Du lịch Việt Nam

Việt Nam, Châu á

Hồ Ba Bể Bắc Kạn

xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn

Hồ Ba Bể – Kỳ quan thiên nhiên

Hồ Ba Bể tự hào được UNESCO xếp hạng là 1 trong 20 hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới, hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam. Hồ không chỉ có vai trò điều tiết nguồn nước ngọt mà còn là điểm du lịch thu hút nhất Bắc Kạn. Hồ có ba nhánh Pé Lầm, Pé Lèng và Pé Lù thông với nhau nên dân địa phương vẫn thường gọi hồ Ba Bể là Slam Pé, nghĩa là ba hồ. Hồ đươc bao quanh bởi những dãy núi hung vĩ bên cạnh hệ sinh thái động thực vật phong phú của vườn quốc gia Ba Bể. Nằm trên độ cao 150m so với mực nước biển nhưng hồ Ba Bể có diện tích mặt nước hơn 650 ha, hồ dài 8 km và có độ sâu trung bình từ 20 – 25 m. Điểm đặc biệt là hồ chưa bao giờ cạn nước. Du khách một lần về thăm hồ Ba Bể đều bị mê đắm khi được ngồi thả hồn trên những chiếc thuyền gỗ, đắm mình vào cảnh sắc  tuyệt diệu của non nước hùng vĩ. THAM KHẢO TOUR BA BỂ BẢN GIỐC 3 NGÀY 2 ĐÊM
Hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể

Vị trí

Hồ Ba Bể nằm tạu xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn cách Hà Nội khoảng 230km về hướng bắc. Hồ Ba Bể nằm trong vườn quốc gia Ba Bể, một trong những khu du lịch quốc gia Việt Nam.

Hồ Ba Bể

Sự tích Hồ Ba Bể

Ngày xưa, ở vùng Bắc cạn, mỗi năm dân làng Năm Mẫu đều có tổ chức lễ cúng Phật lớn, gọi là lễ Vô Giá. Dân chúng khắp miền mạn ngược tề tựu lại rất đông. Một hôm, có một bà lão bệnh cùi đến làng dự lễ. Quần áo bà rách rưới, tả tơi. Người bà có mùi hôi hám, rất khó chịu, khiến mọi người phải lánh xa. Bà lão cui hủi này đến nhà nào xin ăn, đều bị xua đuổi, mắng nhiếc. Người ta sợ lây bệnh cùi hủi.Tuy nhiên, có người biết động lòng thương hại. Đó là một người đàn bà goá, ở với con trai. Bà không kinh tởm, kêu bà lão vào nhà cho ăn uống no đủ. Sau đó, bằng lòng cho bà lão ăn mày ngủ nhờ một đêm, ở góc vựa lúa, trong lều. Đến nửa đêm, hai mẹ con bỗng giật mình thức giấc, nghe có tiếng động ầm ầm dữ dội từ phía vựa thóc. Mở cửa vựa thóc ra, không thấy bà lão cùi đâu, mà là một con giao long lớn uốn mình ầm ầm như tiếng sấm. Hai mẹ con kinh hãi trở ra, thao thức, lo sợ, không ngủ được nữa. Đến sáng, thấy bà lão đi ra từ vựa thóc và nói “Tôi thật sự không phải là người,tôi là một con giao long, chỉ giả dạng ăn mày để thử lòng từ thiện của tín hữu nam nữ đến làng Năm Mẫu lễ Phật. Tất cả mọi người đều xua đuổi tôi, ngoại trừ 2 mẹ con nhà cô. Họ đều là khẩu Phật tâm xà, sẽ không tránh khỏi hình phạt của bề trên đã giao phó cho tôi thi hành,đó là một trận đại hồng thủy. Hễ khi nào thấy có nước nguồn bắt đầu đổ về đây, thì hai mẹ con hãy mau mau chạy lên đỉnh núi mà tránh kiếp nạn.Còn hai mảnh vỏ trấu này sẽ giúp con cứu người” Nói xong, bà lão liền biến mất. Qua ngày hôm sau, trong lúc mọi người đang chen nhau đến dự lễ Phật giữa làng, bỗng nhiên, nước ở đâu cuồn cuộn đổ tới tứ phía, tràn vào thung lũng. Người ta trèo lên mái nhà, trèo lên cây. Nhưng nước cứ dâng tràn đầy lên mãi, ngập cả những nóc nhà và cây cao. Tất cả mọi người đều bị chết ngộp, trừ 2 mẹ con bà goá kia đã chạy vội thoát lên được trên đỉnh núi cao,thả hai mảnh vỏ trấu là hai chiếc thuyền.Mặc mưa to,hai mẹ con chèo thuyền đi cứu người. Trên núi, hai mẹ con dựng lên một gian nhà nhỏ để sinh sống. Nơi này, về sau trở thành một ngôi làng đông đúc, và ngày nay vẫn có tên là làng Năm Mẫu. Cả thung lũng bị nước tràn ngập thì hoá thành 3 cái hồ rộng lớn, mênh mông như bể, nên người ta gọi là Hồ Ba Bể. Nước ở ba hồ lưu thông nhau, nhưng ghe thuyền không thể đi được từ hồ này sang hồ kia, vì có các đập đá lớn ngăn trở. Hồ Ba Bể rộng bát ngát, nước trong xanh như ngọc bích, nổi bật giữa núi rừng hùng vĩ của miền thượng du Bắc Việt. Giữa hồ là một hòn đảo nhỏ,người địa phương gọi đó là Đảo Bà Góa.

Hồ Ba Bể gắn liền với truyền thuyết về giao long

Cách đến hồ Ba Bể

Phương tiện công cộng

Từ Hà Nội các bạn có thể bắt xe khách đi thẳng tới hồ Ba Bể. Hiện nay có nhà xe An Bình đang tổ chức xe khách Hà Nội – Hồ Ba Bể. Xe xuất phát từ Hà Nội vào các khung giờ 12.30 – 13.15 – 16.30 – 17.15. Thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Hồ Ba Bể khoảng 4h30 phút. Nhưng thường thì đây là những xe du lịch cỡ nhỏ. Nếu các lịch trình của các bạn không phù hợp với khung giờ trên thì hoàn toàn có thể bắt xe khách từ Hà Nội tới Bắc Kạn sau đó bắt tiếp xe đi Hồ Ba Bể. Có nhiều nhà xe với nhiều chủng loại xe xuất phát từ bến xe Mỹ Đình tới Bắc Kạn cho bạn lựa chọn. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt xe đi Cao Bằng vì xe chắc chắn sẽ đi qua thành phố Bắc Kạn. Đến Bắc Kạn các bạn có thể bắt taxi hoặc đi xe bus theo tuyến số 2 để tới đi về vườn quốc gia Ba Bể: Lịch trình xe bus tuyến 2: Bắc Kạn – Vườn Quốc gia Ba Bể: Trường Cao đẳng cộng đồng – Đường tròn Cầu Đen – đường Nguyễn Văn Tố – đường QL3 (đường Thái Nguyên) – đường Trường Chinh – đường Trần Hưng Đạo (Khách sạn Bắc Kạn) – đường Kon Tum (bến xe khách Bắc Kạn) – đường Hùng Vương – đường Võ Nguyên Giáp – đường Nguyễn Thị Minh Khai – đường Chiến Thắng Phủ Thông – QL3- Thị trấn Phổ Thông (Huyện Bạch Thông) – ĐT258 – Thị trấn Chợ Rã (Huyện Ba Bể) – xã Khang Ninh – Vườn Quốc gia Ba Bể (ngã ba khách sạn Thái Bình) và ngược lại.  Phương tiện cá nhân Đường đi từ Hà Nội tới hồ Ba Bể không quá khó nên bạn hoàn toàn có thể tự đi bằng xe máy hoặc ô tô. Từ Hà Nội theo đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên đi Thái Nguyên sau đó rẽ ra QL3, tới ngã 3 giao với TL 268 (km 31) thì rẽ trái đi Định Hóa (Chợ Chu), từ đây cứ tiếp tục đi dọc theo TL 254 tới Bằng Lũng (Chợ Đồn) đi khoảng 40km nữa sẽ tới Ba Bể. Ngoài ra nếu bạn có thể đặt dịch vụ tour trọn gói để yên tâm tham quan nghỉ ngơi tại Ba Bể. Hiện nay có các tour thăm quan hồ Ba Bể với lịch trình 2 ngày 1 đêm hoặc 3 ngày 2 đêm. Tour phổ biến nhất là Tour hồ Bể – Thác Bản Giốc 3 ngày 2 đêm. 

 Đi hồ Ba Bể mùa nào đẹp nhất

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên đi hồ Ba Bể vào mùa nào thì bạn không cần mất công suy nghĩ thêm nữa. Bởi vì mùa nào hồ Ba Bể cũng trong lành, mát mẻ và mỗi mùa lại mang một vẻ đẹp riêng cực kỳ hấp dẫn. Ba Bể có 2 mùa rõ rệt là mùa khô từ tháng 5 – tháng 9 và mùa khô từ tháng 11 – tháng 4. Mùa cao điểm mà khách du lịch ghé thăm hồ Ba Bể nhiều nhất là vào mùa hè từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Thời gian này hồ Ba Bể trở thành địa điểm tuyệt vời để tránh cái nóng oi bức của thành phố. Tuy nhiên vào mùa thu hoặc mùa xuân bạn có thể thấy một Ba Bể tuyệt diệu với bầu trời cao vời vời cùng mặt hồ xanh ngát. Thật tuyệt vời khi được ngồi trên thuyền hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp của non nước Ba Bể.

Hồ Ba Bể mùa nào cũng có nét đẹp riêng

Lễ hội Hồ Ba Bể cũng là dịp lễ đáng chú ý tại hồ. Hội được tổ chức vào ngày mùng 9 và 10 tháng giêng âm lịch hàng năm. Vào lễ hội có nhiều hoạt động thú vị sẽ được tổ chức như: đua thuyền, ném Còn, đấu vật, bắn cung và biểu diễn múa, hát truyền thống của các dân tộc.

Khám phá hồ ba bể

Dạo quanh hồ bằng thuyền gỗ là hình thức thăm quan phổ biến nhất tại Ba Bể. Có khá nhiều lựa chọn về thuyền cho du khách từ thuyền lớn, thuyền nhỏ và thuyền độc mộc. Ngồi thuyền giữa thênh thang sông nước, núi rừng hùng vĩ và nghe về sự tích của hồ qua lời kể của người chèo thuyền là trải nghiệm không thể quên với bất kỳ ai. Nước hồ Ba Bể rất trong và xanh tạo nên cảm giác thư thái yên bình. Thuyền dạo chầm chậm quanh hồ và du khách có thể tới những điểm thăm quan nổi bật trên hồ:
Trải nghiệm

Đi thuyền thăm quan Hồ Ba Bể là trải nghiệm tuyệt vời

Ao tiên: Ao Tiên rộng 3000m2 và nằm ở góc hồ ba của hồ Ba Bể, là một hồ nước nhỏ nằm giữa một ngon núi nhô cao trên mặt hồ, bao quanh là núi non hùng vĩ cùng những mảng rừng nguyên sinh của vườn quốc gia Ba Vì. Nơi đây còn tương truyền là nơi xưa kia các vị thần tiên thường ngồi chơi cờ, hay còn có cả câu chuyện về chàng thợ săn và bảy nàng tiên nữ.

Ao Tiên hồ Ba Bể

Đền An Mạ: Đền nằm trên một ngọn núi nhỏ giữa lòng hồ. Tương truyền, trong chiến tranh phong kiến thời Lê – Mạc, các tướng nhà Mạc đã thất trận, chạy đến Động Puông rồi tuẫn tiết tại đó. Cảm kích tinh thần trung liệt, người dân đã dựng đền thờ họ Mạc, song lo bị quan quân nhà Lê phát hiện dẹp bỏ nên đã đổi tên thành Đền An Mạ. Hai từ “An Mạ” theo tiếng dân tộc Tày có nghĩa là “mồ yên mả đẹp”, nơi yên nghỉ của các trung thần họ Mạc.
Đền An Mạ

Đền An Mạ

Đảo Bà Góa – một hòn đảo nhỏ xinh xắn nằm ngay vị trí trong tâm của Hồ, gắn liền với sự tích hình thành của Hồ về trận đại hồng thủy cách đây hàng nghìn năm. Thuyền sẽ di chuyển chậm một vòng quanh đảo để quý khách chụp hình.
Đảo Bà Góa

Đảo Bà Góa

Nếu bạn muốn bơi thì có thể dừng thuyền tại khu vực an toàn và nước trong để thỏa thích bơi lội. Ngoài ra nếu có thêm thời gian du khách có thể ghé thăm các điểm thăm quan bên ngoài hồ nhưng cùng trong lịch trình thăm quan như:
 • Bản Pác Ngòi
 • Thác Bạc Bản Vàng
 • Thác Đầu Đẳng
 • Động Puông
 • Động Hua Mạ
Các hoạt động tại hồ Ba Bể:
 • Ngồi thuyền thăm quan hồ
 • Bơi lội
 • Chèo thuyền độc mộc
 • Leo núi (trekking)
 • Đạp xe
 • Câu cá
Vé tham quan Vườn quốc gia Ba Bể: 46.000 đồng/khách. Vé tham quan động Hua Mạ: 25.000 đồng/khách. (Giá vé áp dụng cho cả khách nội địa và quốc tế)

Giá thuê thuyền thăm quan hồ Ba Bể:

Thuyền đi từ Hồ Ba Bể:
 • Hồ Ba Bể – Ao Tiên – Động Puông – Thác Đầu Đẳng: 800.000 đồng.
 • Hồ Ba Bể – Đền An Mã – Động Puông: 750.000 đồng.
 • Hồ Ba Bể – Đền An Mã – Ao Tiên – Thác Đầu Đẳng: 600.000 đồng.
 • Hồ Ba Bể – Đảo Bà Góa – Đền An Mã – Ao Tiên: 400.000 đồng.
 • Hồ Ba Bể – Đảo Bà Góa – Đền An Mã: 200.000 đồng
Thuyền đi từ Buốc Lốm tuyến Sông Năng – Hồ Ba Bể:
 • Buốc Lốm – Động Puông – Thác Đầu Đẳng – Ao Tiên – Đền An Mã – Pác Ngòi: 800.000 đồng.
 • Buốc Lốm – Động Puông – Ao Tiên – Đền An Mã – Pác Ngòi: 750.000 đồng.
 • Buốc Lốm – Pác Ngòi: 700.000 đồng.
 • Buốc Lốm – Động Puông – Ao Tiên – Đền An Mã – Bến Bắc – Bến Nam: 700.000 đồng.
 • Hồ Ba Bể – Đền An Mã: 200.000 đồng.
Quy định về số lượng người trên thuyền:
 • 12 người/01 xuồng đối với khách nội địa.
 • 10 người /01 xuồng đối với khách quốc tế.
Lưu ý
 • Trang phục thăm quan Ba Bể nên là quần áo thể thao thoải mái cho việc di chuyển. Vào mùa đông bạn nhớ mang theo áo ấm vì trên núi ban đêm khá lạnh
 • Bạn nên chuẩn bị tiền mặt vì ở Ba Bể không có ATM để rút tiền. Các homestay, nhà hang cũng không chấp nhận thanh toán bẳng thẻ.
 • Ba Bể có khá nhiều loại côn trùng như muỗi, zĩn … bạn nên chuẩn bị thuốc chống côn trùng vì trong bản cũng rất khó để mua được thuốc
LIÊN HỆ NHÂN VIÊN TOURRE.VN ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TỐT NHẤT:  ĐẶC BIỆT:
 • Giảm giá cho nhóm đoàn từ 20 khách
 • Tổ chức TEAM BUILDING cho các công ty
 • Tặng mũ Tourre.vn cho đoàn
Liên hệ khách sạn

  Họ và tên

  Địa chỉ Email hoặc số điện thoại

  Điểm đến(tỉnh hoặc thành phố)

  Ngày bay

  Ngày bay

  Copyright 2018 – All rights reserved by https://tourre.vn - GPDKKD 0109609657 - Công ty TNHH Du Lịch Tour Rẻ