm chủ tịch.
- Ngày 6 tháng 6 năm 1969, tại căn cứ Tà Nốt, Bắc Tây Ninh. Đại hội đại biểu quốc dân toàn miền Nam đã họp và bầu ra Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, do kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát làm Chủ tịch. Hậu thuẫn cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam là: Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh Các lực lượng dân tộc, dân chủ và hoà bình miền Nam Việt Nam (Mặt trận 2), cùng các đoàn thể cách mạng do Trung ương Cục miền Nam lãnh đạo.
- Tùy theo tình hình cách mạng, có lúc Trung ương Cục miền Nam đóng ở Chắc Băng (Cà Mau), ở Ðồng Tháp, Bến Tre, có lúc lại di chuyển về căn cứ Mã Ðà (Ðồng Nai) nhưng bền vững, lâu dài nhất đó là khi Trung ương Cục đóng tại bắc Tây Ninh.
- Trong những năm chiến tranh, hơn một nửa diện tích tỉnh Tây Ninh là chiến khu của quân kháng chiến. Ðó là những căn cứ như Dương Minh Châu, Rùm Ðuôn, Rừng Rong, Bời Lời, địa đạo An Thới, Lợi Thuận... Nơi đây, ngoài căn cứ Trung ương Cục miền Nam còn là nơi ra đời của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Bộ chỉ huy các lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng, căn cứ Ban An ninh Cục miền Nam, căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh tất cả đều được bao bọc trong một vùng xanh ngát, um tùm những tán dây leo và những gốc đại thụ của khu rừng đặc dụng lịch sử Lò Gò-Xa Mát.
- Trung ương Cục miền Nam về nước ngày 4 tháng 2 năm 1973, Văn phòng vừa ổn định chỗ ăn ở cho các lãnh đạo TWCMN, hai bộ phận gồm C15 và C16 tiếp tục chuẩn bị căn cứ mới để di dời, kỳ này chỗ ăn ở mới thoáng mát hơn, do chính các lãnh đạo TWCMN chọn lựa.
- Vào thời điểm giải phóng Sài Gòn, TWCMN di chuyển làm 3 hướng chính:
+ Hướng chủ công: Ngày 9 tháng 4 năm 1975 tại Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam đóng về phía Tây thị trấn Lộc Ninh
+ Bộ phận tiếp quản Thành phố Sài Gòn: Ngày 12 tháng 4 năm 1975, tại Xa Mát, Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Nguyễn Văn Linh về Thành phố:
+ Bộ phận còn lại của TWCMN (Trừ Phạm Thái Bường mất năm 1973 do bị bệnh tại căn cứ), đóng tại căn cứ Romduol do Phó Bí thư TWCMN Nguyễn Văn Linh và Phan Văn Đáng chỉ huy, có nhiệm vụ chỉ đạo toàn chiến trường B2. Đặc biệt có phối hợp chặt chẻ với Bộ chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh, trong việc phát động quần chúng nổi dậy tại Thành phố Sài Gòn.
- Sau một thời gian tôn tạo và sửa chữa, ngày 29-1-2005, khu di tích căn cứ Trung ương Cục miền Nam nằm tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh đã được khánh thành.
- Cách cửa khẩu Xa Mát hơn 4 km đường bộ và 1 km đường chim bay, cách quốc lộ 22B khoảng 60 km là Rùm Ðuôn, nơi đóng quân của cơ quan đầu não kháng chiến Trung ương Cục từ năm 1962 đến ngày thắng lợi hoàn toàn 1975.
- Với diện tích trên 70.000 m2, khu căn cứ di tích là một tổng thể gồm nhiều công trình khác nhau bao gồm hệ thống giao thông hào nối kết thành hình mạng nhện với các chiến khu D, B, C, hầm trú ẩn chữ A, hội trường ngầm, công sự chiến đấu, nhà ở và làm việc của các đồng chí lãnh đạo Ðảng cùng với khu nhà trưng bày kỷ vật. Ðó là những mái nhà đơn sơ lợp lá trung quân, một loại cây có lá gần giống lá xoài, dai, bền, khó mục bởi mưa nắng và chậm bắt lửa. Những chiếc chõng che đan vội làm chỗ nghỉ ngơi, ván thô làm kệ, gỗ súc làm bàn ghế cho những lần hội họp, đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến vận mệnh đất nước của nhiều nhà lãnh đạo như Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Chí Thanh, Phạm Hùng...
* Núi Bà Đen:
- Tây Ninh nổi tiếng với những phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Núi Bà Đen cao 986m là nơi có nhiều truyền thuyết nổi tiếng, ở đây có một bảo tàng được xây dựng trong động Kim Quang và một ngôi chùa cùng tên rất nổi tiếng
- Bàn về tên húy của Linh Sơn Thánh Mẫu - Thành hoàng núi Bà Đen, có 2 truyền thuyết được lưu truyền rộng trong dân gian là sự tích nàng Đênh và sự tích Thiên Hương, nhưng chuyện được nhiều người biết hơn cả là sự tích về Thánh nữ Thiên Hương.
+ Chuyện kể rằng có đôi trai tài gái sắc ở huyện Quan Hóa (Trảng Bàng ngày nay) yêu nhau, chàng là Lê Sĩ Triệt – văn võ song toàn, nàng là Lý Thị Thiên Hương – nhan sắc mặn mà. Khi chàng lên đường chinh chiến, nàng ở nhà thủ tiết thờ chồng. Một lần bị bọn cường hào ác bá ức hiếp, nàng đã nhảy xuống vực sâu để quyên sinh…
+ Dân gian truyền rằng, nàng rất linh hiển và luôn phù hộ cho những hoàn cảnh cô thế éo le oan khúc, chính chúa Nguyễn ánh do tưởng nhớ ơn phò trợ đã cử Tả quân Lê Văn Duyệt lên núi tạc tượng đồng đen và sắc phong danh hiệu Linh Sơn Thánh Mẫu thờ trong Linh Sơn Thạch tự trên núi Bà ngày nay.
- Tây Ninh là nơi đặt “đại bản doanh” của Trung ương Cục miền Nam với những chiến tích thần kỳ. Nơi đây cũng tồn tại căn cứ đầu não của lực lượng biệt kích 81 cực kỳ hung ác.
- Với chủ trương bám thắt lưng địch mà đánh, nơi đây còn lưu truyền di tích của liên đội 7 anh hùng. Đặc biệt phía Đông núi Bà có suối Trâu với 1 tảng đá khổng lồ lưng chừng núi, chở che nhiều hang động hiểm hóc từng là căn cứ của Huyện ủy Dương Minh Châu, Huyện ủy Tòa Thánh (Hòa Thành ngày nay). Các đơn vị bám giữ núi Bà đã triển khai 7 cuộc tấn công căn cứ của địch trên đỉnh núi và đã giải phóng hoàn toàn ngày 6/01/1975…
- Năm 1997, Công ty du lịch Tây Ninh đã đưa vào khai thác hệ thống xe điện cáp treo đầu tiên của cả nước với chiều dài 1.225m, 180 ca-bin vận hành tuần hoàn lên xuống trong thời gian 18 phút /lượt, phục vụ hiệu quả cho cả 2 lĩnh vực du lịch và tự do tín ngưỡng…
- Năm 2002, một lần nữa Công ty cổ phần Cáp Treo đưa vào triển khai công trình máng trượt quy mô lớn lần đầu tiên ở Việt Nam.
- Xe điện cáp treo núi Bà có tất cả 16 trụ cáp treo, để thực hiện công trình này người ta đã phải chuyển 190 tấn thiết bị từ chân núi lên cao độ 240m, từ trụ số 7 trở lên, vật tư xây dựng được chuyển tải hoàn toàn thủ công và bán thủ công. Điều đáng kể nhất là do sức nâng của trực thăng chỉ khoảng 1 - 2 tấn trong khi cụm hộp số vận chuyển cáp treo nặng đến 6 tấn, chân đế trụ 3 - 4 tấn nên cuối cùng chỉ còn cách tháo rời khuân vác bằng cần -xé… Với tốc độ vận chuyển nhanh, xe điện cáp treo cho bạn cảm giác mạnh. ở lưng chừng có một ngôi chùa thờ Thánh nữ Thiên Hương rất linh thiêng, luôn tấp nập người đến lễ bái. Nam thanh nữ tú cầu cho duyên bền giai ngẫu, người lớn tuổi cầu trăm năm thượng thọ, người buôn bán cầu cho bán đắt mua may...
* Bánh canh Trảng Bàng:
- Trảng Bàng Tây Ninh là một trong những địa phương có nhiều làng nghề, phố nghề thủ công truyền thống. Nổi tiếng nhất vẫn là bánh canh Trảng Bàng với nhiều lò bánh thủ công gắn liền với các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch. Trên tuyến TP. Hồ Chí Minh - Tây Ninh, bánh canh Trảng Bàng đã trở thành một sản phẩm du lịch, một điểm dừng chân thân thuộc đối với khách du lịch.
- Tô bánh canh Trảng Bàng đơn giản là thế mà chất chứa bao tâm tình, nét hồn văn hóa ẩm thực và cốt cách đôn hậu của con người Tây Ninh.
- Những sợi bánh canh trắng ngần, dai và đậm đà hương vị ấy sau khi qua các công đoạn xay, ép, trần… lại tỏa hương thơm kỳ lạ.  Trong những chiều mưa, xì xụp tô bánh canh nóng hổi thì không còn gì bằng.
- Tô bánh canh Trảng Bàng đơn giản là thế mà chất chứa bao tâm tình, nét hồn văn hóa ẩm thực và cốt cách đôn hậu của con người Tây Ninh. Nhưng quan trọng hơn, nó mang một hương vị rất riêng, mà du khách chỉ có thể cảm nhận được ở mảnh đất miền Đông hiền hòa này.
* Bánh tráng phơi sương:
- Nếu như nhắc đến bánh canh Trảng Bàng thì cũng không thể quên món bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc. Những chiếc bánh tráng sau khi được tráng, trong đêm khuya người ta phơi chúng khoảng 15 - 30 phút để đạt độ mềm nhất định.
- Dường như những chiếc bánh sau khi hấp thụ sương đêm, chúng trở nên ngon ngọt hơn, và chỉ riêng xứ Trảng Bàng mới có thể làm ra được những chiếc bánh như vậy.
- Những chiếc bánh tráng cuốn kèm với rau, thịt luộc, đồ chua chấm với nước mắm trở thành món ăn tuy dân dã mà cũng không kém phần sang trọng.
- Góp phần làm cho các món ăn kể trên có được hương vị riêng không thể không kể đến công trạng đĩa rau sống. Ngoài những thứ rau trồng thì các loại rau được hái dưới sông mới chính là thành phần “chủ lực” góp phần đưa thương hiệu bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc vào thực đơn của các nhà hàng, quán ăn sang trọng. Thậm chí có ý kiến cho rằng, nếu bánh canh Trảng Bàng không có đĩa rau sống thì nó chưa chắc đã nổi tiếng như thế.
- Rau sống gồm nhiều loại như: trâm ổi, trâm sắn, rau mặt trăng, bứa... mỗi thứ mang hương vị khác nhau như chua, chát hay cả chát lẫn chua. Để có được những loại rau vừa kể, người hái rau sông phải tìm ở hai bờ Vàm Cỏ Đông. Chúng mọc tự nhiên quanh các triền sông và sống nhờ vào hơi thở của sông nước. Các loại rau này không bóng bẩy nhưng cũng đủ vẻ mơn mởn, tươi xanh để hấp dẫn thực khách. Đó là màu xanh của ngọn bù lời, màu đỏ bầm của rau trâm ổi, rau câu, màu vàng chanh của cọng bứa, màu hồng phấn của lá mặt trăng… Những hương vị độc đáo của rau sông hòa quyện vào cái cay nồng của ớt, tiêu, vị ngọt ngào của nước dùng và hơi nóng hừng hực của tô bánh canh sẽ làm cho bất cứ ai cũng nhớ mãi khi thưởng thức. Lúc dùng rau sống, thực khách an tâm tuyệt đối, vì chúng không được "uống" thuốc bảo vệ thực vật.
* Tòa thánh Tây Ninh:
- Tòa Thánh ở Tây Ninh là cơ sở tôn giáo quan trọng nhất của tôn giáo Cao Đài. Tòa Thánh Tây Ninh tại huyện Hòa Thành - tỉnh Tây Ninh, được khởi công xây dựng vào năm 1933, chính thức hoàn thành vào năm 1955. Một điều đáng nói là công trình này được xây dựng theo hướng dẫn từ cõi siêu nhiên. Trong những ngày đầu lập đạo, các đệ tử Cao Đài cầu cơ Thông Công cùng Thượng Đế, và việc xây dựng tòa thánh được hướng dẫn qua các bài cơ. Từ bản phác thảo, kích thước cho đến những chi tiết nhỏ nhặt trong khi xây dựng đều được hướng dẫn rất chi tiết. Việc còn lại của các đệ tử là quyên góp vật liệu rồi ra công thực hiện. Việc xây dựng bị tạm ngưng trong thời gian Hộ Pháp Phạm Công Tắc bị người Pháp bắt và đày đi Madagascar (1941-1946). Cũng trong thời gian này hết người Nhật đến người Pháp thay phiên chiếm giữ Tòa Thánh. Đến khi người Pháp trả tự do cho Hộ Pháp Phạm Công Tắc thì công việc lại được tiếp tục cho đến khi hoàn thành.
- Tòa Thánh tọa lạc trên diện tích 12km² có hàng rào bao bọc xung quanh, gồm nhiều công trình kiến trúc tôn giáo: tòa thánh, đền thờ Phật mẫu, bửu tháp. Tòa thánh dài trên 100m với 12 cửa, cửa Chánh Môn là lớn nhất. Mặt ngoài có 2 tháp cao 36m. Phía trước tòa thánh, trên cao có hình Thiên nhãn-một con mắt tỏa hào quang, đây là biểu tượng của đạo Cao Đài. Trên nóc có Nghinh Phong Đài, (có tượng kỳ lân đứng trên quả địa cầu). Trên nóc phía sau có Bát Quái Đài (có tượng các thiên tướng).

Các tour du lịch khác nổi bật