Kinh nghiệm du lịch Hà Nam

Hà Nam, Châu á

Review du lịch chùa Tam Chúc 1 ngày

Review du lịch chùa Tam Chúc 1 ngày

Bài viết này mình xin review chi tiết du lịch chùa Tam Chúc 1 ngày giúp các bạn chưa đi chùa hình dung được mọi thứ trước khi đi chúng ta cùng khám phá nhé.

Chùa Tam Chúc Hà Nam

Quần thể chùa Tam Chúc Hà Nam

Xem thêm >> Tour chùa Tam Chúc Địa Tạng Phi Lai 1 ngày

Xem thêm >> Tour chùa Tam Chúc Tràng An 1 ngày

Xem thêm >> Combo Du Lịch Hạ Long Sapa Ninh Bình

Xem thêm >> Tour du lịch hè 2022

Vị trí chùa Tam Chúc Hà Nam

Chùa thuộc xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam (thị trấn Ba Sao)

Từ thành phố Phủ Lý đi theo quốc lộ 21 khoảng 12 km thì đến chùa, đường đi trên quốc lộ 21 gần đây được nâng cấp nên đi lại rất sạch sẽ và thuận tiên

Từ Hà Nội đi theo quốc lộ 1A đến Phủ Lý sau đó đi đến chùa, khoảng 1,5 giờ lái xe ước tính khoảng 70 km – 80 km tùy theo địa điểm bạn di chuyển.

Chùa Tam Chúc cách chùa Hương khoảng 10 – 12 km từ đây nếu muốn đi thăm chùa Hương thì cũng rất thuận tiên.

Chí phí di chuyển tới chùa Tam Chúc từ Hà Nội

Xe khách: từ bến xe Mỹ Đình hoặc bến xe Giáp Bát – thị trấn Ba Sao giá vé 60 – 100k/ khách tùy theo chất lượng của xe

Xe máy: Từ Hà Nội đi theo quốc lộ 1A cũ tới thành phố phủ lý sau đó tới thị trấn Ba Sao và tới chùa Tam Chúc chỉ mất tiền đổ xăng

Ô Tô cá nhân: Từ Hà Nội đi theo cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ tới thành phố Phủ Lý – tới chùa Tam Chúc mất tiền vé cao tốc, chi phí đổ xăng

Thuê xe Ô Tô du lịch: Bạn sẽ phải trả theo giá thị trường tùy đời xe, loại xe, kích thước xe mà giá khác nhau

  • Xe 4-7 chỗ đi chùa Tam Chúc từ 1tr – 1,2tr/ ngày
  • Xe 16 chỗ đi chùa Tam Chúc ừ 1,4tr -1,5tr/ ngày
  • Xe 29 chỗ đi chùa Tam Chúc từ 1,9tr -2,1tr/ ngày
  • Xe 35 chỗ đi chùa Tam Chúc từ 2,2tr -2,5tr/ ngày
  • Xe 45 chỗ đi chùa Tam Chúc từ 3tr- 3,5tr/ ngày

Đặc biệt những ngày cuối tuần hoặc những ngày lễ tết do nhu cầu tăng cao giá xe có thể cộng thệm từ 500k – 2tr/ ngày

Đi bus du lịch hoặc tour du lịch

Trong bài viết này mình đi theo tour du lịch tour ghép nên sẽ review kỹ hơn cho các bạn trường hợp này vì nó rất rẻ và thuận tiện.

Đầu tiên bạn đặt dịch vụ tour hoặc bus với nhà cung cấp >> mình đặt tour với Tour Rẻ . vn sau đó bạn thanh toán hoặc đặt cọc online và chờ đến ngày đi.

Khi đặt tour bạn sẽ nhận được một email gửi đến xác nhận đã thanh toán cùng với lịch trình tour cụ thể và số điện thoại hỗ trợ 24/7

Đến ngày đi Bạn di chuyển đến các địa điểm mà công ty quy định nếu đoàn đông từ 10 người trở lên sẽ được công ty hỗ trợ đón tại nhà miễn phí.

Với mình do di chuyển chỉ có 2 người mà mình ở Long Biên nên di chuyển tới nhà Hát Lớn lúc 7h30 sau đó lên xe để đi. Các bạn đừng lo nắng vì công ty có nhiều điểm đón khách từ Phố Cổ Hà Nội, Nhà Hát Lớn, Time City, Quận ủy Hoàng Mai.

Khi đón khách xe dừng lại có một HDV rất lễ phép và lịch sự xuống chào bạn giới thiệu về bản thân, công ty sau đó xác nhận có đúng là bạn đã đặt tour với công ty hay không và mời bạn lên xe.

Một điều nhắc để các bạn yên tâm là với tour ghép này sử dụng xe Fuso Limousine 29 chỗ độ lại chỉ chở tối đa 18 khách nên chỗ ngồi thoải mái vô cùng chứ không giống như xe khách nhé.

Sau khi đón xong khách Tour du lịch chùa Tam Chúc bắt đầu từ Pháp Vân HDV bắt đầu giới thiệu chi tiết về tour, các lưu ý khi thăm chùa và có nhiều người câu chuyện hay kết nối mọi người tham gia tour rất hay và phấn khích các bạn ah.

Sau một thời gian di chuyển khoảng 1 giờ 30 phút là chúng ta đã ở khuôn viên chùa. Do hiện tại đang trong thời gian có dịch Covid 19 nên tại chùa Tam Chúc các bạn phải khai báo y tế tại chùa mất khoảng 5 – 15 phút tùy theo từng ngày.

Xe Fuso Limousine Bus đi chùa Tam Chúc

Xe Fuso Limousine Bus đi Tam Chúc

Giá niêm yết tour chùa Tam Chúc 1 ngày của công ty 

Tour Tam Chúc 1 ngày là 640.000 vnđ ( bao gồm Bus 2 chiều, ăn buffet 150k và HDV, nước uống miễn phí trên xe) nếu nhóm đông từ 5 khách trở lên chỉ còn 540k nên các bạn chú ý rủ nhóm đông đi cho tiết kiệm nhé

Bus đi Tam Chúc 1 ngày 2 chiều là 250k/ 2 chiều nhé >> bus này là giá hỗ trợ rồi nền đông hay vắng đều không được giảm các bạn ah, với lại nếu đặt bus thì nên đặt sớm vì rất nhanh hết chỗ nhé.

Review các hoạt động tại chùa Tam Chúc

Đầu tiên khi đến chùa Tam Chúc sau khi khai báo y tế xong các bạn sẽ được HDV hướng dẫn các bạn đi đến Thủy Đình và mua vé đi vào thăm quan chùa.

Nhà Thủy đình chùa Tam Chúc

Nhà Thủy đình ở Tam Chúc

Tại đây quý khách có thể lựa chọn đi xe điện vào thăm chùa hoặc đi thuyền du ngoạn cảnh chùa sau đó vào tham quan chùa. Theo ý kiến của mình là các bạn nên đi thuyền du ngoạn cảnh chùa để thưởng thức vẻ đẹp me hồn tại đây.

Du ngoạn trên thuyền tại chùa Tam Chúc

Du ngoạn trên thuyền tại Hồ Tam Chúc

Chùa Tam Chúc Ninh Bình

Cảnh đẹp khu du ngoạn trên thuyền tại Hồ Tam Chúc 

Du ngoạn trên hồ chùa Tam Chúc

Du ngoạn trên hồ Tam Chúc

Sau khi kết thúc chuyến du ngoạn trên hồ Tam Chúc bằng thuyền ở lối lên hoặc đi thăm quan bằng xe điện thì điểm dừng chân của quý khách tại cổng tam quan nội.

Cổng Tam Quan Nội

Cổng tam quan nội nắm ở trên trục thần đạo có ba lối vào thường thấy ở các chùa theo lối kiến trúc thường thấy ở Việt Nam.

Cổng Tam Quan Nội ở chùa Tam Chúc

Cổng Tam Quan Nội ở chùa Tam Chúc

Cổng Tam Quan có kết cấu khung cột, mái cong được làm hoàn toàn bằng bê tông cốt thép được sơn giả gỗ, với chiều cao 28,8m diện tích sàn tầng 1 là 1958 m2, diện tích sàn tầng 2: 1200m2, diện tích sàn tầng 3: 400 m2

Ý nghĩa Cổng Tam Quan mang ý niệm ba cách nhìn của Phật giáo gồm có HỮU QUAN, KHÔNG QUAN và TRUNG QUAN, thể hiện cái sắc (giả), cái không (Vô thường) và trung dung của cả hai.

 
Quần thể chùa Tam Chúc Hà Nam

Quần thể chùa Tam Chúc

Vườn Cột Kinh

Đi qua cổng Tam Quan Nội là bạn sẽ thấy một không gian hoành tráng với rất nhiều các cột kinh được dựng lên. Trên mỗi cột đá to lớn được dựng lên người ta khắc các bài kinh để du khách chiêm bái và cầu nguyện.

Mỗi cột cao 13,5m và nặng 200 tấn do vậy mỗi cột phải làm móng sâu dưới lòng đất tới 30m. Các cột kinh này được làm từ đá xanh nguyên khối được khai thác từ tỉnh Thanh Hóa.

Hoa hồng tại Vườn Cột Kinh rất đẹp

Hoa hồng tại Vườn Cột Kinh rất đẹp

Trong vườn cột kinh có các khóm hoa hồng đua nhau khoe sắc, đây cũng là nơi đặc sắc và có rất nhiều du khách check in.

Tam điện nguy nga lộng lẫy

Đi qua vườn cột kinh chúng ta bắt đầu đi vào tam điện đầu tiên là Điện Quan Âm, tiếp theo là Điện Quán Chủ và cuối cùng là Điện Tam Thế.

Mỗi điện sẽ thờ một vị phật mang ý nghĩa thiêng liêng như phật quan Âm, phật Thích Ca Mâu Ni, …điểm chung của cả ba điện là đều có 4 bức tranh lớn được tạc bằng đá được lấy từ núi nửa ở đất nước Indonesia.

Tranh đá tại chùa Tam Chúc

Tranh đá tại chùa Tam Chúc

Trên mỗi bức tranh phù điêu trong phật điện ở chùa đều mang một câu chuyện khác nhau về cuộc đời đức phật. Các Bảo điện được dẫn lối bởi những bậc thang cao phía 2 bên.

Càng đi lên cao thì cảnh sắc sẽ càng hấp dẫn hơn; với những thác nước lớn chảy nhẹ và được bao quanh bởi những hàng cây xanh cùng nhiều loài hoa đẹp mắt.

Bá thứ tiếng ký hiệu trên tranh đá ở chùa Tam Chúc

Bá thứ tiếng ký hiệu trên tranh đá ở chùa Tam Chúc

Phía dưới mỗi bức tranh đá đều có chú thích bằng 3 thứ tiếng. Nếu bạn không có hướng dẫn viên đi cùng thì bạn có thể check mã trên tấm phù điêu để tìm hiểu điển tích.

Điện Quán Âm (quan âm)

Từ cổng Tam Quan Nội đi qua vườn cột kinh với nhiều khóm hồng đang nở rộ bước quan khoảng 30 bậc đá là chúng ta lên tới điện Quán Âm (hay còn gọi là điện Quan Âm) nơi đây thờ quan thế âm bồ tát.

Điện Quán Âm được xây dựng trên kết cấu dầm xà, bê tông cốt thép và được sơn giả gỗ.

Điện Quan Âm được xây dựng cao 30,5m rộng 3000 m2, ở đây thờ tượng Quan Thế Âm bồ tát được làm bằng đồng nguyên khối nặng 100 tấn.

Điện Quan Âm

Quan thế Âm Bồ Tát

Điểm nhấn của Điện Quan Âm là 4 bức tranh đá khổng lồ bao phủ toàn bộ diện tích 4 bức tường, nói về các sự tích Quan Thế Âm Bồ Tát rất gần gũi với người dân Việt Nam.

Tranh đá khổng lồ tại Điện Quan Âm

Tranh đá khổng lồ tại Điện Quan Âm

Trung tâm của các bức tranh là tượng khắc nổi của Phật Quan Âm với hình ảnh quen thuộc trong các ngôi chùa Cổ như Chùa Phật Tích, Chùa Hương:

Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, Quan Âm Tọa Sơn, Quan Âm Quá Hải và Quan Âm Tống Tử. Đây là 4 bức tranh đặc biệt trên nền phong cảnh thiên nhiên đẹp như thơ của Tràng An và Tam Chúc.

Nơi đây là một kho tàng phong phú với những tích chuyện cổ vô cùng sâu sắc về tấm lòng từ bi, nhân hậu của Bồ Tát, cứu độ chúng sinh, thể hiện qua các ứng thân của Đức Phật, khi Ngài đã trải qua vô số kiếp luân hồi.

Điện Pháp Chủ

Vào Điện Pháp Chủ tại chùa bạn sẽ được chiêm ngưỡng với pho tượng phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á nặng tới 200 tấn. Bảo điện được thiết kế hai tầng mái cong, cao 31 mét, mặt sàn rộng 3.000 mét vuông.

Điện Pháp Chủ

Điện Pháp Chủ

Ngay trước cửa điện có một bức tranh đá được điêu khắc vô cùng tỉ mỉ, mô phỏng cảnh sắc của chùa Tam Chúc

Điện Tam Thế

Trong hành trình lễ phật và khám phá chùa Tam Chúc thì Điện Tam Thế là điện cuối cùng mà bạn dừng chân. Tại đây bạn sẽ chiêm ngưỡng ba pho tượng phật lớn được làm bằng đồng đen ngay giữa chính điện.

Ba pho Tam Thế này tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Phía sau mỗi pho tượng Phật đều có một bức phù điêu hình chiếc lá Bồ đề nguy nga lộng lẫy.

Điện tam Chùa Tam Chúc Hà Nam

Điện tam Chùa Tam Chúc Hà Nam

Ở sân trước cửa điện Tam Thế có một cây Bồ Đề được trích ra từ cây Bồ Đề 2125 năm tuổi. Loài cây này được coi là báu vật của đất nước Srilanka.

Theo sử sách, năm 247 (trước công nguyên), Vua A Dục đã cho chiết một nhánh phía nam của cây Bồ Đề thiêng ở Bodh Gaya – Ấn Độ (nơi đức Phật thành đạo).

Quốc đảo Sri Lanka được nhận được nhánh cây Bồ đề quý từ công chúa Công chúa Sanghamitta – do vua A Dục cử sang để trao tặng.

Cây bồ đề được trồng tại chùa Tam Chúc

Cây bồ đề được trồng tại chùa Tam Chúc do chủ tịch quốc hộ Sri Lanka tặng

Trước điện được đặt một chiếc vạc làm bằng đồng đen khổng lồ cao khoảng 4m.

Vạc dầu tại chùa Tam Chúc

Vạc dầu tại Điện Tam Thế

Chùa Ngọc – Đàn tế trời trên đỉnh núi thất tinh

Đi qua Tam Điện chính bạn leo bộ một đoạn khá là xa đi qua một con đường nhựa dốc dài khoảng 300 – 400m sau đó neo 299 bậc đá dốc thì sẽ đến được Chùa Ngọc.

Đường nhựa lên chùa Tam Chúc

Đường nhựa lên chùa Ngọc trên đỉnh núi Thất Tinh

Nhiều bạn sẽ phải bỏ cuộc vì tính từ cổng tam quan, bạn càng đi sâu thì sẽ càng phải leo cao và đến được chùa Ngọc chính là một thử thách.

Đặc biệt ngôi chùa được chế tác hoàn toàn từ đá granit và hoàn toàn không dùng bê tông. Nên dù diện tích sàn chỉ có 13m2 thôi nhưng chùa Ngọc nặng đến 2000 tấn.

Ngoài ra chùa còn sở hữu thiên thạch mặt trăng có trọng lượng 5,5kg được đặt tên là The Moon Puzzle trị giá trên 600.000 USD tương đương 14 tỷ đồng có giá trị rất lơn.

Khối đá thiên thạch mặt trăng này rơi từ không gian vũ trụ xuống sa mạc Sahara từ hàng nghìn năm trước; nó được tìm thấy vào năm 2017.

Ngày 19/10/2018, tại Trung tâm đấu giá RR Auction, bang Boston (Mỹ), Doanh nghiệp Xuân Trường tại Ninh Bình đã trúng đấu giá khối đá này và sắp tới sẽ được trưng bày tại chùa Tam Chúc.

Bên phía doanh nghiệp cũng đã có công bố rằng sẽ trưng bày khối đá quý này tại chùa Tam Chúc trong thời gian sắp tới.

Chùa Ngọc tại Tam Chúc

Chùa Ngọc trên đỉnh núi thất tinh tại Tam Chúc

Đình Tam Chúc – ở giữa Hồ Tam Chúc

Ngôi đình đặc biệt này thờ Hoàng hậu Đinh Dương Thị Nguyệt. Một ngôi đình nằm giữa hồ nước rộng lớn, lưu giữ những dấu tích cổ từ thời vua Đinh.

Đình Tam Chúc

Đình Tam Chúc

Đình Tam Chúc nối với chùa bằng một cây ngang qua hồ Lục Ngạn. Mặt hồ có 6 quả núi nhỏ nhô lên, đây cũng là hồ nước tự nhiên lớn nhất nước ta.

Cầu nối với Đình Tam Chúc

Cầu nối với Đình Tam Chúc

Dưới hồ có rất nhiều loài động thực vật thiên nhiên sinh sống. Vào mùa sen nở, dạo bước trên hồ sẽ như được lạc vào chốn tiên cảnh bình yên

Tour nhóm nhỏ, tour đoàn vui lòng liên hệ để được tư vấn và có giá rẻ hơn.

  • Đặt tour trực tiếp trên website giá rẻ: https://tourre.vn/
  • Gọi điện/ Zalo tới: 0974624983
  • Gửi email tới: bookingtourre@gmail.com
  • Qua trực tiếp văn phòng gặp nhân viên tư vấn
  • Đặt hàng qua fanpage Tourre
Copyright 2018 – All rights reserved by https://tourre.vn - GPDKKD 0109609657 - Công ty TNHH Du Lịch Tour Rẻ