VUI BUỒN NGHỀ HƯỚNG DẪN
  • VUI BUỒN NGHỀ HƯỚNG DẪN

  • Mã tour:
  • Thời gian:
  • Giá tour: Liên hệ | Phương tiện:
  • Khởi hành: | Lịch trình: TỔNG QUAN VỀ NGHỀ HDV
  • Được tổ chức bởi: GIÀ LÀNG VIỆT

Gọi 0983997943 chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn

 
 
 
 
 
 
VUI BUỒN NGHỀ NGHIỆP
- Khi được hỏi lý do chọn nghề Hướng dẫn du lịch, đa phần các bạn sinh viên đều trả lời vì thích được đi du lịch khắp nơi, được ăn ở những nhà hàng sang trọng, được ở những khách sạn tiện nghi, được giao lưu với nhiều người, … 90% trong số đó là các bạn nữ. Nhưng hỡi ôi khi ra trường thì các công ty lữ hành lại chỉ chọn hướng dẫn nam vì hướng dẫn nam có sức khỏe hơn, linh hoạt hơn có thể đi được những Tour dài ngày và quan trọng hơn cả là họ không phải lo nghĩ đến việc sắp xếp chỗ ngủ cho hướng dẫn nữ (vì thường thì khách sạn chỉ bố trí 1 phòng nội bộ cho một đoàn khách. Trong khi nhà xe, nội bộ thì toàn là nam. Chỉ những bạn nữ nào “Không e ngại” trong việc giao tiếp nam nữ thì mới có thể theo nghề được)
ĐÔI DÒNG TÂM SỰ VỀ NGHỀ HDV:
  Mỗi người ai cũng có 1 đam mê. Riêng TÍA GIÀ LÀNG thì có 3 đam mê:
1/ Đi tour. Cho dù là tour nào? Ở đâu?
2/ Huấn luyện CẤP TỐC cho những ai có NIỀM ĐAM MÊ 1 giống T.
3/ Kinh doanh Tour hoặc mở 1 quán cafe HỘI QUÁN DU LỊCH. Đam mê này đã THỬ NGHIỆM NHƯNG THẤT BẠI THẢM HẠI. PHẢI LÂM VÀO CẢNH NỢ NẦN
  Dù đã trãi qua rất nhiều biến động, nay đã 52 tuổi (1/11/1967 - 1/11/2019) nhưng ý chí vẫn quyết tâm LÀM LẠI TỪ ĐẦU. Cảm ơn những người THÂN THƯƠNG luôn bên cạnh T, giúp T vượt qua khó khăn.
  Cơ hội ĐI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH đang chờ NHỮNG NGƯỜI HỮU DUYÊN.
- Có bạn chưa từng gặp T nhưng lại HỮU DUYÊN khi đọc được tài liệu của T
- Có bạn HỮU DUYÊN thay thế bạn khác không đi tour được.
- Có bạn HỮU DUYÊN vừa gặp T buổi tối là buổi sáng hôm sau đi tour.
- Có bạn thì CHƯA CÓ DUYÊN khi đến sát giờ đi thì GẶP SỰ CỐ KHÔNG ĐI ĐƯỢC.
  Đời là thế TẤT CẢ TÙY DUYÊN.
  Nếu các con đã CHẤP NHẬN theo nghề HDV là phải:
* ĐÃ NHẬN TOUR THÌ KHÔNG HỦY TRỪ TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT (Như bản thân bị bệnh, bị tai nạn bất ngờ hay gia đình có chuyện buồn bất ngờ, ... ) . Vì thường sau khi mình HỦY TOUR các Cty sẽ khó hợp tác lại với mình. Nhưng NGƯỢC LẠI khi vì một lý do nào đó Cty báo hủy tour mình thì họ lại CHỈ THÔNG BÁO HỦY MÀ CHẲNG NÊU LÝ DO. Giống như T đã từng rơi vào hoàn cảnh Ở KHÔNG BẤT ĐẮC DĨ. Nhất là sau khi nhận tour của Cty A thì liền sau đó Cty B gọi tour mình. Nhưng vì đã nhận bên A nên không thể nhận bên B. Tới khi bên A báo hủy thì bên B đã kêu người khác (CUỘC ĐỜI ĐÔI LÚC THẬT ÉO NE)
* Khi đi Tour thì phải dậy sớm, một mình đi đến Cty có khi từ 1 - 2 giờ sáng. Khi vào Tour thì gần như không còn phút giây nào lo cho cá nhân thậm chí không có thời gian để ăn.
* Khi không có Tour thì chẳng biết làm gì. Cũng chẳng dám nhận hay kiếm việc làm khác vì nếu bất ngờ các Cty kêu tour thì phải đi liền.
* Khi Tour có sự cố báo về Cty thì Cty Lại kêu mình TỰ GIẢI QUYẾT.
Khi nhận Tour thì mình PHẢI ĐÓN NHẬN KHÁCH với nụ cười luôn nở trên môi, với sự năng động nhiệt tình LO CHO KHÁCH HƠN LO CHO NGƯỜI THÂN - NGƯỜI THƯƠNG CỦA MÌNH. Vì khi kết thúc Tour MÌNH RẤT KHÓ GẶP LẠI HỌ.
* Với Tour người lớn - Đối tượng chính mà chúng ta hướng tới. Với đối tượng này thì về công việc sẽ nhẹ nhàng hơn, hoạt náo dễ hơn, khách chịu nghe thuyết minh hơn, kiếm tiền nhiều hơn, NHƯNG PHIỀN TOÁI SẼ NHIỀU HƠN & CHÚNG TA PHẢI ĂN GIAN NÓI DỐI NHIỀU HƠN.
Những điều này không được phép dạy trong nhà trường MÀ CHỈ CÓ THỂ DẠY Ở BÊN NGOÀI NHÀ TRƯỜNG.
Để có thể đi tour người lớn, điều cần ở người HDV là
* BIẾT NÓI DỐI:. MÀ ĐỈNH CỦA NÓI DỐI LÀ "YÊU".
* BIẾT CHÌU CHUỘNG: MÀ ĐỈNH CỦA CHÌU CHUỘNG LÀ "YÊU"
* BIẾT CHỜ ĐỢI: MÀ ĐỈNH CỦA CHỜ ĐỢI LÀ "YÊU"
* BIẾT THUYẾT PHỤC : MÀ ĐỈNH CỦA THUYẾT PHỤC LÀ "YÊU"
VÌ VẬY Ai ĐÃ TỪNG YÊU HOẶC ĐANG YÊU SẼ DỄ THEO NGHỀ HƠN CÒN AI CHƯA YÊU BAO GIỜ SẼ KHÓ HƠN (nhưng lại không bị ngăn cấm trở ngại - SAO LẠI RỐI RẮM THẾ NHỈ)
Theo T có lẽ khi ĐÃ TỪNG hoặc ĐANG thì người con gái sẽ:
- Chủ động, thoải mái hơn trong giao tiếp
- Biết cách lãnh đạo
- Biết cách đặt yêu cầu
- Biết cách quản lý
- Biết cách ra lệnh
Đối với nam thì TỨ BẢO trên thực hiện quá dễ. Còn với nữ thì rất khó VÌ CÁC BẠN LUÔN ĐI NGƯỢC 4 điều đó:
- Luôn bị con trai nói dối gạt mình.
- Chỉ muốn được người khác chìu chuộng mình
- Chỉ toàn bắt con trai chờ đợi mình
- Chỉ muốn nghe người khác thuyết phục mình
* Cho dù gặp bất cứ khó khăn trở nào, các con chỉ cần nhớ: KHÔNG ĐƯỢC GẤP - CỨ TỪ TỪ - CHẬM MÀ CHẮC.
* Trước những khó khăn CỰC KỲ KHÓ KHĂN THÌ PHÂN TÍCH ĐƯỢC & MẤT. Bên nào nhiều hơn thì chọn. Chúc các con sớm gặp DUYÊN MAY CÓ TOUR NGƯỜI LỚN ĐI THỰC TẬP.
* BẠN MONG MUỐN SỚM KIẾM ĐƯỢC TIỀN ĐỂ LO CHO BẢN THÂN VÀ PHỤ GIÚP GIA ĐÌNH. Đó cũng chính là MONG MUỐN CỦA TÍA KHI LẬP RA NHÓM RIÊNG ĐỂ DẠY CHO NHỮNG NGƯỜI HỮU DUYÊN. Giờ đây mục đích đó đã ít nhiều thành hiện thực KHI CÓ NHIỀU BẠN ĐÃ ĐI CHÍNH TOUR HS & MẦM NON VÀ ĐÃ KIẾM ĐƯỢC TIỀN BẰNG NGHỀ MÌNH CHỌN SAU KHI GẶP TÍA VÀ TỰ HỌC THEO TÀI LIỆU TÍA SOẠN TRÊN WEB tour.vn
  HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI THẦY CHÍNH LÀ SỰ THÀNH CÔNG CỦA HỌC TRÒ. CƠ HỘI VÀNG ĐANG CHỜ ĐỢI CÁC BẠN. TÍA TIN TẤT CẢ CÁC CON SẼ LÀM ĐƯỢC.
  Muốn ăn phải lăn vào bếp. Muốn trở thành HD chính chuyên nghiệp THÌ PHẢI HỌC BÀI, PHẢI THUỘC LÒNG CÁC NỘI DUNG VỀ CÔNG VIỆC HDV, DẶN DÒ TOUR, HOẠT NÁO, THUYẾT MINH TUYẾN ĐIỂM TÍA TIN CÁC BẠN SẼ VƯỢT QUA TRỞ NGẠI CỦA BẢN THÂN ĐỂ SỚM TRỞ THÀNH ĐỒNG NGHIỆP CỦA TÍA, ĐỂ CÙNG TÍA ĐI KIẾM TIỀN BẰNG NGHỀ MÌNH ĐÃ CHỌN
ĐƯỢC VÀ MẤT CỦA NGHỀ HDV
* ĐƯỢC:
- Đi và đến nhiều nơi mà kg mất tiền LẠI CÒN ĐƯỢC TIỀN.
- Được giao tiếp với nhiều người VÀ BIẾT ĐÂU SẼ TÌM ĐƯỢC MỘT NỬA CỦA MÌNH.
- ĐƯỢC Ở NHIỀU KHÁCH SẠN ĐỦ LOẠI 
- ĐƯỢC ĂN NHIỀU MÓN ĂN ĐẶC SẢN CỦA NHIỀU VÙNG MIỀN.

* MẤT:
- Thường xuyên xa gia đình, người thân, bạn bè. Vì NGÀY NGƯỜI TA NGHỈ THÌ MÌNH ĐI LÀM VÀ NGÀY NGƯỜI KHÁC ĐI LÀM THÌ MÌNH NGHỈ. Nên những buổi họp mặt gia đình và bạn bè thì mình đang rong ruổi trên tour nên không tham gia đc VÌ VẬY DỄ MẤT BẠN VÀ NGƯỜI THƯƠNG.
- Do đi nhiều và ăn uống cũng như nghỉ ngơi thất thường NÊN DỄ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE. Với các bạn nữ DỄ ẢNH HƯỞNG ĐẾN LÀN DA MÁI TÓC
CHÍNH VÌ VẬY KHI ĐÃ CHỌN NGHỀ HDV CHÚNG TA PHẢI BIẾT CÂN ĐỐI THỜI GIAN VÀ GIỮ GÌN SỨC KHỎE. 
Với gia đình, bạn bè và người thương thì TRANH THỦ HẸN HÒ VÀO NHỮNG NGÀY MÌNH KHÔNG ĐI TOUR.

* THU NHẬP CỦA HDV: 
Gồm các khoản sau đây:
- Công tác phí: Dao động từ 400k đến 450k / 1 ngày tùy theo tour và cty.
- Thu nhập MAY MẮN: 
+ Tiền hoa hồng của các điểm mua sắm
+ Tiền TIP của khách
+ Tiền vé tham quan do MỘT SỐ KHÁCH KHÔNG THEO ĐOÀN.
+ Tiền cafe của nhà hàng, khách sạn
  Nghề hd SƯỚNG NHẤT là được đi khắp nơi theo tour, đc ăn, ở, tham quan vui chơi như khách mà kg phải tốn tiền lại còn đc tiền. Nhưng LẠI KHỔ NHẤT vì phải xa người thân, người thương. Vì vậy những lúc có thể bên người thân, người thương thì hãy tận hưởng. 
  Nghề của mình lúc người ta đi học đi làm THÌ MÌNH NGHỈ NGƠI. Lúc người ta nghỉ học, nghỉ làm, nghỉ Lễ Tết THÌ MÌNH LẠI ĐI LÀM.
  Do đó các em là hdv tương lai phải HIỂU VÀ CHẤP NHẬN THÌ MỚI THEO NGHỀ ĐƯỢC.
  Nghề mình LUÔN ĐEM NIỀM VUI ĐẾN CHO KHÁCH HÀNG. NHƯNG RIÊNG MÌNH BUỒN CÔ ĐƠN THÌ LẠI CHẲNG BIẾT TỎ CÙNG AI.
  Để NHANH CHÓNG trở thành HD CHÍNH, tùy thuộc các bạn CÓ DUYÊN MAY MẮN với NGHỀ HD hay không?
1/ CÓ DUYÊN VỚI NGHỀ HD: Thời gian rảnh của bạn CÓ TRÙNG KHỚP với thời gian Tía rảnh, thời gian đi tour hay không?
2/ GẶP MAY MẮN: Khi bạn đi thực tập phụ tour thì gặp lúc tour đó thiếu HD CHÍNH thế là bạn ĐƯỢC CTY GIAO NẮM CHÍNH 1 XE LUÔN DO ĐÓ CÁC BẠN PHẢI HỌC THUỘC LÒNG CÁC BÀI HỌC VỀ TOUR ĐỂ SẴN SÀNG NẮM CHÍNH 1 TOUR
* VỚI NỮ HD, yêu cầu các bạn nữ phải:
- MUỐN ĐƯỢC ĐI TOUR - THÍCH ĐƯỢC ĐI TOUR TỪ ĐÓ MỚI DÁM XIN ĐI TOUR & DÁM GẶP T ĐỂ HỌC. ĐỒNG THỜI PHẢI VƯỢT QUA ĐƯỢC 3 TRỞ NGẠI:
1/ ĐI SỚM VỀ MUỘN: Có nhiều bạn không vượt qua được vì ở Ký túc xá hoặc nhà trọ mà chủ nhà trọ không chịu mở cửa sớm hay gia đình kg cho đi sớm 1, 2 giờ sáng
2/ Sức khỏe để khiêng 2 thùng nước 24 chai + 1 bình 20 lít (cho tour 1 ngày). Sẵn sàng cùng các hd nam chuyền nước vào hầm xe
3/ Khi đi tour qua đêm phải ngủ nội bộ chung với tài xế, phụ xế, hướng dẫn nam (mà điều này thì dễ gây hiểu lầm) Và 1 trở ngại ĐẶC BIỆT LÀ ÁNH MẮT NHÌN CỦA NGƯỜI KHÁC VỀ BẠN, khi bạn xuất hiện trong tập thể toàn là nam. Kèm theo đó là NHỮNG LỜI CHỌC GHẸO, NHỮNG LỜI KHUYÊN BỎ NGHỀ VÀ CẢ NHỮNG ĐỤNG CHẠM VÔ TÌNH HAY HỮU Ý. (Xem PHÒNG NỘI BỘ http://tourre.vn/tours/phong-noi-bo-843.html )
+ Với những bạn ĐÃ CÓ BẠN TRAI thì là 1 thuận lợi. Vì các bạn HIỂU đàn ông con trai MUỐN GÌ. Từ đó các bạn sẽ có những HÀNH XỬ THÍCH HỢP với những người nam mà bạn sẽ gặp trên đường tour.
+ Với các bạn ĐANG CÓ BẠN TRAI thì khó khăn trở ngại lớn nhất chính là người bạn trai đó. Bạn chỉ có thể thực hiện được đam mê khi tình yêu và lòng tin của người bạn trai đủ lớn khi bạn đi những tour qua đêm, phải giao tiếp với nhiều người nam.
+ Với những bạn CHƯA TỪNG CÓ BẠN TRAI thì vừa có thuận lợi vừa có khó khăn:
• Thuận lợi: Là bạn KHÔNG BỊ RÀNG BUỘC, MUỐN LÀM GÌ THÌ LÀM MUỐN ĐI ĐÂU THÌ ĐI.
• Khó khăn: Là bạn DỄ BỊ LỢI DỤNG VÌ SỰ NGÂY THƠ CỦA MÌNH.
* VỚI NAM HD: Còn với các bạn nam THÌ KHÔNG CÓ TRỞ NGẠI NÀO NGOÀI VIỆC KHÔNG ĐƯỢC SỢ GÁI. Ai cũng nói con gái làm hd khó thế này khó thế kia. Nhưng với tía thì lại có suy nghĩ khác. Tía đã gặp rất nhiều giám đốc, điều hành để trao đổi về việc gọi hd hay thực tập nữ đi tour. Câu trả lời chung là:
1/ Họ sợ sức khỏe của các bạn không đáp ứng đc công việc mang nước từ cty ra xe hậu cần, từ xe hậu cần về xe của mình, từ xe hậu cần vào trường, ... Chính vì thế tía luôn yêu cầu bắt buộc các bạn nữ khi đi thực tập tour phải chứng minh mình làm đc việc này thậm chí GIÀNH LẤY CÔNG VIỆC NÀY.
2/ 1 số cty thì thường họp hd trên xe, lúc này hd sẽ nhận và thay đồng phục trên xe VÌ HỌ MUỐN KHI ĐẾN ĐIỂM ĐÓN KHÁCH LÀ TẤT CẢ HD PHẢI LÀM VIỆC LIỀN. Chính vì vậy tía thường dặn các bạn nữ PHẢI CHỦ ĐỘNG THAY ĐỒNG PHỤC TRÊN XE, việc này chỉ cần chuẩn bị áo lót thích hợp.
3/ Với các tour xa, qua đêm thì về mặt nguyên tắc CTY PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ SỰ AN TOÀN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG nên họ sợ những điều không tốt sẽ xảy ra với thực tập và hd nữ NÊN HỌ TRÁNH NÉ KHÔNG GỌI ĐI CHO KHỎE. Trường hợp này, chỉ cần các con CHỨNG MINH MÌNH KHÔNG SỢ KHÔNG NGẠI thì cty sẽ đồng ý cho đi. CẢ 3 VIỆC NÀY, CHỈ CẦN CÁC BẠN NỮ CHỨNG MINH ĐƯỢC CHO GIÁM ĐỐC CTY, ĐIỀU HÀNH TOUR THẤY MÌNH LÀM ĐƯỢC THÌ HỌ SẼ GỌI TOUR.
  Khi đi tour, hdv PHẢI THỎA MÃN 4 NHU CẦU CHÍNH ĐÁNG CỦA KHÁCH:
1/ Đem lại NIỀM VUI CHO KHÁCH: HDV PHẢI HOẠT NÁO ÍT NHẤT 30 PHÚT NGAY TỪ KHI KHỞI HÀNH
2/ NHẬN ĐƯỢC THÔNG TIN VỀ CÁC ĐIỂM ĐẾN THEO CHƯƠNG TRÌNH TOUR, CÁC DỊCH VỤ KHÁCH ĐƯỢC THỤ HƯỞNG THEO HỢP ĐỒNG
3/ CHỤP HÌNH LƯU NIỆM: HDV PHẢI TỰ TẠO THÓI QUEN SẮP XẾP CHO KHÁCH CHỤP HÌNH TẬP THỂ & GIAO LƯU GIẢI TRÍ THEO CHƯƠNG TRÌNH: TEAM BUILDING, GALA, VẬN ĐỘNG TRƯỜNG, KARAOKE, ...
4/ NHU CẦU CÁ NHÂN NGOÀI CHƯƠNG TRÌNH: MUA SẮM, ĂN NHẬU, VỆ SINH CÁ NHÂN, HÚT THUỐC, ... QUAN TRỌNG NHẤT LÀ HDV PHẢI BẢO ĐẢM AN TOÀN CHO MÌNH VÀ CHO KHÁCH. CÁC VẤN ĐỀ PHÁT SINH NGOÀI CHƯƠNG TRÌNH ĐỀU PHẢI ĐƯỢC BÁO CÁO CHO ĐIỀU HÀNH. QUYẾT ĐỊNH CỦA ĐIỀU HÀNH LÀ QUYẾT ĐỊNH CUỐI CÙNG
- Đúng là bạn được đi nhiều nơi, đến nhiều danh thắng mà không mất tiền lại còn được trả lương. Nhưng thường vào những lúc ấy bạn phải để một mắt, một tai lo cho đoàn khách chứ không có thời gian để mà ngắm cảnh đâu. Bạn phải để mắt đến tất cả vừa giúp đỡ người này chụp hình, vừa trả lời thắc mắc cho người kia, vừa nhắc nhở người nọ cẩn thận, … Nếu chẳng may trong đoàn có người bị tai nạn, bị mất đồ, hay mãi chơi quên cả lối về, … thì bạn lại phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi để lo cho họ, đi tìm người thất lạc.
- Khi nhận tour, biết khách ở khách sạn 3 SAO, bạn rất mừng vì nghĩ sẽ được ở một phòng sang trọng. Nhưng sau khi khách nhận phòng xong, bạn sẽ được hướng dẫn đến ở PHÒNG NỘI BỘ. Lúc đó bạn sẽ ngả ngửa ra vì đấy chỉ là phòng tập thể với những tấm nệm trải dưới đất hoặc giường tầng còn toalet thì nằm ở bên ngoài. Mà có khi bạn phải lên trên sân thượng bằng thang bộ (tầng 5 thôi) mà nhà tắm thì ở dưới đất (nhất là các khách sạn ở Đà Lạt)
- Bạn rất thương người, rất thích quan tâm đến người khác. Nhưng có khi điều đó lại làm hại bạn đấy. Nhất là đối với các em nhỏ dưới 6 tuổi (đi theo cha mẹ không có tiêu chuẩn ăn uống, ghế ngồi trên xe hay giường nằm đâu), bạn thấy dễ thương nên phát nước cho các em luôn. Mà công ty thì chỉ giao nước đủ số lượng cho người lớn và nội bộ. Kết quả là bạn và nhà xe không có nước để uống.
- Khi bạn đến một nơi nào đó lần đầu tiên, bạn rất hứng khởi, hồi hộp, tất cả đều mới mẻ đẹp đẽ. Lần thứ hai có lẽ nơi đó vẫn còn một cái gì đó để bạn khám phá. Nhưng đến lần ba, lần bốn, … lần n thì có lẽ chỉ còn là sự nhàm chán. Nhiều hướng dẫn đã thất bại trong nghề vì suy nghĩ này rồi đấy! Nhưng bạn tuyệt đối không được để lộ sự nhàm chán đó cho du khách biết mà phải biết khai thác nét đẹp của nó từ nhiều khía cạnh khác nhau: cảnh quan, mua sắm, khí hậu, các dịch vụ mới, … để truyền thích thú cho khách. Bạn phải khoác lên điểm du lịch cũ kỹ đối với mình một cái áo mới, một linh hồn mới. Có như thế bạn mới có thể làm sống lại những viên gạch vô tri, những cảnh vật buồn và làm cho khách cảm nhận được đúng cái tinh thần và thông điệp không bao giờ xưa cũ với thời gian của người xưa (nhất là khi đưa khách đi tham quan tháp Chăm, thác không nước, …).  Hãy biến cái cũ của mình thành cái mới của người khác.
- Bạn phải luôn nhớ những du khách đi cùng bạn trong suốt cuộc hành trình có thể bạn không bao giờ gặp lại. Do đó, bạn phải hết lòng với họ, lo cho họ từng miếng ăn, giấc ngủ. Bạn phải lo cái ăn, cái nghỉ cho cả một đoàn người cho dù đó là những điều nhỏ nhất. Mọi thiếu sót, sai lầm của bạn sẽ không có cơ hội đền bù hoặc sửa chữa đâu. Và biết đâu bạn sẽ kiếm được “một nửa của mình” trong những chuyến đi đấy.
- Bạn phải tạo một nét riêng cho mình khi đi tour: một biệt danh, một bộ đồ, một cái mũ, một bài hát, một câu chuyện, một phong cách riêng để khách cảm thấy vui, thích thú, ấn tượng khi giao tiếp với bạn
- Về thời gian, bạn không làm chủ được đâu. Vì lúc người thân của bạn được nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ thì bạn lại đang rong ruỗi trên tour. Do đó những lúc không có tour, ở nhà, bạn hãy dành tất cả cho người thân của mình. Làm nghề này, bạn rất dễ mất bạn. Vì những lúc họp bạn, bạn bè gọi điện cho bạn mà bạn không dự được thì lâu dần họ sẽ quên bạn. Do đó, thường thì chỉ những hướng dẫn viên mới có thể kết bạn lâu dài với nhau vì cơ hội gặp nhau giữa họ với nhau nhiều hơn.
- Muốn trở thành một hướng dẫn viên Chuyên nghiệp, bạn phải giỏi trong kỹ năng giao tiếp. Bạn phải làm sao trong một thời gian ngắn (khoảng 15 phút) bạn phải tạo được mối thân thiện với đoàn khách của mình. Để được vậy, bạn phải tập giao tiếp với những nhóm người không quen khi đi uống cà phê, nhậu, mua sắm,.. Đặc biệt, bạn phải chú ý đến việc giao tiếp với người khác phái. Nếu bạn là nam, bạn phải tập “CUA GÁI (bạn đừng cười, đừng cho là lố bịch). Vì theo các nhà tâm lý, khi người con trai muốn làm quen với phái nữ, họ sẽ dùng hết tài khéo léo trong ăn nói, kiến thức về xã hội để làm quen và chinh phục được người con gái đó. Bạn hãy xem khách của mình như một cô gái khó tính mà bạn phải chiều chuộng, phải chinh phục. Ngược lại, nếu bạn là nữ thì bạn phải tạo được sự chú ý của người khác phái bằng hình thức, ngoại hình, nụ cười dễ mến và giọng nói ngọt ngào. Nếu bạn hát hay hoặc biết nhiều câu chuyện vui, nhiều câu đố thì lại càng dễ chinh phục du khách hơn. Bạn hãy tập kể cho người thân, bạn bè của mình những câu chuyện, những câu đố, những bài hát trước khi lên tour.
- Nói trước nhiều người có thể rất căng thẳng thần kinh. Nếu bạn cảm thấy hoang mang, lo lắng khi đứng trước rất nhiều người hãy phá vỡ nó đi bằng cách chuẩn bị thật tốt vấn đề mà mình sẽ trình bày. Hãy cố gắng nhìn mọi người khi bạn đang nói chuyện với họ. Nếu bạn cảm thấy run hoặc không thoải mái khi nhìn thẳng vào thính giả thì hãy nhìn bên trên đầu của họ và di chuyển mắt khắp xe, như vậy sẽ có vẻ như bạn đang nói chuyện với họ. Hãy cố gắng đứng với một tư thế đàng hoàng vì nó sẽ giúp bạn trông có vẻ tự tin (bạn nhớ dựa lưng vào ghế khi đứng trên xe kẻo bị té khi xe thắng gấp đấy). Sử dụng những động tác tay khi cần thiết để diễn đạt. Không nên nói quá nhanh và nhớ là thường xuyên dừng lại một vài giây để bạn có thể liên kết những suy nghĩ lại với nhau. Để rèn luyện sự tự tin khi nói trước nhiều người, bạn hãy tập từng bước. Ban đầu bạn hãy tập nói trước một nhóm nhỏ rồi sau đó mới mở rộng ra dần dần. Bạn có thể nâng cao lòng tự tin của mình nếu kiên trì rèn luyện. Một khi bạn hiểu rõ mình sẽ nói những gì và sẽ nói với ai thì bạn đã cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Hãy luyện giọng và tập nói càng nhiều càng tốt. Bạn hãy nói trước những người bạn thân của mình, những ý kiến và những lời đề nghị của họ sẽ rất có ích cho bạn. Hoặc bạn có thể tập nói trước gương. Điều này nghe có vẻ buồn cười nhưng thật sự rất hiệu quả. Khi nói trước gương bạn sẽ nhìn thấy được dáng vẻ, điệu bộ của mình cũng như những động tác trong khi diễn đạt, từ đó bạn có thể dễ dàng sửa ngay nếu thấy chưa thật tốt. Đừng lo lắng nhiều! Bạn càng thả lỏng mình, thì bạn càng gần gũi với khách hàng và càng dễ dàng xoay xở những tình huống bất ngờ xảy ra trước nhiều người. Trước khi bắt đầu nói, hãy hít thở sâu và cố gắng thư giãn bạn nhé!
- Khi kể một câu chuyện cười ta phải mở đầu, dẫn dắt và hình thành làm cho người ta nghi vấn. Ta nên có ngữ điệu bình thường, sau đó tăng thêm tình tiết nghi hoặc và giải quyết bất ngờ. Điều quan trọng nhất là bạn phải giấu được “CÁI GÚT” của câu chuyện đến giây phút cuối cùng. Nếu người nghe chưa hiểu hoặc chưa cười thì bạn cũng đừng vội vàng giải thích mà hãy để cho khách tự cảm nhận và tự tìm ra cái thâm thúy của câu chuyện. Nếu sau khi bạn kể xong chuyện cười mà không khí lặng như tờ, không một ai phản ứng thì bạn nên giữ bình tĩnh, bắt sang chuyện khác liền. Biết đâu câu chuyện kế tiếp lại thu hút mọi người thì sao. Hay nhất là bạn nên tập kể cho mình tự nghe trước, rồi kể cho nhóm bạn thân nghe, sau đó tập kể cho những người mới quen hoặc chưa quen nghe. Và rồi bạn sẽ thành công.
- Vốn hiểu biết đa dạng của bạn về lịch sử, địa lý, xã hội, thời sự, … đóng vai trò rất quan trọng cho công việc của bạn. Khách du lịch không chỉ muốn biết về quá khứ mà còn thích tìm hiểu những gì đang diễn ra và những thay đổi của điểm tham quan. Bạn hãy đặt mình vào vị trí của khách để biết khách muốn tận mắt thấy điều gì và tham gia vào những hoạt động nào trong chuyến đi.
- Khi nhận chương trình tour, bạn phải biết sắp lộ trình đi sao cho hợp lý, hay nhất là bàn bạc với tài xế trước khi thông báo với khách. Một khi lịch trình đã thông báo với khách thì phải thực hiện cho đúng, hạn chế thay đổi. Bạn đừng cứng ngắc theo đúng chương trình mà công ty đưa cho bạn, hãy xem thật kỹ, bàn bạc với tài xế để tìm ra những bất hợp lý về lộ trình đi (nhất là tour Đà Lạt). Nhiều khi bộ phận văn phòng chỉ sắp xếp chương trình theo cảm tính chứ không theo thực tế tour đâu. Hãy mạnh dạn để lộ trình đi của Tour được hợp lý và khoa học hơn.
- Vào mùa Tour cao điểm hoặc Lễ, Tết, trước khi đưa khách đến nhà hàng, bạn nên điện thoại trước để xem bộ phận quản lý nhà hàng sắp xếp đoàn của mình ăn lúc nào. Cố gắng tuân theo sự sắp xếp của nhà hàng để báo đảm khi đoàn khách của mình đến không phải chờ đợi vì đụng đoàn khác chưa ăn xong. ĐỪNG CHỦ QUAN, NẾU KHÔNG BẠN SẼ ÂN HẬN ĐẤY.
- Để làm tốt vai trò của mình bạn cần chuẩn bị mọi việc thật chu đáo và quan tâm đến từng chi tiết cho đến khi công việc hoàn tất. Bất cứ công việc gì liên quan đến khách đều có ích và sẽ rất tốt nếu như bạn từng làm qua những công việc có áp lực cao & Giao tiếp với người khác.
- Tài xế là người bạn đồng hành của bạn, người đồng cam cộng khổ với bạn và thường thì họ lớn tuổi hơn bạn, kinh nghiệm sống cũng như kinh nghiệm tour giỏi hơn bạn. Do đó bạn phải luôn tôn trọng họ và sống chan hòa tình cảm với họ. Khi có sự cố xảy ra, bạn đừng ngại, hãy hỏi ý kiến họ về biện pháp xử lý. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu lý. Đa số tài xế phục vụ du lịch đều chuyên nghiệp, rành đường. Đi với những người này bạn sẽ yên tâm hơn. Tuy nhiên vào những khi cao điểm, do thiếu xe, công ty du lịch thường phải thuê những xe tốc hành để đi tour thì bạn phải cẩn thận hỏi lại bác tài xem có rành đường không. Nếu không thì bạn phải kiêm thêm nhiệm vụ dẫn đường (NHỜ GOOGLE MAP). Đi với những người này bạn phải thường xuyên nhắc nhở họ đi đúng tốc độ quy định và nói chuyện nhã nhặn với khách.
- Bạn phải dặn dò khách thật kỹ và thường xuyên về việc sắp xếp chỗ ngồi khi ăn uống, thời gian tham quan, quy trình nhận và trả phòng, nội quy an toàn khi tắm biển, … Chỉ cần bạn quên dặn họ một điều gì đó dù nhỏ, họ cũng sẽ bắt bẻ hoặc đổ thừa bạn khi có sự cố xảy ra. Chẳng hạn bạn quên dặn khách kiểm tra vật dụng khi nhận phòng, nếu phòng bị mất đồ họ sẽ không chịu bồi thường thậm chí còn đổ thừa là do bạn không dặn và bạn là người phải chịu trách nhiệm.
- Bạn phải là người nhanh nhạy biết cách ứng phó và đưa ra những quyết định kịp thời. Khả năng phán đoán, trực giác, tính cách điềm đạm, chính chắn sẽ giúp bạn xác định chính xác, lường trước những chuyện có thể xảy ra. Từ đó đề ra những phương án dự phòng và biện pháp ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra. Khi có sự cố, thái độ bình tĩnh, tự tin của hướng dẫn viên sẽ là nhân tố củng cố lòng tin của khách.
- Bạn được công ty giao giữ số tiền lớn để thanh toán các dịch vụ trên tour. Bạn rất vui vì được tin tưởng. Nhưng bạn nên biết rằng phiền toái cũng bắt đầu đến với bạn rồi đấy. Chỉ cần bạn lơ là, mất cảnh giác, lở để mất tiền thì bạn phải bồi thường cho công ty. Hay nhất là khi đến nơi lưu trú, bạn ký gửi với lễ tân và lấy biên nhận. Chỉ giữ lại trong người số tiền vừa đủ chi dùng trong ngày mà thôi. Trường hợp lễ tân không nhận gửi thì phải cẩn thận bảo quản nhất là khi đưa khách đi tham quan. Đặc biệt khi ngủ phải cẩn thận để tiền dưới gối nằm hoặc để trong túi quần đùi. Nhiều hướng dẫn bị mất tiền vì chủ quan rồi đấy. VỚI TIỀN BẠC ĐỪNG TIN AI CẢ
- Điều quan trọng nhất đối với nghề là bạn phải tập cho mình trở thành một người có tính hài hước, tác phong chững chạc, vẻ ngoài niềm nở dễ gần, sức khỏe, sự nhiệt tình khả năng làm việc độc lập và tài lãnh đạo (xem phụ lục về Nghề lãnh đạo).  
 - Làm nghề hướng dẫn, bạn sẽ được làm việc với nhiều loại người khác nhau. Bạn phải xem những mối liên hệ với con người là quan trọng nhất trong công việc. Bạn phải tập cho mình tính kiên nhẫn và là “NGƯỜI CỦA MỌI NGƯỜI”. Không  bao giờ được phép chường bộ mặt như “ĐƯA ĐÁM” của bạn ra trước khách cho dù trong cuộc sống riêng bạn đang gặp phải chuyện buồn bực, lo nghĩ gì đi nữa.
- Lúc nào bạn cũng phải tươi tỉnh, năng động, cảnh giác đối với mọi nguy cơ xảy đến với khách hàng. Khả năng truyền nhiệt tình, sự hứng khởi, lòng ham thích cho du khách là hết sức quan trọng. Nó giúp cho chuyến du hành thêm vui vẻ.
- Bạn phải có khả năng đọc hiểu nét mặt của khách và làm trò “TUNG HỨNG” cho những nhóm du khách có tính cách khác nhau. Bên cạnh đó là khả năng giữ bình tĩnh, luôn có thái độ ôn hòa ngay cả trong những hoàn cảnh “CÓ VẤN ĐỀ” như: xe đến trễ, nhân viên nhà hàng phục vụ không chu đáo, mất đồ tại khách sạn, …
- Hướng dẫn viên là “BỘ NÃO” trong suốt chuyến đi: Tổ chức sắp xếp mọi việc, chăm lo đưa khách từ điểm này sang điểm khác một cách vui vẻ, an toàn sao cho khách không phải bận tâm vì bất cứ điều gì
- Người hướng dẫn phải biết kiểm soát thời gian sao cho tất cả du khách đều có thể tham quan và hưởng thụ được hết các dịch vụ tại điểm du lịch mà vẫn bảo đảm lịch trình đã được ký kết giữa công ty lữ hành và đơn vị khách

Các tour du lịch khác nổi bật