THÀNH PHỐ VŨNG TÀU
  • THÀNH PHỐ VŨNG TÀU

  • Mã tour:
  • Thời gian:
  • Giá tour: Liên hệ | Phương tiện:
  • Khởi hành: | Lịch trình: THUYẾT MINH TUYẾN ĐIỂM
  • Được tổ chức bởi: GIÀ LÀNG VIỆT

Gọi 0983997943 chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn

 
 
 
 
THÀNH PHỐ VŨNG TÀU
       
- Vũng Tàu từng có tên là Tam Thắng để ghi lại sự kiện thành lập ba làng đầu tiên ở đây: Thắng Nhất, Thắng Nhị, Thắng Tam. Chữ tam Thắng là biến âm của Tam Thoàn ( tức Tam Thuyền ). Đây là ba chiếc thuyền do ba viên đội chỉ huy bảo vệ bà con đường thuỷ vào Gia Định chống lại bọn cướp biển. Vào năm 1822 vua Minh mạng ban thưởng phẩm hàm và cấp đất cho họ khai khẩn lập làng làm ăn sinh sống. Đội thuyền thứ nhất do ông Phạm Đăng Dinh chỉ huy lập nên làng Thắng Nhất, đội thuyền thứ hai do ông Lê Văn Lộc chỉ huy lập nên làng Thắng Nhì, đội thuyền thứ ba do ông Ngô văn Huyền chỉ huy lập nên làng Thắng Tam.
- Phía Bắc mũi đất ôm giếng Ngọc, phía nam nối tiếp tới ghềnh Rái và che chở cho biển Cần Giờ một vịnh lớn được hình thành bởi các dòng sông, chảy ra biển, là chố yên ổn cho tàu thuyền trú ngụ...". Hẳn do địa hình như vậy nên Vũng Tàu còn có một cái tên khác là Thuyền áo ( áo của Thuyền ). Trong bản đồ dinh Trấn Biên của các chúa Nguyễn ( Thế kỷ XVII ) của cuốn Biên Hoà Lược sử toàn biên, Vũng Tàu ngày nay đã được ghi là Thuyền áo.
- Đầu thế kỷ XVI trên bản đồ thế giới, Vũng Tàu có tên là : Cinco Chagas Veirdareiras ( Năm vết thương của chúa cứu thế ), sở dĩ họ gọi như vậy vì nơi đây có năm ngọn núi, người đi biển dễ nhận thấy từ ngoài xa, biểu tượng của niềm vui, của sự cứu giúp đối với họ. Các bản đồ hàng hải của người Bồ Đào Nha đều ghi Vũng Tàu là Cinco Chagas Veirdareiras. Nhưng khi cuốn hải trình nổi tiếng "Biển Phương Đông" (La Neptune Oriental) của một nhà hàng hải Pháp ra đời thì nó lại có tên là Cap Saint Jacques, có người giải thích đó là do cách đọc của các thuỷ thủ Châu Âu nên Cinco Chagas trở thành Silkei Chagas và cuối cùng là Saint Jacques.
- (Theo nhà văn Nguyễn Tuân, Saint Jacques là tên một loài sò quen thuộc với người Pháp - Coquille Saint Jacques có mặt tại vùng biển này). Trong thời Pháp thuộc Vũng Tàu có một cái tên khác là Ô Cấp hoặc Cấp. Ô Cấp là phiên âm của tiếng Pháp au Cap trong câu Aller au Cap (đi ra mũi đất). Ô Cấp lúc đầu dùng để chỉ cả vùng đất Vũng Tàu. Khi nói đến Vũng Tàu hay Ô Cấp, nếu để ý đến ngữ nghĩa của các từ sẽ thấy Vũng Tàu không giống như Ô Cấp, bởi Vũng Tàu là vùng nước sâu để cho thuyền đậu, còn Ô Cấp là mũi đất chạy nhô ra biển. Nhưng chúng đều được dùng chung để chỉ một vùng đất  vùng biển. Ở đây khác nhau chỉ là cách đặt tên thao mũi đất  chỗ lồi hướng ra biển, người phương Đông đặt tên theo vũng chỗ lõm (hướng vào đất liền), thể hiện một tâm lý nào đó về cách nhìn ra thế giới bên ngoài.
* Bãi trước:
- Bãi Trước hay còn gọi là Bãi Tầm dương. Bãi Trước nằm giữa hai ngọn Núi Lớn và Núi Nhỏ, đột khởi từ mặt biển, theo một đường vòng cung khá đều. Dọc theo bãi biển có trồng nhiều dừa, dương liễu và bàng. Những hàng cây này che mát bãi cát gần biển, dưới tán cây có nhiều hàng quán xinh xắn. Các khách sạn lớn đều tập trung trên bãi biển này.
* Bãi Dứa:
- Bãi Dứa cách bãi Trước chừng hơn một cây số. Đây là một bài biển đẹp nằm dưới chân Núi Nhỏ, ở đây có những mỏm đá lởm chởm màu đen láy và những bụi dứa dại mọc rải rác trên bờ tạo cho cảnh biển thêm vẻ hoang sơ, tự nhiên.
* Bãi Dâu:
- Bãi Dâu nằm ven Núi Lớn và cách bãi Trước khoảng 3 km. Bãi biển này hẹp, nông nhưng rất sạch sẽ. Hai đầu bãi biển có nhiều mỏm đá nhô ra biển, sau lưng bãi địa hình lòng chảo, cây cối um tùm bao bọc, tựa lưng vào triền Núi Lớn. Nhiều người thích tắm ở Bãi Dâu do không có những luồng xoáy nguy hiểm. Nhìn lên triền Núi Lớn, du khách thấy tượng Đức Mẹ lộ thiên giữa cảnh núi rừng hùng vĩ.
* Chùa Quan Âm Bồ Tát:
- Chùa Quan Âm Bồ tát nằm trên đường vòng Núi Lớn cách Bãi Dâu 500m. Chùa được xây dựng vào năm 1976. Đây chỉ là một ngôi chùa nhỏ nhưng nổi bật giữa khu vực chùa là một pho tượng Phật Bà Quan Âm trắng toát. Pho tượng cao 16 m làm bằng xi măng cốt thép. Đó là một pho tượng đẹp, và cũng là một  điểm tham quan hấp dẫn của khách du lịch Vũng Tầu.
* Cảng Cầu Đá:
- Cảng Cầu Đá được xây dựng tế năm 1896 nhằm phục vụ cho mục đích quân sự, đồng thời phục vụ cho việc bốc xếp về kho, hàng hoá phục vụ cho thành phố nghỉ mát và các căn cứ quân sự. 
- Tiền cảng Vũng tàu là một con đê dài hơn 400 m, chân đê rộng 15 m, mặt đê rộng 4 m được kè bằng đá đổ bê tông chạy dài tế mũi phía bắc Núi Nhỏ ra giữa biển, song song với bãi trước. Đê cảng Vũng Tàu được kỹ sư Pháp thiết kế và thị trưởng Vũng Tàu lúc đó phê duyệt và thi công.   Tiền cảng được xây dựng và sử dụng chưa tới bảy năm đã hư hỏng do những tính toán sai lầm của người Pháp. Cùng với trận địa pháo trên Núi Nhỏ, Cầu Đá Bãi Trước hợp thành một quần thể di tích đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng cấp quốc gia.
* Bãi sau:
- Bãi Sau nằm ở Đông Nam Thành phố Vũng Tầu, dài khoảng trên 8 km từ chân Núi Nhỏ đến Cửa Lấp, sạch, đẹp và rộng rãi. Đi lên phía Bắc, phi lao được trồng san sát che mát bãi tắm, phong cảnh quyến rũ, lên thơ. 
- Bãi Sau tựa lưng vào những đồi cát và rừng cây, trước mặt là biển Đông. Kề ngay Bãi Sau là núi Hải Đăng, những vách đá hang Dơi và Hòn Bà. Phía xa ngoài biển, phía trái chân trời là dãy núi Long Hải chạy dài đến núi Kỳ Vân. Mặt biển phẳng lặng vào mùa gió nam nhưng lại sóng to, gió lạnh vào mùa gió bắc. Bãi Sau tuy xa nhưng rất đông du khách vẫn thường xuyên đến tắm. Sóng to, biển sạch đẹp, Bãi Sau là bãi biển đông vui, nào nhiệt nhất trong các bãi biển ở Vũng Tàu.
* Chùa Linh Sơn Cổ Tự:
- Chùa Linh Sơn Cổ Tự nằm trên đường Hoàng Hoá Thám, tuy không đồ sộ, rộng lớn nhưng là ngôi chùa lâu đời nhất ở Vũng Tầu. Lúc đầu chùa được xây dựng trên triền Núi Nhỏ nhưng đến năm 1919 khu vực này bị thực dân Pháp chiếm dụng để xây dựng biệt thự cho hoa tiêu Pháp. Ngay sau đó một ngôi chùa khác được xây dựng và tồn tại đến ngày hôm nay.
- Trong chính điện có thờ một tượng Phật cao 1,2m bằng đá có phết vàng được điêu khắc rất khéo léo tạo nên vẻ từ bi và sống động trên nét mặt của đức Phật.
- Truyền thuyết kể lại rằng cách đây hơn một trăm năm có đoàn ghe chài lưới từ miền trung vào đánh cá ở Bãi Trước. Trong khi kiếm củi ở Núi Lớn tình cờ họ phát hiện hai pho tượng Phật bằng đá vùi dưới đất trên sườn núi gần Bãi Dâu. Họ cùng đào lên rồi cùng chờ đến hôm sau xin mang về. Dân địa phương biết tin vội kéo đến xem và cho rằng đó là di tích lịch sử của đại phương nên cương quyết đòi giữ lại. Nhóm dân chài Miền Trung năn nỉ mãi mới lấy được pho tượng nhỏ đem đi. Pho tượng lớn được dân chài rước về thờ, chính là pho tượng hiện nay ở Linh Sơn
* Thích Ca Phật Đài:
- Thích Ca Phật Đài là một trong những ngôi chùa lớn nhất ở Vùng Tầu.Khu vực Chùa rộng 6 hecta xây dựng trên sườn Núi Lớn. Ngày 20/07/1961 chùa Thích Ca Phật Đài đã được khởi công xây dựng và được khánh thành trọng thể vào ngày 09/03/1963. Kinh phí chùa do phật tử quyên góp. Một Bảo Tháp cao ba mét là nơi chứa di cốt của vị sư đầu tiên trụ trì ngôi chùa này, đó là ông Phù Vinh. Phía trên là ngôi Thiền Lâm Tự, nơi ở phật chính của chùa.
-  Trong chùa có nhiều bức tượng có tiếng như tượng Phật Đản Sinh diễn tả một hài nhi đứng trên toà sen, một tay chỉ trời, một tay chỉ đất. Truyền thuyết kể lại rằng Đức Phật là thái tử con vua ấn Độ được sinh vào năm 623 trước công nguyên. Nay sau khi chào đời thái tử bỗng vùng dậy và bước đi bảy bước, cứ mỗi bước của ngài có một bông sen nở ra đỡ láy bàn chân. Đứng trên bông sen thứ bảy, thái tử chỉ một tay lên trời, một tay xuống đất với ý nghĩa "Thiên thượng thiên ha hạ di nga độc tôn" hay tượng Cắt tóc đi tu là bức tượng một chàng trai dùng kiếm cắt tóc  diễn tả sựu tích sau : Năm 16 tuổi Thái  tử lập gia đình và cứ thế cuộc sống trôi đi  êm ả làm thái tử nhàm chán ,chàng xin phép vua cha cho đi ngao du ngoài cung điện,và rồi qua những lần ra ngoài ngài đã biết được bức tranh toàn cảnh về đời sống con người từ lúc sinh ra đến lúc chết đi (Sinh,Lão, Bẹnh, Tử).
- Tượng kim thân Phật Tổ:  Bức tượng này được đúc bằng xi măng cốt sắt, tượng cao 6 m đặt trên toà sen cao 4 m. Sau những năm nhập vào chốn tu hành, nhà sư Shidharta đã giác ngộ được phương sách giải thoát cho nhân loại và trở thành Phật Thích Ca. Hình tượng đức Phật Thíc Ca thường được diễn tả như tượng Kim Thân Phật Tổ .
- Tượng voi và khỉ dâng hoa cho đức Phật: Tượng voi và khỉ dâng hoa cho đức Phật nhắc nhở phật tử phải luôn luôn đoàn kết
- Theo sự tích của nhà Phật thì trong số đệ tử của đức Phật có hai vị cao tăng thường hay tranh cãi lẫn nhau dần dần dẫn tới hiềm khích. Sau khi hoà giải không được. Đức Phật bèn bỏ vào rừng. Có lẽ thú vật cũng cảm ứng được giáo pháp của ngài nên hàng ngày voi và khỉ đều đến dâng quả. Mãi về sau hai nhóm hoà đồng lại tiếp tục đến bên người nghe giảng đạo.
* Đình Thần Thắng Tam:
- Đây là một quần thể kiến trúc gồm ba di tích gắn bó với nhau trong mối liên hệ mang sắc thái riêng của người đi biển - dân làng Thắng Tam. Đó là:  Đình Thần Thắng Tam, Miếu Bà Ngũ Hành và Lăng Ông Nam Hải (Cá Ông).
- Đình làng Thắng Tam là biểu hiện đặc trưng văn hoá độc đáo của ngư dân miền biển  - Vừa có đặc điểm chung của đình làng Việt Nam, vừa có những nét riêng trong thờ cúng và sinh hoạt văn hoá - tín ngưỡng. Theo truyền ngôn Đình Thần Thắng Tam được xây dựng vào đời vua Minh Mạng (1820 - 1840). Hiện nay đình thần còn lưu giữ được 12 đạo sắc của nhà Nguyễn phong cho các vị thần được thờ tại đình .
- Ngoài những giá trị ý nghĩa lịch sử, văn hoá, Đình Thần Thắng Tam còn lưu giữ những lễ hội in đậm văn hoá dân gian và bản sắc dân tộc. 
- Hàng năm Đình Thần Thắng Tam đều có tổ chức lễ hội cầu an trong  4 ngày từ 17 đến 20 tháng 2 Âm lịch.
* Lăng cá Ông:
- Lăng Cá Ông nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, trong khuôn viên rộng và thoáng mát trong cả quần thể gồm đền thần Thắng Tam và miếu Bà Ngư Hành. Chuyện kể rằng, vào thế kỷ XIX có một đầu cá Ông rất lớn trôi dạt vào Bãi Sau. Đầu cá to đến nỗi không thể kéo lên bờ nên ngư dân địa phương phải lấy gỗ, tre rào lại cho thịt rữa hết rồi tháo từng khớp xương rửa sạch đem về thờ tại một miếu sơ sài tại Bãi Trước. Cùng thời gian đó ở Cần Giờ, có một thân cá và ở Long Hải có một đuôi cá dạt vào bờ. Do vậy trong giới ngư phù có một truyền thuyết cho rằng Cá Ông này là vị Tướng quân được Long Vương ra lệnh phải bảo vệ và giúp đỡ thuyền bè qua lại trong vùng biển này. Những vị Tướng quân này không hoàn thành nhiệm vụ khiến cho chiếc tầu bị đắm trong cơn bão tố, nên Long Vương nổi giận hạ lệnh chém làm ba
- Đối với ngư dân khắp vùng biển phía Nam thì Cá Ông được xem là loài linh thiêng thường hay cứu giúp những con thuyền gặp sóng to gió lớn. Vì vậy mỗi khi có xác Cá Ông trôi dạt vào bờ, thì người đầu tiên trông thấy được coi là con trưởng nam, phải có bổn phận để tang và lo toan việc chôn cất xác cá thật chu đáo. Khoảng 40 năm sau lại có một xác Cá Ông lớn trôi vào Bãi Sau, dân làng được tin kéo tới đem xác cá lên bờ rồi chôn cất tử tế. Đến năm 1911, ngư dân địa phương chung nhau góp tiền xây một Lăng tại khu vực lăng hiện nay, rồi đào xương cá Ông này và dời xương cá Ông trước đó về thờ trong lăng. Từ đó Lăng được nhiều lần tu bổ và đến tháng 4 năm 1969 được sửa chữa có hình dáng như hiện nay. Giữa lăng là bàn thờ được trạm trổ công phu các hình long, ly, quy, phụng giao đầu, cá hoá Rồng giỡn sóng. Phía sau bàn thờ là ba tủ kính lớn đựng xương cá. Tủ bên trái đựng xương cá Ông nhỏ vớt được trong những lần sau. Ngày vua Ông (ngày Giỗ) được định vào ngày 16 tháng 8 âm lịch hàng năm.Vào ngày nay, ngư dân Vũng Tàu kéo về làm lễ cúng bái rất linh đình, trọng thể
- Việc Cá Ông liên tục cứu giúp ngư dân miền biển lúc giông to gió lớn đã khiến cho tục thờ Cá Ông đã trở thành một nét văn hóa của Việt Nam. Tuy nhiên khoa học cũng kiểm chứng được một phần vì khi giông tố nổi lên thì cá voi cũng bị sóng biển đẩy vào bờ và dễ bị mắc cạn. Cá voi cũng men theo thuyền bè tìm nơi ẩn trốn bão. Vì hiện tượng song hành này ngư dân cho là cá "giúp" dân chài.
Những lý do để bà con ngư dân thờ phụng và xem cá voi là một vị thần biển oai linh dựa vào 3 Truyền thuyết sau:
+ Truyền thuyết thứ nhất dựa vào đặc tính của loài cá voi là khi có giông bão, mỗi lần ngư dân gặp nạn giữa biển khơi thì y như rằng cá voi đều xuất hiện để đưa thuyền vào đất liền an toàn.
+ Truyền thuyết thứ hai xuất phát từ việc vua Gia Long sau khi lên ngôi đã ban sắc phong cho Cá Voi là “Đại Càn Quốc Gia Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân Tôn Thần” (ngư dân quen gọi là Nam Hải Tướng Quân) và ra lệnh cho ngư dân phải thờ cúng, vì cá voi đã từng cứu giá vua trên bước đường lánh nạn Tây Sơn.
+ Truyền thuyết thứ ba nói rằng, Đức Phật thấy ngư dân bị nạn trên biển quá nhiều nên đã tung áo cà sa xuống để cứu nạn, mỗi mảnh áo cà sa hóa thành một con cá voi để cứu ngư dân
* Miếu Bà:
- Miếu bà năm phía bên trái khu đình Thần Thắng Tam, còn có tên là miếu Ngũ Hành. Tương truyền miếu Bà được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX. Lúc đầu nó chỉ là ngôi nhà chanh vách lá do ngư dân Thắng Tam xây dựng để thờ Ngũ Hành. Miếu Bà còn thờ hai vị hộ quốc được vua phong là Thượng Đẳng Thần  là Bà Thiên Y-A-Na và Thuỷ Long Thần Nữ. Miếu bà được kiến trúc theo lối một gian hai chái. Trên mái có Lưỡng Long Chầu Nguyệt. Bên trong có 8 bàn thờ .
- Hàng năm miếu Bà tổ chức lễ hội vào ngày 16 đến 18 tháng 10 âm lịch. Miếu Bà chỉ giành do nữ giới. Ban điều hành cũng chỉ do các bà phụ trách. Lễ hội Miếu Bà ngoài việc cúng tế thần linh người ta còn tổ chức múa lân, các trò vui. ban đêm tổ chức hát tuồng. Vào các ngày hội người từ thập phương về hành hương, phụng cúng rất đông.
* Niết Bàn Tịnh Xá:
- Chùa Niết Bàn Tịnh Xá  còn gọi là chùa " Phật Nằm " được xây dựng trên sườn Núi Nhỏ, hướng mặt ra biển. Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1969 và khánh thành vào năm 1974 bằng tiền quyên góp của đồng bào phật tử.
- Thượng toạ Thích Thiện Huệ đại diện đứng ra lo toan việc xây dựng. Đây là một trong những ngôi chùa đẹp nhất Vũng Tầu với những đường nét kiến trúc hiện đại. Phía trước chính điện có một chiêc lư đồng lớn  với hình tượng bốn con vật trong  "Tứ Linh". Chiếc lư này là kết quả sau hơn hai năm lao động nghệ thuật miệt mài của một nghệ nhân ở tỉnh Bến Tre và đem tặng cho chùa năm 1971. 
- Song song với lư ở hai bên là hai tòa tháp cao khoảng 5m .Tòa bên trái có tượng Phật A Di Đà, toà bên phải có tượng Phật Dược Sư. Hậu điện là nơi thờ Phật  Thích Ca và các vị tổ có công truyền bá Đạo Phật. Sau tượng Phật Thích Ca có treo một bức tranh vẽ hình "Đạt ma sư tổ".
* Mũi Nghinh Phong
- Mũi Nghinh Phong nằm ở hướng cực nam Thành Phố Vũng Tàu. Bãi tắm này hẹp, Nước rất sạch, sóng gió dồn dập, ba bề vách đá cheo leo vô cùng hùng vĩ. Mũi Nghinh Phong nhô ra biển Đông trông như một chiếc đầu cá sấu khổng lồ. Quanh mũi có nhiều tảng đá lớn hình thù kỳ dị vô cùng lạ mắt, đây là nơi hẹn hò tuyệt vời cho những người thích câu cá và ưa mạo hiểm.
* Tượng Chúa Kitô:
- Theo đường vòng núi nhỏ (đường Hạ Long) từ bãi trước qua bãi Dứa đến mũi Nghinh Phong.
- Tượng chúa được xây dựng từ năm 1972 những công trình bị bỏ dở, do yêu cầu cuả đồng bào giáo dân ngày 28 tháng 1 năm 1992 UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã quyết định xây dựng tiếp công trình tượng chúa trên Núi Nhỏ. Sau hai năm xây dựng ngày 2 tháng 2 năm 1994 công trình đã được hoàn tất. Tượng chúa được xây dựng trên núi cao 136 mét và cao so với mực nước biển 176 mét. Tượng đài cao 31 mét, hai tay dang rộng 18,4 mét được đặt trên một ngôi nhà hình vuông có trạm trổ chúa và 13 tông đồ trên mặt tượng. Phía trong bụng tượng có thể chứa được hàng trăm người đi trên 133 bậc thang được làm bằng đá mài. Từ hai tay của tượng ta có thể nhìn bao quát được toàn bộ thành phố Vũng Tàu.
* Núi Lớn:
- Vũng Tàu có hai hòn núi là Núi Lớn và Núi Nhỏ. Núi Lớn có diện tích khoảng 400 ha, có ba đỉnh lớn là Vũng Mây, Núi Lớn và Hòn Sụp. Theo đường Núi Lớn (đường Trần Phú ) quanh sườn núi từ Bến Đình sẽ đến chùa Thích Ca Phật Đài, Bãi Dâu, đến Bãi Trước dài 10 km, đường dốc quanh co, trên là núi, dưới là biển, phong cảnh hữu tình, hùng vĩ lên thơ. Có nhiều thắng cảng dọc đường đi như tượng Đức mẹ, tượng Phật Bà Quan Âm, Bạch Dinh ...
* Bạch Dinh:
 - Bạch Dinh dọc theo bãi trước về phía Núi Lớn, chúng ta luôn trông thấy một dinh thự màu trắng, mái ngói đỏ sừng sững trên núi nổi bật trên nền xanh tươi của cây cỏ. Đấy chính là Bạch Dinh. Bạch Dinh được người Pháp xây dựng năm 1898 đến năm 1916 dùng làm nơi nghỉ mát cho toàn quyền Pháp Paul Doumer và được gọi là Villa Blanche theo tên cô con gái yêu của ông ta, dân địa phương quen gọi Bạch dinh là biệt thự trắng.
- Sau đó nhiều đời toàn quyền đông dương (người Pháp) cũng dùng Bạch Dinh làm nơi nghỉ nghơi giải trí nên gọi là Villa Dugouverneur (Dinh toàn quyền). Sau này Ngô đình Diệm, Nguyễn văn Thiệu cũng lấy Bạch Dinh làm nơi nghỉ ngơi giải trí nên Bạch Dinh còn có tên là Dinh ông Thượng. Phía trước Bạch Dinh hướng ra biển. Tại đây có thể nhìn bao quát cảnh bãi trước, núi nhỏ, núi lớn nhìn thẳng xuống ta sẽ thấy hòn Hải ngưu, đó là mũi đá nhỏ nhô ra biển có hình dáng một con trâu nằm dưới nước bây giờ Bạch dinh được là dùng nhà bảo tàng trưng bày cổ vật tìm được ở Hòn Cau - Côn Đảo.
* Núi Nhỏ:
 - Núi Nhỏ có diện tích khoảng 120 hecta, đỉnh núi cao 170 m. Về truyền thuyết, Núi Nhỏ mang tên Tao Phùng kể về câu chuyện giữa người con gái vua Thuỷ Tề và một chàng trai làng chài. Theo đường vòng Núi Nhỏ (đường Hạ Long) chạy từ bãi trước qua Bãi Ô Quắn, Bãi Dứa đến mũi Nghinh Phong và ra Bãi Sau dài khoảng 6 km. Đường mới, rộng và đẹp. Hai bên đường có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như Bãi Trước, chùa Niết Bàn Tịnh Xá, tượng Chúa Kitô, Hòn Bà  ...
* Hải Đăng:
- Hải Đăng Vũng Tàu được xây dựng từ năm 1907, lúc đầu đặt ở mỏm thấp của núi nhỏ, thắp bằng dầu năm 1911 được xây dựng thành tháp tròn có đường kính 3 mét cao 18 mét được làm trên đỉnh cao nhất của núi nhỏ có độ cao 170 mét. Hải đăng Vũng Tàu dọi xa đến 35 hải lưu có kính viễn vọng để theo dõi tàu và hướng dẫn thuyền trên biển.
- Thả bộ theo con đường nhỏ sạch sẽ ven triền núi Nhỏ để lên cao trong không khí trong lành mát mẻ là thú vui của cả người dân địa phương lẫn du khách khi đến Vũng Tàu. Thú vị hơn nữa là khi leo đến đỉnh núi, khách bộ hành còn được thưởng thức một công trình kiến trúc đặc sắc tại đây: Ngọn hải đăng lâu đời nhất Việt Nam.
- Ngọn Hải Đăng Vũng Tàu nằm trên đỉnh núi Nhỏ, được triều Nguyễn xây dựng lần đầu tiên và khánh thành vào ngày 15-8-1862. Sau đó người Pháp xây lại vào năm 1913. Đây là một ngọn đèn biển được xếp vào hàng những ngọn hải đăng lâu đời nhất Việt Nam. Do được xây dựng khá sớm lại tồn tại lâu đời nên Hải Đăng Vũng Tàu vẫn giữ nguyên kiểu dáng, kỹ thuật cổ điển.
- Kiến trúc ngọn đèn biển này là một tháp tròn, sơn trắng, cao 18m. Công suất bóng đèn 500W nhưng chiếu xa được 55km, nhờ cấu tạo của hệ thống lăng kính đồ sộ. Hệ thống lăng kính gồm những tấm kính ba cạnh bao quanh. Tán đèn có hai lỗ thủng lớn bằng nhau. Hệ thống đèn quay nhờ môtơ với tốc độ 5 vòng/phút. Đêm đến, đứng ở Bãi Trước du khách thấy hai luồng ánh sáng như hai đường thẳng quét tròn kế tiếp nhau trên nền trời tối sẫm. Trước đây khi chưa có điện, Hải Đăng Vũng Tàu quay nhờ hệ thống dây thiều, cứ ba giờ phải lên cót một lần. Ngọn Hải Đăng được nối liền với khu ở của những người vận hành bằng một con đường hầm cong kiên cố với dáng vẻ cổ kính. Khu nhà có lối kiến trúc kiểu Pháp, hai tầng, xây dựng cùng thời với Hải Đăng. Vì ở cao, không đào được giếng, người ta đã xây dựng hệ thống bể chứa nước mưa dự trữ để dùng cả năm. Bao quanh khu nhà vận hành là vườn sứ nhiều chục năm tuổi, toả bóng mát rượi và trổ bông thơm ngát.
-  Từ hàng chục năm nay, ngọn Hải Đăng luôn là địa chỉ tham quan hấp dẫn du khách khi đến Vũng Tàu, không chỉ bởi kiến trúc đồ sộ mà còn có giá trị lịch sử. Hơn nữa, đứng trên ngọn Hải Đăng, bạn có thể dõi tầm mắt quan sát khắp TP. Vũng Tàu: biển và bờ biển, trung tâm thành phố, các làng chài và dãy Núi Nứa xa xa…
- Sáng 17/2/2010 (tức mùng 4 Tết Canh Dần), tại Khu du lịch Cáp treo - Sinh thái - Văn hóa Hồ Mây (núi Lớn Vũng Tàu), TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty cổ phần Du lịch núi Lớn - núi Nhỏ & Cáp treo Vũng Tàu đã tổ chức lễ khánh thành giai đoạn I, đưa hệ thống cáp treo vào phục vụ nhân dân và du khách nhân dịp năm mới.
- Đây là hệ thống cáp treo đầu tiên ở Bà Rịa - Vũng Tàu được đầu tư xây dựng, hệ thống cáp treo được nhập từ châu Âu với công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay 2.000 người/giờ. Du khách khi đi cáp treo này sẽ được ngắm thành phố Vũng Tàu từ trên cao xuống với biển, núi, rừng hoa anh đào, rừng cây và Khu Bạch Dinh, Bãi Dâu, Bãi Trước, Bãi Sau… Được biết, Khu du lịch Cáp treo - Sinh thái - Văn hóa Hồ Mây được đầu tư giai đoạn I là 250 tỷ đồng nằm trên vị trí núi Lớn Vũng Tàu, với diện tích 400hecta. Với hệ thống cáp treo du khách có thể dễ dàng lên khu du lịch sinh thái văn hóa với khu rừng thông, rừng hoa anh đào được giữ nguyên nét hoang sơ của thiên nhiên, công trình thác nước nhân tạo, cầu mây, đồi hoa bằng lăng, khu vực nuôi chim công…
* Hòn Bà:
- Hòn Bà là một hòn đảo nhỏ, dưới chân đảo sóng biển đánh tung bọt trắng xoá rất nên thơ, nằm phía ngoài biển theo đường hạ Long vòng Núi nhỏ, Từ Bãi Trước, qua Bãi Dứa đến mũi Nghinh Phong. Hòn Bà nằm cách chân Núi Nhỏ khoảng 200 m. Năm 1881 ông Hồ Quang Minh gốc miền Trung đã bỏ kinh phí ra xây dựng một ngôi miếu nhỏ trên đảo gọi là Miếu Bà.
- Miếu Bà hiện nay có chiều cao nổi trên mặt đất là 4 m. Trong là điện thờ các vị thần linh. Bên dưới có một tầng hầm dài 6m rộng 3m, trước kia tếng là nơi hội họp bí mật của đồng bào yêu nước chống đế quốc. 
- Khi thủy triều xuống thấp, có thể men theo một lối đá chập trùng để ra đảo. Ngày rằm hay mồng một, bà con thường ra đảo rất đông để thắp hương cầu may tại ngôi  miếu nhỏ này.
* Khu du lịch sinh thái Hồ Mây
- Khu du lịch sinh thái Hồ Mây rộng hơn 30 hecta. Đúng như tên gọi của nó, tại đây, vào mỗi buổi chiều tà, mây chập chùng kéo xuống lan khắp mặt hồ và đỉnh núi tạo nên một không gian vô cùng thơ mộng. Giữa thành phố biển nhưng Khu du lịch sinh thái Hồ Mây lại rất khác biệt với cảnh núi rừng trùng điệp, bầu không khí trong lành, mát mẻ, quanh năm nhiệt độ từ 22 - 25 độ C. Là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, du khách có thể đi bộ theo những lối mòn nhỏ để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của núi, rừng cây bằng lăng, hay tham gia các hoạt động dã ngoại như cắm trại qua đêm tại rừng thông Caribbe, rừng hoa anh đào...
- Khu du lịch sinh thái Hồ Mây nằm trên đỉnh núi Lớn, thành phố Vũng Tàu, đang là một điểm du ngoạn mới lạ đối với du khách. Nếu như trước đây, để tham quan núi Lớn, du khách chỉ có thể chinh phục bằng đường bộ thì nay nhờ hệ thống cáp treo, bạn dễ dàng lên đỉnh sau vài phút ngồi trong cabin hòa mình với thiên nhiên. 
- Cảm giác đầu tiên của du khách đến Khu du lịch sinh thái Hồ Mây là sự thích thú khi được ngồi trong cabin cáp treo hiện đại dài hơn 500 mét. Ở độ cao 210 mét so với mặt nước biển, bạn thỏa sức phóng tầm mắt ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh đất trời bao la. Thành phố Vũng Tàu với những con đường rợp bóng cây xanh thẳng tắp, con đường ven biển uốn lượn mềm mại như một dải lụa tại khu biển Bãi Trước. Xa xa, khu di tích Bạch Dinh trắng toát nổi bật giữa rừng cây, cảnh tàu thuyền neo đậu, ra vào cảng tấp nập khiến du khách càng thích mắt…

Các tour du lịch khác nổi bật